Thứ sáu, 29/03/2024

Giới Y Tế Hành Hương Năm Thánh Và Mừng Lễ Quan Thầy

Cập nhật lúc 11:22 27/10/2018
WGPHH - Trong bầu khí thiêng liêng của Năm Thánh mừng kỷ niệm 30 năm tôn phong hiển thánh 117 vị tử đạo Việt Nam, ngày 26.10.2018, giới Y Tế trong giáo phận đã hành hương về nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để kính viếng các thánh Tử đạo và mừng lễ thánh Simon Phan Đắc Hòa, quan thầy. Hôm nay, quý ban hành giáo thuộc giáo hạt Tây Nam Phú Thọ cũng đã quy tụ về ngôi nhà thờ mẹ của giáo phận để cử hành ngày hành hương Năm Thánh, tôn vinh các thánh Tử đạo Việt Nam.
Chương trình hành hương được bắt đầu bằng nghi thức chúc lành cho đoàn hành hương vào lúc 08g00, do cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thái chủ sự.

Sau khi thắp hương và đọc kinh viếng hài cốt các thánh Tử đạo Việt Nam, giới Y Tế di chuyển sang hội trường Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa để gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ về những hoạt động trong năm qua. Trước khi trao đổi, chia sẻ, cha Chủ tịch Ủy ban Giáo dân Giuse Nguyễn Viết Hiệp có đôi lời khai mạc, đồng thời nhắn nhủ các thành viên hãy tích cực hoạt động, để đẩy mạnh phong trào của giới Y Tế trong giáo phận ngày càng phát triển hơn.

Ngay sau đó, cha đặc trách các giới và hội đoàn Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn cùng thảo luận và trao đổi một số những vấn đề liên quan tới quy chế của giới Y Tế trong giáo phận. Trong giờ thảo luận này, các thành viên đã đóng góp những ý kiến rất tích cực, nhằm giúp cho việc điều hành, tổ chức giới Y Tế của giáo phận được thăng tiến hơn. Qua đó, cha đặc trách cũng mời gọi các thành viên trong giới Y Tế luôn cập nhật những vấn đề về luân lý, để sống ơn gọi của người thầy thuốc và sứ mạng bảo vệ, thăng tiến sự sống của người Công giáo trong ngành y của mình.

Tiếp đến, giới Y Tế cùng hồi tâm, xét mình, lãnh nhận Bí tích Hòa Giải, để đón nhận ơn toàn xá trong ngày hành hương.
Thánh lễ mừng kính thánh Tử đạo Simon Phan Đắc Hòa, quan thầy của giới Y Tế đã được cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn cử hành vào lúc 10g30, trong bầu khí trang nghiêm, sốt sáng.
Giảng trong Thánh lễ, cha đặc trách chia sẻ về gương sống đức tin của các thánh Tử đạo Việt Nam, cách riêng thánh Simon Phan Đắc Hòa. Trong hoàn cảnh bị tra tấn dã man, Simon Phan Đắc Hòa không hề nản chí. Dù nhìn thấy viễn cảnh: đầu rơi, xa lìa những người thân yêu nhất trong gia đình, ông vẫn nhất quyết theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu, sống vì mọi người và một lòng theo thánh ý Thiên Chúa cho tới hơi thở cuối cùng: “Suốt thời gian bị giam cầm, lương y Hòa không những đã giúp đỡ anh em bạn tù bằng việc bốc thuốc trị bệnh, ông còn khuyến khích họ sống dũng cảm, làm chứng cho Tin Mừng… Những trận đòn không làm ông nản chí, trái lại ông còn lấy thế làm hạnh phúc, vì được hiệp thông với Đức Kitô chịu đóng đinh”. Cha mời gọi các thành viên trong giới Y Tế làm chứng nhân cho Chúa giữa xã hội hôm nay, bằng cách trở thành “muối” ướp mặn trần gian, muối của đậm đà tình làng nghĩa xóm, tình người, tình dân tộc trong chính môi trường sống và làm việc của mình.

Buổi hành hương lãnh ơn toàn xá trong năm thánh các thánh Tử đạo Việt Nam của giới Y Tế đã kết thúc tốt đẹp trong tình thương yêu và ân sủng của Thiên Chúa. Cầu chúc các thành viên trong giới Y Tế của giáo phận luôn sống xứng đáng với nghề y cao cả của mình theo tinh thần mà Chúa và Giáo hội mời gọi.

Những hình ảnh khác:

BTT giáo phận