Thứ năm, 28/03/2024

Chuyến Viếng Thăm Của Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long Tại Giáo Họ Sùng Đô – Nơi Bị Thiệt Hại Nặng Nề Sau Cơn Bão Số 3

Cập nhật lúc 16:12 30/07/2018
WGPHH - Sau gần một tuần bị cô lập do đường đồi núi đang trong tình trạng bị sạt lở nguy hiểm và những trận mưa liên tục nhiều ngày không ngớt. Vào sáng ngày 27.07.2018, Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã vượt gần 20 km đường đồi núi bằng xe máy, và thậm chí đi bộ nhiều giờ để đến dâng lễ và thăm hỏi cộng đoàn người H'mông thuộc giáo họ Sùng Đô, giáo xứ Vĩnh Quang, là nơi hiện đang bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ quét sau cơn bão số 3 vừa qua. Cụ thể ngôi nhà thờ của giáo họ Sùng Đô và nhiều nhà giáo dân bị đổ sập, cùng nhiều tài sản, hoa màu đã bị vùi lấp, cuốn trôi.
Cùng đi với Đức cha Anphong, có cha quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, cha phó Antôn Nguyễn Tân Hợi và một số tu sĩ nam nữ, giáo dân đồng hành trong chuyến đi đặc biệt này.

Đức cha Anphong và đoàn
Đức cha Anphong và đoàn đã phải đi bộ qua những đoạn đường trơn trượt
Hàng chục giáo dân người H'mông đã không quản đội mưa đi bộ vài km ra đón Đức cha cùng phái đoàn trong niềm xúc động. Nhiều người đã rơi lệ khi nhìn thấy vị Mục tử "Mang vào mình mùi chiên" đã cao tuổi, nhưng không quản ngại đường xá xa xôi và nguy hiểm, phải đi ủng, lội ngập bùn, để đến viếng thăm và an ủi đoàn chiên đang trong cơn khốn khó vì lũ quét. Gặp gỡ nhau trong hoàn cảnh đau thương này, Đức cha đã đến nắm chặt tay từng người để động viên, an ủi, giúp họ vượt qua cơn gian nan, thử thách này.

Đức cha đã nắm chặt tay từng con chiên để động viên
Đức cha đã nắm chặt tay từng "con chiên" để động viên, an ủi họ
Vì ngôi nhà nguyện bị đổ sập không thể sử dụng được nữa, nên Đức cha và quý cha đã dâng Thánh lễ tại nhà giáo dân gần đó. Mặc dù điều kiện không gian chật hẹp nhưng hàng trăm giáo dân đã tham dự Thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm, sốt sáng.

Dù đang gặp khó khăn thử thách nhưng anh chị em Hmong vẫn tham dự Thánh lễ sốt sáng
Cộng đoàn tham dự Thánh lễ sốt sáng
Sau Thánh lễ, Đức cha cùng đoàn giáo dân lên thăm ngôi nhà nguyện đã bị đổ nát. Đồng thời, ngài cũng động viên bà con giáo dân hãy tin tưởng và trông cậy vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Sau đó, Đức cha cùng với cộng đoàn cất lên những lời ca tiếng hát và Kinh Lạy Cha bằng tiếng H'mông giữa núi rừng Tây Bắc, như lời nguyện xin thống thiết dâng lên Thiên Chúa, mong Người ban cho đủ niềm tin và sức mạnh để vượt qua biến cố đau thương này.
Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, gìn giữ, nâng đỡ và chở che cho những anh chị em nơi giáo họ Sùng Đô này, để dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, họ vẫn luôn vững niềm tin vào Chúa.

Đức cha Anphong
Đức cha và cộng đoàn cùng cầu xin Thiên Chúa ban ơn nâng đỡ cho anh chị em nơi vùng lũ quét này

Một số những hình ảnh khác:

Cha quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng
Jos. Nguyễn Tiến Hiệp