Thứ ba, 23/04/2024

Đoàn H’Mông Giáo Xứ Sông Mã Hành Hương Tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 16:54 10/10/2018
WGPHH - Trong thời gian gần đây, sự vắng lặng thường ngày của ngôi nhà thờ Sơn Lộc được thay thế bằng sự nhộn nhịp, tưng bừng của những đoàn hành hương từ khắp các giáo xứ trong “miền thập tỉnh” của giáo phận Hưng Hóa về hành hương kính viếng các thánh Tử Đạo Việt Nam. Đó không chỉ là niềm vui, tiếng cười của anh em con cùng một Cha gặp gỡ nhau tại nhà Cha Chung mà còn là niềm vui thiêng liêng của những tâm hồn được giao hòa với Chúa, được lãnh nhận Ơn Toàn Xá.
Tối ngày 06.10.2018, nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc lại được đón một đoàn hành hương từ giáo họ Co Hay, giáo xứ Sông Mã với 25 anh chị em dân tộc H’Mông. Có lẽ, do số lượng người đi hành hương ít hơn các đoàn khác nên không ồn ào, náo nhiệt cũng là chuyện tự nhiên. Tuy nhiên, các anh chị em dân tộc H’ Mông đem đến nơi đây một bầu khí chan hòa niềm vui bởi sự đơn sơ, thánh thiện của những người con Chúa nơi vùng cao xa xôi.

Đoàn hành hương về tới nhà thờ Chính Tòa từ đầu giờ chiều, cả đoàn phấn khởi sang thăm và dùng cơm chiều tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa - Nơi đào tạo hai dì đang sống và giúp mục vụ tại Sông Mã.
18g45, cha phó Giuse Đỗ Minh Chấn cử hành nghi thức đón đoàn hành hương tại cuối sân nhà thờ. Sau đó, cả đoàn tiến vào nhà thờ trong lời ca hát bằng tiếng dân tộc H’Mông.

19g00, đoàn hành hương dâng hoa kính Đức Mẹ. Sắc màu rực rỡ của những bộ trang phục truyền thống khiến cho vãn hoa thêm ấn tượng. Nhưng có lẽ đặc biệt hơn cả là tâm tình sốt mến, tin yêu Mẹ Maria mà đoàn truyền được cho cộng đoàn tham dự qua sự trang nghiêm, thành kính của từng thành viên từ em nhỏ nhất đoàn (khoảng 7 tuổi) cho tới người lớn tuổi nhất.

19g45, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn dâng Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi. Mở đầu Thánh lễ, cha giới thiệu và chào đón các anh chị em trong đoàn hành hương. Trong bài giảng lễ, cha nhấn mạnh vai trò của Kinh Mân Côi trong đời sống của mỗi kitô hữu. Việc lần chuỗi Mân Côi được coi là một đóa hoa ngào ngạt hương sắc dâng kính Đức Mẹ. Ngài cũng nói một cách hóm hỉnh “các em dân tộc H’Mông hôm nay rực rỡ và nhiều màu sắc đẹp như hoa Mân Côi vậy, và nếu các em còn có những nhân đức nữa thì càng quý giá biết chừng nào”. Qua đó, cha nhắc nhở và mời gọi cộng đoàn phụng vụ không những siêng năng lần chuỗi Mân Côi mà còn suy ngắm các mầu nhiệm trong kinh Mân Côi nhắc đến để đem ra thực hành trong cuộc sống.

Cuối Thánh lễ, một em đại diện cho đoàn hành hương nói lên những tâm tình rất đơn sơ chân thành và cảm ơn quý cha, quý dì cùng cộng đoàn đã đón tiếp và yêu thương các em. Bài cảm ơn với giọng đọc trong sáng và những lời mộc mạc, chân tình đã gây xúc động trong lòng mọi người hiện diện.

Ai ai cũng cảm thấy vui niềm vui của ơn Thánh và tràn ngập tình người. Nhìn nét mặt rạng rỡ của mọi người đã nói lên rằng không chỉ các thành viên của đoàn hành hương mà tất cả những ai có mặt trong giờ dâng hoa và Thánh lễ hôm nay đều đón nhận được hồng ân đặc biệt từ Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Nữ Vương rất thánh Mân Côi.

Những hình ảnh khác:

Cây Bút Chì Nhỏ

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.