Gặp Gỡ, Giao Lưu Gia Đình Trẻ Tại Giáo Xứ Vĩnh Lộc

Cập nhật lúc 15:58 29/10/2018

WGPHH - Hưởng ứng lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam và bề trên giáo phận, ngày 28.10.2018 - Chúa nhật XXX thường niên, giáo xứ Vĩnh Lộc đã tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu cho hơn 100 gia đình trẻ trong giáo xứ và các gia đình là khách mời tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ. Chủ tọa buổi gặp gỡ là cha xứ Giuse Dương Đắc Tiến, đặc biệt là sự hiện diện của cha giáo Giuse Nguyễn Thiết Thắng trong các giờ giảng thuyết.

Vào lúc 10g30, chương trình gặp mặt giao lưu chính thức được bắt đầu sau lời tuyên bố khai mạc của cha xứ Giuse Dương Đắc Tiến. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc càng làm cho bầu không khí thêm thân thiện. Tiếp đó là bữa tiệc huynh đệ, là dịp để các gia đình trẻ trong giáo xứ có dịp giao lưu, chia sẻ tâm tình với nhau.

Đúng 14g00, các gia đình đã tề tựu đông đủ trong ngôi thánh đường của giáo xứ để lắng nghe bài thuyết giảng của cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng về đề tài gia đình. Khởi đi từ bài Tin Mừng theo thánh Maccô (Mc 19, 1-9) và lấy cảm hứng từ bài hát  “Định nghĩa tình yêu” của nhạc sĩ Cao Huy Hoàng cha đã dẫn dắt mọi người vào từng vấn đề mà các gia đình ngày nay đang quan tâm. “Hãy yêu như Giêsu chết đi cho dương gian, đóng đinh cho người mình thương mến. Hãy yêu trong an vui, thủy chung trong đau thương. Sống trong cuộc đời đầy mến yêu…” Hôn nhân gia đình là hồng ân Thiên Chúa ban cho con người, nhưng cũng không thiếu những thách đố, những sóng gió, nhất là trong một xã hội nhiều cám dỗ, hưởng thụ và xem nhẹ giá trị tinh thần như ngày nay… Cha kêu mời các đôi vợ chồng hãy chạy đến với Chúa Giêsu bằng đời sống cầu nguyện, hãy học nơi Đức Kitô trên thập giá, yêu đến bằng lòng chịu chết, chết vì người mình yêu. Nếu mỗi cặp vợ chồng luôn nhớ đến lời thề hứa trong ngày lễ cưới là chung thủy, yêu thương và tôn trong nhau suốt đời thì chắc chắn sẽ không có những lời nói và hành động làm tổn thương nhau. Hơn nữa, khi biết tôn trọng, chia sẻ với nhau, thì những người cha, người mẹ chính là tấm gương sáng cho con cái noi theo. Những yêu thương cần được thể hiện qua lời nói và hành động. Nói với nhau những lời chân tình “mình với ta – ta với mình”; chăm sóc nhau như cái thuở ban đầu cho trọn nghĩa vợ chồng.

Sau ít phút giải lao, mọi người cùng đến với phần “Hỏi – đáp”, chia sẻ của các gia đình. Bằng những kiến thức Giáo lý cũng như kiến thức về tâm sinh lý, cha giáo đã giúp cho các cặp vợ chồng trẻ thêm hiểu biết về đời sống hôn nhân gia đình, nhận ra những thách đố, khó khăn đang gặp phải để cùng nhau giải quyết. Và trong một thời gian có hạn khó có thể giải đáp hết mọi thắc mắc, nhưng chắc chắn các tham dự viên đều cảm thấy bình an hơn vì từ nay họ xác tín hơn về ơn gọi sống đời hôn nhân, gia đình.

Đỉnh cao của ngày gặp mặt, giao lưu đó là Thánh lễ vào lúc 16g30 do cha Giuse Nguyễn Thiết Thẳng chủ tế. Trong phần giảng lễ, từ hình ảnh anh mù Ba-ti-mê trong bài Tin mừng Chúa nhật XXX Thường niên hôm nay, một lần nữa cha mời gọi các gia đình trẻ hãy quan tâm đến nhau, đừng dửng dưng, vô cảm trước nỗi đau buồn của vợ, của chồng và của những người xung quanh. Hãy nên giống Chúa Giêsu biết tôn trọng nhau, xoa dịu những nỗi đau của nhau. Cuộc sống sẽ luôn xanh màu, khi một ngày ta biết nghĩ cho nhau. Và hãy khắc ghi giây phút này. Đặt bàn tay lên một bàn tay. Ta nghe hơi ấm tình người. Đang trào dâng trong trái tim mọi người”. Hãy đối xử với nhau bằng tình Chúa và tình người đó chính là thông điệp mà cha muốn gửi đến các gia đình trẻ tham dự ngày gặp mặt hôm nay.

Sau phần lời nguyện kết lễ, một vị đại diện ban tổ chức có lời cảm ơn cha giáo Giuse, cha xứ, quý Hội đồng giáo xứ, các ban ngành đã chung tay để ngày gặp mặt giao lưu được thành công tốt đẹp. Mọi người ra về với nét mặt vui tươi, rạng rỡ và bình an trong Chúa.

Têrêsa Nguyễn Thị Huệ