Thứ sáu, 29/03/2024

Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Tây Bắc Phú Thọ Lần Thứ V Tại Giáo Xứ Phượng Vĩ

Cập nhật lúc 17:11 31/07/2018
WGPHH - Ngày 28.07.2018, giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ đã tổ chức đại hội giới trẻ lần thứ V tại giáo xứ Phượng Vĩ.
Đại hội giới trẻ giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ luôn là ngày hội lớn của giáo hạt và cách riêng là của giáo xứ đăng cai. Bởi đó, trong suốt cả tuần qua, bầu không khí của Phượng Vĩ trở nên rộn ràng, ngập tràn niềm vui cho hàng ngàn con tim nơi giáo xứ thân thương này.
Ngày 28/7, chính ngày đại hội, bầu không khí lại càng tưng bừng hơn nữa. Ngay từ sáng sớm, các bạn giới trẻ giáo xứ Phượng Vĩ đã đứng thành hai hàng theo con đường quốc lộ dẫn vào giáo xứ với cờ hoa trên tay, cùng với những khẩu hiệu, những câu hò vui nhộn để đón tiếp các bạn trẻ của 13 giáo xứ trong giáo hạt đến tham dự đại hội. Theo ghi nhận của ban tổ chức có gần 2000 bạn trẻ trong giáo hạt về tham dự. Bên cạnh đó, có một lượng không nhỏ là bạn bè thân hữu xa gần gồm những người công giáo và cả những người thuộc tôn giáo bạn, cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Phượng vĩ và các giáo xứ lân cận đến tham dự.

Các bạn trẻ tiến về giáo xứ Phượng Vĩ để tham dự đại hội
Sau phần đón tiếp Đức cha, quý cha, quý khách và các bạn trẻ, vào lúc 8g15, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh, đặc trách giới trẻ giáo hạt khai mạc đại hội. Ngay sau đó là phần thuyết trình 1 của Đức cha phụ tá Anphong. Trong bài thuyết trình, Đức cha mời gọi các bạn trẻ cần mạnh mẽ và can đảm đi ngược lại các trào lưu xấu của xã hội là lối hưởng thụ, buông thả, ngại hy sinh và không dám xông pha. Vì thế, Đức cha mời gọi các bạn trẻ phải tích cực tìm hiểu về Chúa qua việc học hỏi giáo lý, xác tín niềm tin vào Chúa Giêsu, để dám sống chứng tá cho Ngài qua đời sống bác ái yêu thương.

Đức cha Anphong chia sẻ với đại hội
Trong giờ thuyết trình 2 với chủ đề: “SỐNG CHỨNG NHÂN” theo gương thánh Néron Bắc, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh qua phần trình bày đã chứng minh cho các bạn trẻ thấy rằng, sở dĩ các bạn trẻ dễ đi theo chiều hướng xấu và dễ sa đọa vào các tệ nạn xã hội là do nền tảng nhân bản không vững và nhất là do đức tin yếu kém. Cha cũng mời gọi các bạn trẻ ý thức trách nhiệm của mình đối với người khác với khẩu hiệu: “Giáo hội và xã hội cần tôi. Gia đình tôi cần tôi. Giáo xứ tôi cần đến tôi. Giáo hạt Tây bắc phú thọ cần đến tôi. Giáo phận Hưng hóa cần đến tôi. Giáo hội Việt nam cần đến tôi. Xã hội Việt Nam cần đến tôi và tôi cần đến tất cả.” Và sau mỗi câu, cha Giuse đọc trước và mời gọi các bạn trẻ đồng thanh lặp lại một cách mạnh mẽ.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh thuyết trình đề tài
Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh thuyết trình đề tài: "Sống Chứng Nhân"
“Chứng nhân đức tin trong thế giới phẳng” với chủ đề của giờ thuyết trình 3, thầy Gioan Lê Quang Vinh đã cho các bạn trẻ thấy rằng, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, nhất là internet đã làm cho thế giới, cho khoảng cách giữa các nước, các vùng… trở nên gần nhau hơn. Bên cạnh những lợi ích đó, là những thách đố mà các bạn trẻ không dễ vượt qua, đó là phải chọn lựa thông tin đúng, can đảm để không xem những trang mạng xấu, những trang nguy hiểm cho đời sống luân lý và nguy hiểm cho đức tin. Thầy Gioan cũng mời gọi các bạn trẻ hãy dùng internet để truyền giáo từ việc đơn giản nhất là ghi tên thánh trên nick facebook, tới việc mời gọi các bạn của mình truy cập những trang mạng của giáo hội như: trang của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, trang của giáo phận Hưng Hóa…

Thầy Gioan Lê Quang Vinh
Thầy Gioan Lê Quang Vinh chia sẻ về chủ đề: “Chứng nhân đức tin trong thế giới phẳng”
Và đỉnh cao của ngày đại hội là Thánh lễ đồng tế do Đức cha Anphong chủ tế. Trong bài giảng lễ, từ gương sáng của 1 em bé trong Tin Mừng theo thánh Gioan, Đức cha phụ tá Anphong mời gọi các bạn trẻ và toàn thể cộng đoàn noi gương em bé đó, để biết quan tâm, biết chia sẻ và nhất là sống bác ái với hết mọi người, cách riêng là những người bị ảnh hưởng nặng nề của trận mưa lớn vừa qua.

Thánh lễ
Thánh lễ do Đức cha Anphong chủ tế
Niềm vui nối tiếp niềm vui, ngày đại hội giới trẻ giáo hạt diễn ra gần với ngày 01/8, ngày Giáo hội kính nhớ thánh Alphonsô Liguori, giám mục tiến sỹ Hội thánh là quan thầy của Đức cha phụ tá. Cha Giuse Đỗ Công Tiếu đại diện cho quý cha cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ chúc mừng quan thầy Đức cha và kính dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm bày tỏ lòng kính trọng, vâng phục, biết ơn và chúc mừng.
Tiếp sau đó là nghi thức trao Thánh giá đại hội cho các bạn trẻ giáo họ Hương Tran, giáo xứ Ro Lục, nơi đăng cai đại hội giới trẻ giáo hạt lần VI.

Nghi thức trao Thánh giá
Nghi thức trao Thánh giá đại hội cho giới trẻ giáo họ Hương Tran
Kế đó một bạn trẻ đại diện cho các bạn trẻ trong giáo hạt bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức cha, quý cha và tất cả những ai đã cộng tác cách này cách khác để ngày đại hội được diễn ra tốt đẹp.
Sau cùng là phần giao lưu văn nghệ, 14 giáo xứ đã gửi đến đại hội các tiết mục đặc sắc, khiến cho buổi giao lưu thật sinh động và ý nghĩa.
Ngày đại hội giới trẻ giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ lần thứ V đã khép lại, nhưng những vang vọng của ngày đại hội, những bài thuyết trình và nhất là những lời nhắn nhủ của Đức cha, quý cha, quý thầy chắc chắn sẽ đọng lại mãi nơi tâm hồn các bạn trẻ. Ước mong các bạn trẻ luôn ghi nhớ những lời giáo huấn trong ngày đại hội, để dám sống chứng nhân trong môi trường xã hội hôm nay.

Chương trình văn nghệ

Một số hình ảnh: