Thứ năm, 25/04/2024

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Họ Cánh Chủ

Cập nhật lúc 19:52 29/12/2018
WGPHH – Vào lúc 9g00 sáng nay, ngày 29.12.2018, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn, khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới của giáo họ Cánh Chủ, thuộc giáo xứ Phú Hữu. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha Trưởng hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa, cha xứ Antôn Vũ Thái San và quý cha trong giáo hạt Sơn Tây. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý dì và đông đảo cộng đoàn dân Chúa, cũng như sự hiện diện của đại diện các tôn giáo bạn trong khu vực, và chính quyền địa phương.
Cánh Chủ là một giáo họ nhỏ bé, chỉ có 15 hộ gia đình với 68 nhân danh, sinh sống giữa cộng đoàn lương dân thuộc xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Giáo họ được đón nhận hồng ân Đức tin từ năm 1914, với tín hữu đầu tiên là cụ Nguyễn Đình Bá. Thế rồi, hạt giống Đức tin đó triển nở, số tín hữu ngày một gia tăng, nên năm 1928 giáo họ có đất và làm được một ngôi nhà nguyện. Tuy nhiên, trải qua dòng thời gian thăng trầm và chiến tranh, ngôi nhà nguyện đã bị phá dỡ, đất thì bị dân chiếm lấy. Vì thế, ước mong về một ngôi thánh đường mới là niềm thao thức mà bà con giáo dân nơi đây đã ấp ủ từ lâu nhưng chưa thể thực hiện…
Thế rồi với sự quan phòng của Thiên Chúa ngang qua Bề trên giáo phận, quý cha và quý ân nhân, vào ngày 14 tháng 12 năm 2015, giáo họ vui mừng khởi công xây cất ngôi thánh đường mới. Sau hơn 3 năm miệt mài xây dựng, hôm nay cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ vui mừng hân hoan chào đón Đức cha Gioan Maria, quý cha, quý khách và toàn thể cộng đoàn về khánh thành, làm phép, và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn về ngôi nhà thờ mới khang trang, sạch đẹp này.
Đúng 9g00, Đức cha Gioan Maria, cha xứ Antôn, ông chủ tịch xã Bình Yên, ông trưởng ban hành giáo họ Cánh Chủ, và ông kiến thiết công trình xây dựng đã cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới, trước sự hiện diện của quý cha và đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Sau đó, Thánh lễ được khởi sự với nghi thức làm phép và rảy nước thánh xung quanh nhà thờ trước phần phụng vụ Lời Chúa.
Giảng trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ với cộng đoàn về đền thờ là nơi tôn thờ Thiên Chúa là Cha, đồng thời cũng là nơi dạy chúng ta bài học yêu thương mọi người. Chính Đức Giêsu trong suốt ba năm giảng đạo, Ngài luôn yêu thương tất cả mọi người, nhất là yêu thương người nghèo, người bệnh tật, người lầm lỡ và yêu thương cả kẻ thù. Từ đó, cha Piô cho cộng đoàn thấy việc chúng ta quy tụ lại nơi đền thờ để tôn thờ Thiên Chúa là một hình ảnh đẹp tuyệt vời, nhưng nó còn tuyệt vời và ý nghĩa hơn khi mỗi người biết thực thi giới luật yêu thương, nhất là yêu thương những người nghèo, những người khổ đau, bất hạnh.
Cuối Thánh lễ, thay lời cho bà con giáo dân trong giáo họ, vị đại diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Bề trên giáo phận và quý cha, cảm ơn sự yêu thương, đồng hành, hướng dẫn của cha xứ Antôn Vũ Thái San, quý ân nhân, thân nhân và bà con giáo dân đã cầu nguyện, hy sinh, đóng góp của cải vật chất và công sức để ước nguyện của bà con trong giáo họ Cánh Chủ hôm nay được hoàn thành.
Kết thúc Thánh lễ, Đức cha, quý cha đã cùng chụp chung những tấm hình lưu niệm trước bàn thờ, và sau đó cùng cộng đoàn và quan khách dự tiệc liên hoan chia sẻ niềm vui, khắc ghi một biến cố quan trọng, khởi đầu cho chương trình mới trong dòng lịch sử phát triển của giáo họ Cánh Chủ.
Với ngôi thánh đường mới được khánh thành và làm phép hôm nay, hy vọng đời sống đức tin, đời sống đạo đức, và những sinh hoạt của giáo họ Cánh Chủ sẽ ngày một khởi sắc trong ơn Chúa cùng với sự nỗ lực cộng tác của mọi người.

Một số hình ảnh:

Ngôi nhà thờ mới của giáo họ Cánh Chủ
Các đoàn thể đến tặng hoa và chúc mừng giáo họ Cánh Chủ
BTT giáo phận Hưng Hóa

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế