Thứ năm, 25/04/2024

Giới Giáo Chức Mừng Lễ Quan Thày Và Hành Hương Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Cập nhật lúc 14:47 13/11/2018
WGPHH – Sáng thứ bảy, ngày 10.11.2018, Ủy ban Giáo dục đã quy tụ được 125 thầy cô giáo đã và đang giảng dạy tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học phổ thông trên khắp giáo phận về nhà thờ Chính tòa để mừng lễ quan thầy và hành hương năm thánh các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Đúng 8g00, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại cử hành nghi thức hành hương và chia sẻ giúp quý thầy cô giáo tĩnh tâm. Trong giờ chia sẻ, cha Giuse nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nhà giáo là kỹ sư tâm hồn, nên mỗi thầy cô cần xét tương quan với học trò và với đồng nghiệp. Nơi môi trường công tác, quý thầy cô đã làm gì để làm chứng cho Chúa. Hơn nữa là những nhà giáo, quý thầy cô phải xây dựng và để lại gì cho thế hệ trẻ tương lai? Suy nghĩ và hành động điều đó là chính các thầy cô đang tử đạo trong xã hội ngày nay.

Cha Giuse Nguyễn Trung Thoại giúp các thầy cô giáo tĩnh tâm
Các thầy cô giáo lắng nghe những lời chia sẻ tĩnh tâm của cha Giuse
Sau khi lãnh nhận Bí tích Hòa Giải, quý thầy cô cùng lắng nghe Đức cha Gioan chia sẻ hướng nhìn về giáo dục của nước ta nói chung và của Giáo Hội Việt Nam nói riêng trong tương lai. Từ đây Đức cha gợi lên cho quý thầy cô những suy tư: Nếu trong tương lai nhà nước có thể cho các giáo phận mở các cấp tiểu học, cơ sở trung học, phổ thông trung học thì liệu mình có chuẩn bị nhân sự để đáp ứng được không…. Qua ít phút gặp gỡ và giải đáp thắc mắc Đức cha kêu gọi quý thầy cô hãy tích cực trau dồi chuyên môn đồng thời sống gương mẫu giữa môi trường mình đang công tác.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chia sẻ với các thầy cô giáo
Đỉnh cao của ngày hành hương là Thánh lễ lúc 10g15 do Đức cha Gioan chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - Chủ tịch Ủy ban Giáo dục, cha Giuse Nguyễn Văn Úy - Phó Chủ tịch Ủy ban Giáo dục, cha Phanxicô Xaviê Đỗ Đình Đạt và cha Giuse Đỗ Minh Chấn.

Trong phần giảng lễ, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ đến với những tấm gương của các Thánh Tử đạo Việt Nam. Các ngài được phúc tử đạo là nhờ đức tin can trường song cũng bởi những đức tính hết sức giản dị trong cuộc sống hàng ngày như: thân ái với mọi người, tôn trọng vua quan và hết lòng yêu mến quê hương, sống Tin Mừng yêu thương , mặn nồng với gia đình, và yêu mến Đức Mẹ Maria. Từ hạnh các Thánh Tử Đạo, cha Giuse tha thiết kêu mời quý thầy cô hãy làm chứng cho Chúa ngay giữa lòng xã hội hôm nay.

Cha Giuse Nguyễn Trung Thoại giảng lễ
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g30 trong niềm vui và bình an. Sau đó, quý thầy cô giáo cùng quây quần bên Đức cha, quý cha trong bữa cơm chan chứa tình huynh đệ.

Những hình ảnh khác:

Têrêsa Nguyễn Thị Huệ