Thứ sáu, 19/04/2024

Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất Dâng Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 20:45 10/06/2018
WGPHH – Vào lúc 07g30 Chúa nhật, ngày 10.06.2018, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã long trọng cử hành Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và dâng giáo phận cho Thánh Tâm Chúa. Đồng tế trong Thánh lễ có cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Văn Hùng và cha Phêrô Trần Đức Lâm, cùng với sự tham dự của thầy Phó tế Giuse Đỗ Minh Chấn, quý dì và bà con giáo dân trong giáo xứ.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria cho cộng đoàn thấy mừng lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là suy tôn tình yêu bao la của Thiên Chúa đã tạo dựng và cứu chuộc loài người chúng ta. Và tình yêu đó vẫn còn tiếp tục trải dài qua muôn thế hệ, thông qua Bí tích Thánh Tẩy và Bí tích Thánh Thể mà Chúa Giêsu đã thiết lập để ban ơn cứu độ cho con người. Vì thế, Đức cha mời gọi mỗi người tín hữu mừng lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu hôm nay, hãy nhìn lên lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa đối với chính bản thân mình, để thống hối, ăn năn những tội lỗi của chúng ta, hầu xứng đáng đón nhận ơn tha thứ của Chúa.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng theo thánh Gioan 19, 31 – 37, Đức cha Gioan Maria giúp cộng đoàn cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa đối với nhân loại. Trước hết, với hình ảnh nước và máu chảy ra từ cạnh sườn Chúa Giêsu là nguồn phát sinh các bí tích và sinh ra Giáo hội. Nước chính là nước Thanh Tẩy dẫn đưa chúng ta tái sinh vào cuộc sống mới, và máu tượng trưng cho Bí tích Thánh Thể. Hai Bí tích Thánh Tẩy và Thánh Thể được bắt nguồn từ cái chết của Đức Giêsu trên thập giá, và sự sống mới được thông ban cho chúng ta qua các bí tích này.
Tiếp theo, Đức cha cho thấy khi Chúa Giêsu là con Thiên Chúa xuống thế làm người, Ngài đã sống ở trần gian 33 năm, và trong 33 năm đó Ngài đã đi khắp nơi trên đất nước Palestine để chữa lành bệnh tật, ban ơn tha thứ và cho kẻ chết sống lại… Và trước khi về trời, Đức Giêsu đã hứa “Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Bởi vậy, Ngài đã thiết lập các bí tích và thiên chức linh mục để tiếp tục nối dài lòng thương xót của Ngài cho đến tận thế. Do đó, thiên chức linh mục luôn gắn liền với các bí tích, để các linh mục lại đi qua giữa thế gian mà giảng dạy, mà tha thứ, mà yên ủi, mà tế lễ, mà nối lại mối dây cực thánh của tình yêu Thiên Chúa với loài người. Cho nên thiên chức linh mục và các bí tích chính là dòng máu và nước tuôn tràn từ cạnh sườn bị đâm thâu của Chúa trên thánh giá để mang lại ơn cứu độ cho chúng ta.
Cuối cùng, Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu xin Thiên Chúa ban ơn thánh hóa cho các linh mục, để các ngài luôn hiến thân, phục vụ Giáo hội và nhân loại, nối dài ơn cứu độ của Chúa mãi cho đến tận thế; đồng thời, mời gọi cộng đoàn hãy cảm tạ lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa đối với mỗi người, cũng như đền tạ những tội lỗi, bất trung của chúng ta đối với lòng thương xót của Thiên Chúa.

Sau lời nguyện hiệp lễ, toàn thể cộng đoàn cùng hiệp ý với Đức cha Gioan Maria trong giờ chầu đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trong bầu khí linh thiêng của giờ chầu Thánh Thể, Đức cha Gioan Maria đã dâng giáo phận cho Trái Tim cực thánh Chúa Giêsu, và xin Trái Tim Chúa ngự trị trong tâm hồn mọi người. Sau đó, toàn thể cộng đoàn cùng đọc kinh dâng mình cho Trái Tim Chúa Giêsu để đón nhận lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Kết thúc giờ chầu, một vị đại diện cho cộng đoàn có lời chúc mừng Đức cha Gioan Maria nhân dịp kỷ niệm 8 năm ngày thụ phong giám mục, và dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm để bày tỏ tâm tình yêu mến của đoàn con đối với vị cha chung của giáo phận.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu ban cho mỗi người chúng con biến chạy đến Trái Tim bị đâm thâu của Chúa để kín múc tình yêu, cũng như học hỏi cách yêu thương trao ban như Chúa. Đặc biệt, xin Chúa nâng đỡ và thánh hóa các linh mục của Chúa, để các ngài luôn sẵn sàng phục vụ đoàn chiên và trở thành những mục tử tốt lành, nhân hậu như lòng Chúa mong ước.

Một số hình ảnh khác:

BTT giáo phận Hưng Hóa

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.