Thứ năm, 25/04/2024

Giáo Xứ Trù Mật Đến Với Anh Chị Em Vùng Cao Sơn La

Cập nhật lúc 11:15 03/11/2018
WGPHH - Hưởng ứng lời mời gọi của Bề Trên giáo phận trong tháng truyền giáo, sáng thứ Ba ngày 23.10.2018, cha Gioan Ngô Văn Khuê - Phó Đặc trách giáo xứ Trù Mật cùng với Hội đồng giáo xứ, Ban hành giáo và đại diện các Hội đoàn trong giáo xứ, đã ngược miền Tây bắc xa xôi để đến với anh em vùng cao Sơn La.
Để chuyến đi được thuận lợi, từ những ngày trước đó, cha Gioan đã cùng với Hội đồng giáo xứ và Ban hành giáo đã sắp xếp, lo liệu những điều cần thiết cho chuyến đi ý nghĩa này.
Khi bình minh vừa ló rạng, mọi người trong đoàn đã hội tụ đông đủ tại nhà xứ, khuôn mặt ai nấy đều ánh lên nét hồ hởi, mọi người vừa nhanh chóng chuyển quà và đồ đạc lên xe vừa nói cười vui vẻ. Vào lúc 06g00 sáng, xe bắt đầu lăn bánh thẳng hướng Tây tiến, những làng mạc nhà cửa san sát cứ thưa dần, những ngọn đồi nho nhỏ cũng lùi lại sau, nhường chỗ cho những ngọn núi cao xanh thẫm, được viền quanh bằng những làn mây trắng bay bay, như những chiếc khăn voan choàng hờ hững đẹp tuyệt vời. Rồi bao thung lũng bập bềnh trong mây, những ngôi nhà sàn chênh vênh trên sườn núi, đã mang lại cho đoàn sự khám phá thích thú, xen vào đó là nỗi sợ lạnh người, mỗi khi xe nghiêng hẳn về một bên để vượt qua những con đèo uốn lượn trên các đỉnh núi, vực sâu.

Trải qua gần 6 tiếng đồng hồ, khi leo đèo, lúc đổ dốc, chuyến xe đã đưa đoàn tới nhà thờ Mai Yên, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Đoàn vinh dự được cha Giuse Nguyễn Tiến Liên cùng quý thầy, quý dì đón tiếp nồng hậu với bữa trưa ngon miệng. Trong bữa cơm, cha Giuse giới thiệu với đoàn về giáo xứ Mai Yên cũng như giáo điểm La Va, nơi đoàn sẽ đến và lưu lại một đêm với bà con người H’Mông. Cha Giuse cho biết, từ nhà xứ đến giáo điểm La Va còn phải đi thêm 70 cây số nữa, trong đó có hơn chục cây số phải đi bộ mới vào đến bản, đó là những ngày nắng ráo, còn nếu gặp trời mưa thì chưa chắc đã vào được. Vì vậy, phái nữ phải tháo dép để lại nhà xứ và thay vào đó là những đôi giày đã được các dì chuẩn bị cho để leo núi. Rồi lại thêm một thông tin nữa, đó là trong bản còn có 3 không: không nước, không điện, không nhà vệ sinh, nghe vậy, cả đoàn cứ thấy nao nao, một cảm giác khó tả.
Sau bữa cơm, đoàn chuyển sang hai chiếc xe 16 chỗ để đi cho tiện hơn, vì đường mỗi lúc càng khó, cùng đi với đoàn có ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ và một dì đang phục vụ tại giáo xứ Mai Yên. Đi được khoảng 30 cây số thì xe mắc kẹt, vì một chiếc xe tải của Lào bị sa lầy chắn ngang đường, nửa tiếng sau, nhờ xe cẩu đến kéo mới thông đường, đoàn lại tiếp tục hành trình. Xế chiều, đoàn đến ngã ba Nà Ớt, nghe nói còn cách giáo điểm La Va hơn 20 cây số nữa, thì mây đen kéo về, trời bắt đầu đổ mưa. Ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ hội ý cùng cha Gioan, rồi quyết định sẽ quay trở về nhà xứ Mai Yên, vì mưa to như thế này thì đường rất lầy lội và trơn trượt, trời lại sắp tối, đèn điện thì không có, nếu mọi người mò mẫm đi bộ hơn chục cây số đường rừng trong mưa gió, đêm tối, thì sẽ rất nguy hiểm. Thế là đoàn lại lên xe quay về nhà xứ Mai Yên, sau khi trao gửi quà lại nhà xứ để nhờ cha Giuse lo liệu chuyển giúp tới bà con giáo điểm La Va, cha Gioan cùng mọi người trong đoàn cảm ơn và chào tạm biệt cha Giuse, quý thầy, quý dì, rồi lên xe quay về xuôi ngay trong đêm.

Tuy chưa đến được với giáo điểm La Va, chưa được ăn, được ngủ và sinh hoạt cùng với bà con người H’Mông, nhưng với những gì mà đoàn đã trải qua trên đường đi, thì mọi người đã cảm nhận được phần nào những khó khăn vất vả của bà con H’Mông tại các giáo điểm vùng sâu vùng xa. Đoàn về đến nhà xứ Trù Mật lúc 02g00 sáng, sau 20 tiếng ngồi trên xe rong ruổi miền Tây Bắc xa xôi, ai nấy đều thấm mệt, nhưng nghĩ đến bà con H’Mông còn đang phải vật lộn trong thiếu thốn cả về đức tin lẫn vật chất, mọi người đều mong mỏi tất cả những giáo xứ trưởng thành trong giáo phận sẽ có những chuyến đi như vậy, để đem tình yêu của Chúa đến với bà con vùng sâu vùng xa, thắp sáng lên lời dạy của Chúa: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là các con hãy yêu thương nhau”
Lạy Chúa! Tình yêu thương của Chúa không bến bờ, không biên giới. Chúng con thật hạnh phúc khi được làm con Chúa, được tận hưởng tình yêu thương bao la của Chúa. Xin cho chúng con biết san sẻ một phần nhỏ bé của mình cho những anh chị em còn khó khăn hơn chúng con, vì đó là giới răn Chúa đã dạy chúng con.

Hồng Minh

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.