Thứ tư, 24/04/2024

Giáo Xứ Bãi Dòng Hành Hương Kính Các Thánh Tử Đạo

Cập nhật lúc 07:09 22/08/2018
WGPHH - Sáng thứ Bảy ngày 18.08.2018, bà con giáo dân giáo xứ Bãi Dòng gồm 242 người, trong đó có cha phó đặc trách giáo xứ, ban hành giáo, ca đoàn, tông đồ, đội trống đã nô nức tiến về nhà thờ Chính tòa, để hành hương kính các Thánh Tử đạo và lãnh nhận ơn toàn xá.
Để chuẩn bị tâm hồn, cha Giuse đã dành buổi chiều ngày 17.08 để ban Bí tích Hòa Giải cho khách hành hương.
Đoàn khởi hành lúc 06g30 và tới nhà thờ Sơn Lộc lúc 08g00. Sau ít phút nghỉ ngơi, nghi thức hành hương bắt đầu do cha phó đặc trách Giuse Đỗ Văn Thành chủ sự. Cộng đoàn tiến vào nhà thờ, cùng viếng các Thánh Tử đạo và lắng nghe, học hỏi gương của các ngài, trong khi các hối nhân tiếp tục xưng tội để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.
Cao điểm của cuộc hành hương là Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử đạo do cha Giuse chủ sự lúc 09g00, trong bầu khí linh thánh và trang nghiêm. Chia sẻ trong Thánh lễ, cha chủ sự nhấn mạnh: “Trong thời buổi cấm cách, các Thánh tử đạo là những người làm chứng bằng mạng sống của mình, nghĩa là dám dâng cho Chúa điều quý giá nhất do Chúa tặng ban. Còn chúng ta, trong thời buổi hôm nay, chúng ta làm chứng cho Chúa bằng cách nào? Di sản đức tin chúng ta đã lãnh nhận từ máu của cha ông ta đã truyền lại ra sao?
Chúng ta phải tìm ra những cách thức làm chứng mới, có khả năng thu hút con người hôm nay. Đức Giêsu đã vác thập giá, các thánh tử đạo đã đeo gông cùm nặng nề. Hôm nay chúng ta sẽ chấp nhận gánh lấy gánh nặng nào để đi theo Chúa? Từ bỏ chính mình, với những thèm muốn trần tục về tiền bạc, sắc dục, quyền lực là những điều cần để làm môn đệ Chúa Giêsu.
Các thánh tử đạo đã làm chứng bằng cách không bước qua Thánh Giá, hôm nay đâu là những giá trị cốt lõi của Kitô giáo mà chúng ta không được bước qua? Các thánh tử đạo phải chọn bước hay không bước qua, quá khoá hay không? Còn chúng ta hôm nay phải đứng trước những chọn lựa phức tạp hơn, nơi mà trắng hay đen khó phân biệt rạch ròi, đòi chúng ta phân định liên tục. Chúng ta hãy noi gương các ngài chuyên chăm cầu nguyện và năng lãnh nhận các bí tích trong mọi biến cố và hoàn cảnh, để có được tâm trí sáng suốt hầu phân định được những điều phải tránh và những điều phải làm để theo thánh ý Chúa”.
Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan cảm tạ lúc 10g00. Tạm biệt nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, mọi người lên xe ra về trong bình an của Chúa, trong lòng còn vang vọng niềm tin kiêu hùng của các bậc cha ông trên đất Việt. Chúng con nguyện noi gương các ngài để giữ vững niềm tin, sống chứng nhân nơi cộng đoàn giáo xứ và cho mọi người chúng con gặp gỡ hôm mai.

Một số hình ảnh:

Lm. Giuse Đỗ Văn Thành

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.