Giáo Xứ Trại Sơn Rước Xương Thánh Tử Đạo Phêrô  Trương Văn Đường

Cập nhật lúc 10:46 20/11/2018
WGPHH – Tối ngày 18.11.2018, giáo xứ Trại Sơn đã long trọng tổ chức cuộc rước xương thánh tử đạo Việt Nam Phêrô TrươngVăn Đường.
Nghi thức cung nghinh xương thánh tử đạo Phêrô TrươngVăn Đường được cử hành vào lúc 19g15, do cha phó đặc trách Antôn Claret Maria Phan Văn Trịnh chủ sự. Đi đầu đoàn rước là bình hương, thánh giá nến cao. Kế đến là di ảnh các thánh tử đạo Việt Nam, ảnh thánh Phêrô Trương Văn Đường và xương thánh được đặt trên kiệu, cùng đoàn rước kéo dài xung quanh khuôn viên nhà thờ và ngoài đường tỉnh lộ 317C.
Trước khi bước vào Thánh lễ, cha đặc trách giáo xứ đọc chứng thư của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, xác nhận xương thánh tử đạo Việt Nam Phêrô Trương Văn Đường, giao cho giáo xứ Trại Sơn lưu giữ để làm chứng tích và cung kính ngài tại nhà thờ giáo xứ Trại Sơn.
Thánh Phêrô Trương Văn Đường, sinh năm 1808 tại Kẻ Sở, huyện Từ Liêm, Hà Nội, trong một gia đình nghèo nhưng rất đạo đức. Từ nhỏ ngài đã ao ước sống đời tu trì và được chú ruột là thánh tử đạo Trương Văn Thi gửi đến giáo xứ An Tập nhờ cha Phượng nuôi dạy. Tại đây, ngài rất chăm chỉ học chữ Nho và La Tinh. Năm 26 tuổi, ngài được lên bậc thầy giảng và được cử giúp cho thừa sai Francois Marete Phan tại giáo xứ Nỗ Lực. Ngày 20.06.1837, ngài bị một người chỉ điểm là học trò của thừa sai Cornay Tân nên bị bắt giải về SơnTây, bị biệt giam và ngày 18.12.1838, ngài được lãnh nhận ngành lá tử đạo, sau khi đã được lãnh nhận Bí tích Hoà Giải. Ngày 20.05.1900, ngài được phong chân phước và được tôn phong hiển thánh vào ngày 19.06.1988.
Giảng trong Thánh lễ, cha đặc trách giáo xứ chia sẻ về gương hy sinh của các thánh tử đạo Việt Nam, cách riêng cha nhấn mạnh tới câu nói bất hủ của thánh Phêrô Trương Văn Đường: “bước qua Thập Giá là tự giết cả linh hồn lẫn thân xác đời đời”. Với giáo xứ Trại Sơn hôm nay, được bề trên giáo phận cho lưu giữ một phần hài cốt của một trong 117 vị thánh tử đạo Việt Nam để làm chứng tích. Qua đó, để nói lên sự quan tâm của bề trên giáo phận và hy vọng cộng đoàn giáo xứ  Trại Sơn sống theo gương thánh tử đạo để làm chứng nhân cho Thiên Chúa giữa đời thường.
Nhờ lời chuyển cầu của các thánh tử đạo Việt Nam, đặc biệt thánh Phêrô Trương Văn Đường, xin Thiên Chúa ban ơn, phù giúp cho cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn luôn biết noi gương các thánh tử đạo Việt Nam để sống đức tin ngày càng trưởng thành hơn.

Những hình ảnh:

Gioan Nguyễn Văn Bảy

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.