Lớp Học Hè Dành Cho Người H’Mông Tại Giáo Xứ Lào Cai

Cập nhật lúc 11:02 01/08/2018
WGPHH - Giáo phận Hưng Hóa trải rộng trên 10 tỉnh miền Tây Bắc Việt Nam và có nhiều sắc tộc khác nhau cùng chung sống, trong đó có một số người theo đạo Công giáo. Theo thống kê của Ủy ban Truyền giáo, số người Công giáo có khoảng hai mươi ngàn người dân tộc H’Mông tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La và Điện Biên. Nhìn chung, người H’Mông vẫn còn nghèo, dân trí không cao nhưng lại nhậy bén với tôn giáo và trung thành với niềm tin. Một điều khó cho những người làm công tác loan báo Tin Mừng là phải tiếp cận với họ ra sao và bằng cách nào? Rào cản lớn nhất là ngôn ngữ và văn hóa. Làm sao để cho họ tiếp cận được với nền văn minh Kitô giáo!

Trong những năm gần đây, giáo phận Hưng Hóa, qua Ủy ban Dân tộc và Ủy ban Truyền giáo, đưa ra nhiều kế hoạch và đường hướng giúp đỡ cho những người dân tộc. Hầu như họ chưa nhận được sự quan tâm đầy đủ của cộng đồng và Lời Chúa chưa được loan báo cách quảng đại nơi đây. Ủy ban Truyền giáo phát động phong trào những giáo xứ vùng xuôi kết thân với các giáo họ hay giáo điểm truyền giáo vùng ngược đã tạo nên hiệu ứng tích cực cho cả hai. Sự thăm hỏi và giao lưu là cơ hội giúp hai bên hiểu nhau hơn và dẫn đến những chia sẻ thiết thực cả vật chất lẫn tinh thần. Vì thế, khoảng cách về đời sống ngày càng được thu hẹp lại. Các linh mục phụ trách dân tộc đều đưa ra những phương cách phù hợp cho giáo xứ mình. Nhiều năm qua, giáo xứ Lào Cai tập trung các em tại một địa điểm nào đó để dạy cho các em về kiến thức phổ thông, về nhân bản, về tiếng H’Mông, về giáo lý đức tin và về những gì cần thiết để thăng tiến cuộc sống. Năm nay, giáo xứ Lào Cai đón 54 em về nhà thờ Cam Đường để học hè trong vòng 2 tháng.

Lúc đầu, nhiều gia đình không muốn cho các con em mình đi học vì không biết đến nhà thờ để làm gì, liệu con em họ có bị lừa sang Trung Quốc bởi nạn buôn bán người vẫn thường xảy ra. Nhờ tình thương và sự chăm sóc của quý cha, quý thầy và ban hành giáo, các em được thay đổi mỗi ngày, từ việc học hành đến việc vệ sinh cá nhân cũng như ăn uống. Thầy Giuse Nguyễn Thiện Chính, Dòng Don Bosco, phụ trách lớp học cho biết: “Đầu tiên không biết phải chăm sóc các em thế nào cho phù hợp, bởi các em không quen ăn theo kiểu người Kinh. Thói quen của người dân tộc là các món đều luộc hay nướng rồi chấm muối ớt. Sau khi nhận ra được điều đó, chúng tôi điều chỉnh lại nên các em cũng thấy phù hợp hơn. Mâm nào ăn cũng hết sạch đồ ăn”. Thầy còn cho biết tiếp: “Các em rất dễ bảo. Chẳng hạn mấy em đang đánh nhau, thầy chỉ cần nói chúng con không được đánh nhau là nó thôi luôn, khác với người Kinh mình.”
Cha Giuse Nguyễn Bình Trọng, Dòng Don Bosco, phụ trách giáo họ Cam Đường và cũng là người quản lý lớp học, chia sẻ: “Các em tiến bộ rất nhanh. Cứ được đào tạo như thế này thì chẳng mấy mà các em bắt kịp người Kinh về một số mặt”.

Khi thấy các em ngoan ngoãn, siêng năng học tập và đọc kinh cầu nguyện, nhiều cá nhân và hội đoàn trong giáo xứ đến giúp đỡ không chỉ vật chất mà còn cả tinh thần nữa. Số tiền ủng hộ là 18 triệu đồng; gạo gần một tấn; thức ăn lên đến hàng tạ thịt và rau sạch khá nhiều.
Chia sẻ trong Thánh lễ bế mạc, ngày 24.07.2018, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành quản xứ Lào Cai nói: “Các em thân mến, cha là người vui nhất hôm nay vì khi xây dựng nhà thờ Cam Đường này, cha đã dự tính tầng trệt và tháp chuông để mở các lớp học cho người dân tộc, mà hè này cha đã đạt được mơ ước đó. Cám ơn chúng con. Đây là nhà của chúng con, mời chúng con đến sinh hoạt khi có thể”.

Trước khi chia tay các em, quý cha phụ trách tổ chức bữa cơm thân mật, có sự hiện diện của quý cha, quý thầy, quý dì đang phục vụ trong giáo xứ Lào Cai cũng như hội đồng giáo xứ Lào Cai và ban hành giáo Cam Đường. Các em có những tiết mục văn nghệ bỏ túi thật hay. Những người hiện diện đều thấy vui vì sự tiến bộ của các em. Rồi giờ chia tay đã đến, các em quyến luyến không chỉ với nhau mà còn với những người phụ trách. Qua đó, ai cũng thấy được tình Chúa, tình người nơi các em. Chúng ta có quyền hy vọng vào tương lai của người dân tộc nếu họ được quan tâm cách đầy đủ. Xin Chúa chúc lành cho những anh chị em dân tộc và cho cả những ai thành tâm thiện chí làm cho họ thăng tiến, nhất là về mặt đức tin.

Một số hình ảnh khác:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành