Thứ ba, 23/04/2024

Ghi Nhanh Từ Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Lào Cai – Lai Châu Năm 2018

Cập nhật lúc 18:11 02/12/2018

WGPHH – Sau nhiều ngày chờ đợi,  cuối cùng ngày 02/12/2018, Đại hội giới trẻ giáo hạt Lào Cai – Lai Châu cũng được tổ chức tại giáo xứ Lai Châu, bản Séo Sin Chải, xã Sàng Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Tham dự Đại hội có Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa, cha Phêrô Phạm Thanh Bình quản xứ Sapa kiêm quản hạt, cha Phêrô Phan Kim Huấn quản xứ Lai Châu, cha Giuse Nguyễn Văn Thành quản xứ Lào Cai, quý cha phó, quý Thầy, quý Dì đang làm việc tại giáo hạt Lào Cai. Có gần 600 bạn trẻ đến từ 5 giáo xứ: Lào Cai, Sapa, Lai Châu, Phố Lu và Bảo Yên. Hơn nữa, Đại hội lần này còn hân hạnh đón cha Giám đốc và đoàn Caritas giáo phận Hưng Hóa.
Được biết, giáo hạt Lào Cai nằm trong hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Có 5 giáo xứ và 17 linh mục đang phục vụ. Số giáo dân có khoảng mười lăm ngàn, chiếm tỷ lệ quá thập tại hai tỉnh biên giới xa xôi này.

Theo chương trình, đúng 7g30, các bạn trẻ xếp hàng theo từng xứ cho dù một hành trình khá xa và vất vả nhưng các bạn trẻ đều rạng rỡ, vui tươi. Quý cha phụ trách làm gương đứng đầu giáo xứ của mình. Đoàn diễu hành của từng xứ vào nơi quyđịnh thật hào hùng. Thật đáng khâm phục vì tinh thần trẻ trung và phục vụ của các bạn trẻ miền sơn cước.
Sau những giây phút thánh hóa, Đức cha Anphong chia sẻ: “Tôi thay mặt cho Đức cha chính vì tuổi cao sức yếu. Giáo phận quan tâm đến giới trẻ và đồng hành cùng giới trẻ”. Như vậy, đại hội chính thức được khai mạc với chủ đề đồng hành với các bạn trẻ và phân định ơn gọi”. Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi (Tv 65,152).
Trong bài thuyết trình của Đức cha, ngài đã phân tích rõ nội dung của chủ đề đã chọn. Đức cha đã dùng những hình ảnh cụ thể để chia sẻ với các bạn trẻ: “Các con hãy dùng điện thoại thông minh một cách thông minh”. Bởi ai cũng biết tiện dụng của điện thoại thông minh nhưng nó cũng ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực trên giới trẻ. Không phải là ngẫu nhiên chúng ta có mặt trong trần gian này mà là do kế hoạch của Thiên Chúa. Vì thế, giới trẻ phải có một sự lựa chọn dứt khoát với tiêu cực và muốn sống tử tế, thánh thiện. Giới trẻ nói không với ma túy, với bất công, với ma quỷ, với dục vọng của xác thịt.

Đức cha nói tiếp: “Ma quỹ sợ Thánh giá, thế gian ghét thánh giá nhưng chúng ta thì khác, chúng ta yêu mến Thánh giá. Lạy Cây Thánh giá, chúng con thờ lạy Thánh giá Chúa”.
Sau giờ chia sẻ của Đức cha, các bạn trẻ có những vấn nạn gửi đến ban tổ chức và Đức cha cũng như quý cha đã giải đáp thỏa đáng. Đây là cơ hội rất tốt để các bạn trẻ giãi bầy tâm tư và thắc mắc trong cuộc sống với các vị chủ chăn của mình.
Tưởng cũng nên biết, Lào Cai và Lai Châu nằm trên đường biên giới Việt – Trung nên dân nghèo và có nhiều tệ nạn nên Ban tổ chức đã kết hợp cùng Caritas Việt Nam thông qua trung gian Caritas Hưng Hóa triển khai đề tài “Nhận Diện và phòng tránh nguy cơ mua bán người”. Đây là việc làm quá hay và mang tính thực tiễn cao bởi hai tỉnh biên giới này hàng năm chiến 80% số nạn nhân bị mua bán người tại Việt Nam.

Môt số hình ảnh khác:

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.