Thứ năm, 18/04/2024

Giáo Xứ Bãi Dòng: Thánh Lễ Cầu Hồn Tại Nghĩa Trang

Cập nhật lúc 10:11 05/11/2018
WGPHH - Tối ngày 02.11.2018, tại nghĩa trang thuộc giáo xứ Bãi Dòng đã diễn ra Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn ông bà, cha mẹ, những người thân của cộng đoàn giáo xứ đã ra đi về với Chúa.
Nghĩa Trang là miền đất của sự chết, chốn nghỉ ngơi vốn an bình, tối tăm lặng lẽ, cô đơn của bao nhiêu bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ, người thân của cả người Công giáo và tôn giáo bạn. Ngày hôm nay như bừng dậy bởi ánh sáng điện, đèn nến lung linh. Trời vừa tối, mọi người đã tản bộ đến đây để kính viếng, thắp nhang, thân thưa, cầu nguyện bên những phần mộ người thân của mình.

Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời bắt đầu vào lúc 19g30, trong bầu khí linh thiêng và sống động, do cha phó đặc trách Giuse Đỗ Văn Thành chủ sự. Tham dự Thánh lễ có quý dì cùng hàng ngàn giáo dân trong giáo xứ và tôn giáo bạn.
Mở đầu Thánh lễ, cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp lòng dâng lễ để cầu nguyện cho những người thân yêu ở nơi đây. Xin Chúa thương tha thứ những lỗi lầm, hoàn tất những ước mơ còn dang dở, bù đắp lại những trách nhiệm còn thiếu sót mà người thân yêu chưa hoàn thành ở trần thế.
Chia sẻ trong Thánh lễ, với lối quảng diễn hấp dẫn và dễ hiểu, cha cho cộng đoàn lương cũng như giáo thấy ý nghĩa cuộc đời mỗi con người, thấy rõ công ơn của ông bà, cha mẹ từ khi ta còn trong bào thai, sinh ra, lớn lên và trưởng thành vẫn nhờ ơn cha mẹ. Vì vậy phải luôn biết ơn và cám ơn các bậc tổ tiên, ông bà cha mẹ bằng đời sống, cầu nguyện, hy sinh và dâng lễ, xin lễ cho người thân đã qua đời. Người còn sống hãy ý thức: sống làm sao để ra đi an bình thanh thản, sống thật “đẹp” để có cái chết “đẹp”. Hãy ngắm nhìn những ngôi mộ nơi nghĩa trang im lìm này, họ nằm đó không tranh giành, không phạm tội...

Tạ ơn Chúa, một Thánh lễ linh thiêng và trầm lắng với tình đất, tình Trời, nối kết linh thiêng giữa người sống và người đã chết, giữa thế giới này với thế giới bên kia. Hàng ngàn ngọn nến sáng lung linh được thắp lên giữa khói hương trầm nghi ngút nơi các mộ phần. Hiệp với hiến tế của Chúa Kitô, lòng vạn lòng cùng chung trong một hiến tế, với những tiếng hát, lời kinh tha thiết nguyện cầu. Kết thúc Thánh lễ, con cháu còn ở lại với cha mẹ, ông bà tổ tiên ít lâu rồi mới ra về. Nghĩa trang, nơi u sầu ảm đạm hôm nay bỗng đẹp vô cùng, cả một rừng nến sáng lung còn cháy sáng mãi tới canh khuya.

Én Nhỏ

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.