Thứ năm, 25/04/2024

Lễ Khánh Thành Và Làm Phép Nhà Thờ Giáo Họ Xóm Đình – Giáo Xứ Chiêu Ứng

Cập nhật lúc 20:16 13/06/2018
WGPHH – Vào lúc 08g00, ngày 12.06.2018, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và Thánh lễ làm phép nhà thờ giáo họ Xóm Đình, thuộc giáo xứ Chiêu Ứng. Đồng tế với Đức cha, có cha quản hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, cha quản xứ Gioakim Đinh Văn Hợp, quý cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự Thánh lễ có quý thầy phó tế, quí thầy, quý dì, quý đại biểu đại diện chính quyền các cấp trong huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, và xã Sơn Cương, các tôn giáo bạn cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Chiêu Ứng.
Đúng 08g00, Đức cha Gioan Maria cử hành nghi thức làm phép nhà phòng. Sau đó, rước đoàn đồng tế từ nhà phòng tiến về tiền sảnh nhà thờ, Đức cha Gioan Maria, cha quản hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, cha quản xứ Gioakim Đinh Văn Hợp và một vị đại diện chính quyền đã long trọng cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ giáo họ Xóm Đình trong niềm vui của toàn thể cộng đoàn. Tiếp theo, Đức cha trao chìa khóa cho cha quản xứ để mở cửa nhà thờ, và toàn thể cộng đoàn tiến vào ngôi nhà thờ mới để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.
Thánh lễ được bắt đầu với việc Đức cha Gioan Maria làm phép và rảy nước thánh trên bàn thờ và tường nhà thờ là dấu chỉ của sự thanh tẩy, và rảy nước thánh trên cộng đoàn hiện diện là dấu chỉ của sự thống hối.
Trong bài giảng lễ, Đức cha đã cho cộng đoàn thấy giáo họ Xóm Đình đã trải qua bao nhiêu biến đổi thăng trầm của thời gian và lịch sử. Nhưng chính từ dòng lịch sử ấy, đã nói lên niềm khao khát của người giáo dân nơi đây muốn xây dựng một ngôi nhà thờ cho Chúa ngự. Bởi ngôi nhà thờ là  biểu tượng của niềm tin tôn giáo, và niềm tin tôn giáo được thể hiện trong đời sống đức tin của cộng đoàn giáo dân. Còn đối với xã hội, ngôi nhà thờ là một công trình văn hóa tâm linh của địa phương. Vì thế, ngôi nhà thờ xóm đình được hoàn thành là niềm vui chung của tất cả mọi người, cách riêng đối với  bà con giáo dân nơi đây. Đức cha cũng cám ơn giáo dân giáo họ Xóm Đình và tất cả những ai đã góp công sức, tiền của hay bằng lời cầu nguyện, để giáo họ, giáo xứ có được ngôi thánh đường khang trang như ngày hôm nay.
Sau lời nguyện hiệp lễ, ông trưởng ban hành giáo Giuse Nguyễn Văn Miến, dâng lên Đức cha, quý cha và quý khách những tâm tình tri ân, cũng như bày tỏ niềm vui vì giáo họ có được ngôi thánh đường khang trang này. Đáp lời, Đức cha cám ơn các vị đại diện chính quyền địa phương, đã thấy được cộng đoàn những người Công giáo không có mục đích nào khác ngoài việc cùng với bà con sống tốt, và góp phần xây dựng xã hội, cũng như cám ơn các vị đã tạo điều kiện để những sinh hoạt tôn giáo được hoạt động bình thường.
Thánh lễ kết thúc lúc 09g30. Sau đó, Đức cha, quý cha và quý khách cùng chia sẻ niềm vui với giáo họ Xóm Đình, giáo xứ Chiêu Ứng trong bữa tiệc mừng tại khuôn viên nhà thờ.

Một số hình ảnh:

Lm. Gioakim Đinh Văn Hợp

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.