Thứ bảy, 20/04/2024

Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Tòa Giám Mục Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 17:21 05/12/2018
WGPHH – Vào lúc 9g00 sáng nay, ngày 05.12.2018, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ sự nghi thức làm phép khu đất khởi công xây dựng Tòa Giám mục và Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng thứ nhất của giáo phận.
Đồng tế với ngài có Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn và quý cha trong toàn giáo phận. Hiệp dâng Thánh lễ có quý tu sĩ, chủng sinh, tu sinh và đại biểu giáo dân, đại diện cho toàn thể dân Chúa giáo phận Hưng Hóa.
Từ sáng sớm, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và đại diện ban hành giáo các giáo xứ đã về chia sẻ niềm vui với Mẹ giáo phận trong sự kiện trọng đại này.

Đại diện các giáo xứ đến chia sẻ niềm vui với giáo phận
Đúng 9g00, Đức cha Gioan Maria long trọng cử hành nghi thức khởi công xây dựng Tòa Giám mục trước sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần trong giáo phận. Trong lời mở đầu nghi thức, Đức cha Gioan Maria đã lược lại đôi chút về lịch sử hình thành và phát triển giáo phận. Giáo phận Hưng Hóa được thành lập năm 1895, Tòa Giám mục và nhà thờ Chính tòa được xây dựng khang trang tại tỉnh Hưng Hóa trước đây là tỉnh lớn nhất trong các tỉnh thuộc địa hạt của giáo phận. Nhưng vì chiến tranh và những khó khăn của thời cuộc, nên Tòa Giám mục và nhà thờ Chính tòa Hưng Hóa xưa đã bị phá hủy không còn hình tích. Năm 1950, Tòa Giám mục phải di dời tạm thời về khuôn viên giáo xứ Sơn Tây, tại khu vực trung tâm tỉnh Sơn Tây cũ, nay là phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Từ đó, Tòa Giám mục và nhà xứ Sơn Tây sinh hoạt chung trong cùng một khuôn viên kéo dài cho tới bây giờ. Sau gần 2 năm, Văn phòng Tòa Giám mục làm xong thủ tục đất đai và xin cấp phép xây dựng theo quy mô 3 công trình chính. Và Tòa Giám mục là công trình cuối cùng và cũng là công trình quan trọng nhất hôm nay đã được khởi công xây dựng. Vì thế, Đức cha mời gọi cộng đoàn hiệp ý tạ ơn Chúa, vì nhờ sự bảo trợ của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Chúa đã gìn giữ giáo phận vượt qua bao nhiêu sóng gió thử thách mà vẫn phát triển cho tới hôm nay.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự nghi thức khởi công xây dựng Tòa Giám mục
Sau nghi thức làm phép khu đất khởi công xây dựng Tòa Giám mục, đoàn rước long trọng tiến về nhà thờ giáo xứ Sơn Tây hiệp dâng Thánh lễ quan thầy của giáo phận.

Đoàn rước tiến vào nhà thờ giáo xứ Sơn Tây hiệp dâng Thánh lễ quan thầy
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ đặc ân vô nhiễm nguyên tội của Đức Maria, Đức cha Anphong giúp cộng đoàn hiểu rằng mọi đặc ân Mẹ được là vì chúng ta và cho chúng ta. Vì chúng ta yếu đuối, dễ sa ngã phạm tội, mà Mẹ đã được Chúa thông ban sự thánh thiện vẹn toàn như vậy, để mỗi khi chiêm ngắm Mẹ, chúng ta không ngã lòng, trái lại nỗ lực sống thánh thiện, xa lánh tội lỗi, hầu xứng đáng với ân sủng và tình thương của Chúa. Sự thánh thiện của Mẹ cũng là để cho chúng ta, tức là chúng ta được nhờ sự thánh thiện của Mẹ mà thêm mạnh mẽ chiến đấu với cám dỗ, tội lỗi. Từ đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy học hỏi các nhân đức của Mẹ, mở lòng đón nhận ân sủng Chúa ban và nỗ lực đóng góp phần mình, để mỗi ngày nên thánh thiện trong cuộc sống đời này, và đời sau được chung hưởng vinh phúc với Mẹ trên quê trời.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long giảng lễ
Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí ấm cúng của tình gia đình bên Mẹ Maria, quan thầy.
Hy vọng công trình xây dựng Tòa Giám mục của giáo phận Hưng Hóa đón nhận được nhiều ơn Chúa qua sự quảng đại giúp đỡ của mọi người từ khắp mọi nơi, cách riêng là hết thảy con cái trong giáo phận nhà đều đồng tâm nhất trí, chung lòng chung sức, để công trình sớm được hoàn thiện.
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin Thiên Chúa chúc lành, thánh hóa cho công trình xây dựng của giáo phận chúng con từ khởi sự cho đến hoàn thành đều được nhờ bởi ơn Chúa.

Những hình ảnh khác:

Ca đoàn giáo xứ Sơn Tây phục vụ trong Thánh lễ