Thứ tư, 17/04/2024

Thánh Lễ Nhận Xứ Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc Của Cha Tổng Đại Diện Phêrô Phùng Văn Tôn

Cập nhật lúc 18:56 09/07/2018
WGPHH – “Tất cả là hồng ân”. Đó là tâm tình của cha tân quản xứ và cũng là cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn trong Thánh lễ nhận xứ nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc vào lúc 08g00 ngày 09.07.2018. Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có khoảng 40 linh mục trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy phó tế, quý chủng sinh, quý dì, quý thân nhân, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Từ sáng sớm, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Sơn Lộc và bà con giáo dân đã tập trung tại phía cuối sân nhà thờ để chào đón cha tân quản xứ. Vào lúc 07g00, cha tân quản xứ Phêrô Phùng Văn Tôn đã đặt chân tới nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc trong niềm hân hoan của toàn thể cộng đoàn.

chào đón
Cộng đoàn chào đón cha tân quản xứ Phêrô
Đúng 08g00, đoàn đồng tế bắt đầu tiến vào nhà thờ giữa tiếng kèn trống vang dội.
Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria cho cộng đoàn thấy, đây là lần thứ hai cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn nhận quản xứ giáo xứ nhà thờ Chính tòa; và điều đó cho thấy sự tín nhiệm của bề trên cũng như ban tư vấn của giáo phận nơi cha Tổng đại diện và cũng là cha tân quản xứ. Đức cha mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho cha tân quản xứ Phêrô được dồi dào ơn Chúa, để phục vụ giáo xứ và làm cho giáo xứ ngày một tăng trưởng theo đà phát triển của thời đại hôm nay.

Đức cha Gioan Maria ngỏ lời trước Thánh lễ
Sau đó, cha tân quản xứ Phêrô Phùng Văn Tôn trình thư bổ nhiệm cho cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa đọc lên trước cộng đoàn.

Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa
Cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa đọc thư bổ nhiệm của Đức Giám mục
Kế đến, Đức cha trao dây Stola cho cha tân quản xứ để nói lên ý nghĩa trao quyền quản xứ. Sau đó, một vị đại diện hội đồng giáo xứ có lời chào mừng và tặng hoa cho cha tân quản xứ Phêrô.

Đại diện giáo xứ tặng hoa cho cha tân quản xứ
Đại diện giáo xứ tặng hoa cho cha tân quản xứ Phêrô
Tiếp theo, cha tân quản xứ Phêrô quỳ trước bàn thờ đọc bản tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành. Sau đó, Đức cha dẫn cha tân quản xứ ngồi vào ghế chủ tọa, đến tòa giải tội, trao chìa khóa nhà chầu cho cha tân quản xứ mở cửa nhà chầu, chạm tay vào bình đựng Mình Thánh, bỏ hương và xông hương, mở cửa nhà thờ và kéo chuông. Các nghi thức này diễn tả vai trò của người mục tử giữa cộng đoàn tín hữu.

ngồi tòa giải tội
Cha tân quản xứ Phêrô ngồi tòa giải tội
Sau đó, cha tân quản xứ Phêrô ngỏ lời với cộng đoàn tại giảng đài. Trong phần ngỏ lời với cộng đoàn, cha tân quản xứ bày tỏ tất cả những hồng ân mà Thiên Chúa đã trải dài trong suốt cuộc đời và trong sứ vụ linh mục của cha. Vì thế, cha mời gọi cộng đoàn hiệp lòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và tiếp tục nâng đỡ, cầu nguyện cho cha vượt qua được những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, để cha chu toàn bổn phận mà bề trên giao phó.

Cha tân quản xứ ngỏ lời với cộng đoàn
Cha tân quản xứ Phêrô ngỏ lời với cộng đoàn
Thánh lễ được tiếp tục cử hành bằng kinh Vinh Danh và phần phụng vụ Lời Chúa.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria chia sẻ về sứ vụ loan báo Tin Mừng của Hội Thánh. Đặc biệt, Đức cha nhấn mạnh đến ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay chính là tiếp tục công cuộc sai đi của Chúa Giêsu, mà trước khi về trời Ngài đã sai các tông đồ ra đi loan báo Tin Mừng. Và lệnh truyền sai đi ấy vẫn được tiếp tục cho đến hôm nay và cho đến tận thế. Một trong những nhiệm vụ mà các linh mục được sai đi là để cử hành các bí tích, hầu đem lại ơn cứu độ cho đoàn chiên. Vì thế, trong nghi thức nhận xứ của linh mục quản xứ, Đức Giám mục dẫn cha tân quản xứ đến tòa giải tội, nhắc nhớ cha về bổn phận cử hành các bí tích, nhất là Bí tích Giải Tội để mọi người được gặp gỡ Chúa, hòa giải với Chúa và với nhau. Hơn nữa, nhiệm vụ được sai đi của cha quản xứ còn là nhiệm vụ giúp cho người ta chu toàn bổn phận thờ phượng đối với Thiên Chúa. Do đó, cha quản xứ được dẫn tới cửa nhà thờ, mở và đóng cửa, kéo chuông, ngụ ý nhắc nhớ bổn phận của cha quản xứ là mời gọi dân Chúa quy tụ trong nhà thờ để thờ phượng Chúa và cùng nhau chu toàn bổn phận sống đạo của người kitô hữu, nhằm giúp cho nhiều người khác cũng mở lòng đón nghe tiếng Chúa mời gọi mà quy tụ trong một Hội Thánh duy nhất. Qua đó, Đức cha mời gọi toàn thể cộng đoàn cầu xin Chúa ban ơn và chúc lành cho cha tân quản xứ cũng như cho bản thân mỗi người, luôn hăng say trong sứ vụ loan báo Tin Mừng, để nước Chúa ngày càng được lan rộng khắp nơi.

Đức cha Gioan Maria giảng trong Thánh lễ
Sau bài giảng, cha tân quản xứ Phêrô quỳ trước mặt Đức Giám mục lặp lại lời hứa khi thụ phong linh mục.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho hội đồng giáo xứ dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tri ân quý Đức cha và cám ơn quý cha, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn đã về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha tân quản xứ.
Thánh lễ đã khép lại vào lúc 09g30. Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha và quý khách đã chia sẻ niềm vui với giáo xứ Sơn Lộc qua bữa tiệc mừng trong ngày đón nhận vị mục tử mới.

Một vị đại diện dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn

Một số hình ảnh khác:

trao dây
 Đức cha trao dây Stola cho cha tân quản xứ
Cha tân quản xứ
Cha tân quản xứ đọc bản tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành

Cha tân quản xứ mở cửa nhà chầu
Cha tân quản xứ mở cửa nhà thờ
Cha tân quản xứ kéo chuông

BTT giáo phận Hưng Hóa

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.