Thứ năm, 18/04/2024

Giáo Họ Hát Môn Kỷ Niệm 100 Năm Đón Nhận Tin Mừng

Cập nhật lúc 16:13 18/09/2018
WGPHH - Trong tâm tình tri ân tình Chúa, tình người, sáng 17.09.2018,  giáo họ Hát Môn, thuộc giáo xứ Thuấn Nội đã long trọng tổ chức Thánh lễ Tạ ơn và khai mạc thời gian thánh nhân dịp kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin mừng.
Ngay từ sáng sớm, khuôn viên nhà thờ đã nhộn nhịp, tưng bừng chào đón quý cha, quý khách gần xa hướng về chung chia niềm vui với giáo họ. Từng đoàn đại biểu hân hoan tiến vào chúc mừng trong tiếng kèn đồng vang dội.

Giáo họ Hát Môn thuộc địa bàn xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Theo lời kể của các cụ trong làng Hát Môn, trước năm 1918, nơi đây đã có những nhóm người có đạo phát triển mạnh mẽ, có nhà thờ, có giếng chôn những người bị giết vì trung kiên giữ đạo được gọi là giếng Gia-tô. Tuy nhiên, thời kỳ bách hại đạo đã làm suy lụi, không còn người theo đạo, ngay cả những chứng tích để lại cũng không còn.
Thiên Chúa là Đấng an bài mọi sự cách lạ lùng “Ngài vẽ đường thẳng từ những nét cong” (ĐHY. Fx. Nguyễn Văn Thuận). Ngay khi sự dữ lộng hành, Thiên Chúa đã chuẩn bị sự lành trong đó. Trong tập “150 năm giáo xứ Bách Lộc” có chép rằng: “Năm 1918, tại Hát Môn, có bốn ông đương chức bị ức hiếp thì xin theo đạo, cố Hóa thấy lợi thì sai quản giáo Phú Châu là ông Lê Đoài Cư về dạy đạo”. Nhờ đó Hát Môn được đón nhận Tin Mừng. Từ đó trở đi, số giáo dân dần tăng lên, họ giáo ngày một phát triển.
Trong giai đoạn 1954 – 1995, do biến cố thời cuộc, một số đông giáo dân đã di cư vào miền Nam, số ít ỏi còn lại cũng ngày một hao hụt vì không có chủ chăn, lại bị tuyên truyền sai lạc, nên họ Hát Môn gần như mất tên tuổi. Có nhiều năm, các cha được về dâng lễ nhưng giáo họ không thể tự phục vụ mà phải cậy nhờ hoàn toàn vào giáo xứ Vĩnh Thọ, từ lễ sinh giúp lễ đến ca đoàn hát lễ.
Dù nhiều khó khăn nhưng tinh thần giữ đạo của một số giáo dân vẫn rất mạnh mẽ, đặc biệt có thầy già Chỉnh là người đã giữ cho con tim của giáo họ Hát Môn luôn đập mãi dù có lúc chỉ còn thoi thóp mà thôi. Thầy được sai đến đồng hành với giáo họ ngót nửa cuộc đời. Thầy mất năm 1968 và được chôn cất tại nghĩa trang của làng, nay là nghĩa trang xã Hát Môn.
Năm 1995, Vì nhà thờ lâu năm xuống cấp, nên một số người đã xin được tu sửa và nâng cấp nhà thờ. Nhờ đó, ngày 05/12/1995 cha cố Nghi đã dâng Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ, đến ngày 06/05/1997 giáo họ Hát Môn vui mừng hiệp cùng cha giám quản Phaolô Đinh Tiến Cung dâng Thánh lễ khánh thành ngôi thánh đường mới. Nhờ việc xây dựng nhà thờ, giáo dân chung sức, đồng lòng, đời sống đạo từ đó đi lên, từ chỗ chỉ có vài chục nhân danh giờ đây lên đến 175 nhân danh.

Đúng 09g00, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự nghi thức hành hương và Thánh lễ khai mạc thời gian thánh nhân kỷ niệm 100 năm giáo họ Hát Môn đón nhận Tin Mừng. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa, cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Hùng và quý cha trong và ngoài giáo hạt. Hiện diện trong ngày hồng phúc này còn có quý nam nữ tu sĩ, quý khách xa gần cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự nghi thức hành hương
Sau bài ca nhập lễ, cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa công bố "Sắc Lệnh" của Tòa Thánh cho phép giáo họ Hát Môn được mở "Năm Thánh" và kèm theo ơn toàn xá cho những tín hữu có điều kiện khi hành hương tại giáo họ này.

Cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa công bố sắc lệnh
Cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa công bố sắc lệnh mở năm thánh
Trong phần giảng lễ, Đức cha Gioan Maria nhấn mạnh ý nghĩa của ngôi thánh đường giáo họ Hát Môn tròn 100 tuổi không chỉ là cửa trời, nơi thờ tự của người Công giáo mà còn là một công trình văn hóa chung của mọi người nơi đây. Ngôi thánh đường là nơi hẹn gặp của Thiên Chúa và con người. Ở đó chúng ta tâm sự, chia sẻ với Chúa mọi buồn vui trong cuộc sống và cũng là nơi để được Thiên Chúa thứ tha mọi lầm lỡ. Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy năng đến viếng nhà thờ để gặp gỡ Chúa và làm mới lại quyết tâm sống xứng đáng là con cái của Ngài. Và mỗi người hãy cố gắng xây dựng đền thờ tâm hồn bằng đời sống đạo đức, thánh thiện bởi “Đã đến giờ những người thờ phượng Thiên Chúa phải thờ phượng trong chân lý và sự thật”. Đặc biệt, Đức cha mời gọi cộng đoàn giáo họ Hát Môn hay luôn sống nêu gương, đoàn kết lương – giáo để cùng nhau thăng tiến trên con đường đức tin.

Đức cha Gioan Maria giảng lễ
Thánh lễ kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng của giáo họ Hát Môn kết thúc vào lúc 10g30, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân tình người của toàn thể cộng đoàn.

Những hình ảnh khác:

BTT giáo hạt Sơn Tây