Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo Xứ Tình Lam Tổ Chức Ngày Gặp Mặt Các Gia Đình

Cập nhật lúc 22:03 22/05/2018
WGPHH - Hưởng ứng năm mục vụ đồng hành với các gia đình, giáo xứ Tình Lam đã tổ chức ngày gặp mặt cho các đôi hôn nhân từ 20 năm trở xuống, vào lúc 14h00, ngày 20.05.2018, Chúa nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống do cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng đồng hành.

Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng chia sẻ với các gia đình
Tham dự ngày gặp mặt này có hơn 200 đôi hôn nhân. Mở đầu buổi gặp mặt cha Giuse mời gọi mọi người cầu xin ơn Chúa Thánh Thần trước khi cùng nhau lắng nghe Lời Chúa. Bước vào giờ chia sẻ, cha Giuse nói lên vai trò của gia đình trong đời sống Giáo hội. Đồng thời, ngài nhắc lại đặc tính của hôn nhân công giáo chính là đơn hôn và bất khả phân ly. Qua đó, vợ chồng cần ý thức hơn về những đặc tính này, để bảo vệ và giữ gìn cho tốt sự chung thủy trong đời sống hôn nhân. Tiếp đến, cha nói tới tầm quan trọng của việc chia sẻ trong đời sống tình cảm vợ chồng và tầm quan trọng của bổn phận làm vợ, làm chồng, làm cha, làm mẹ của gia đình Công giáo trong việc giáo dục con cái. Một trong những khía cạnh mà các gia đình cần lưu ý trong việc giáo dục con cái chính là giáo dục đức tin. Nhưng làm sao có thể giáo dục con cái  tốt được nếu chính cha mẹ không sống đạo và làm gương sáng cho con cái, bởi "lời nói lung lay, gương bầy lôi kéo".
Sau giờ chia sẻ của cha Giuse, mọi người cùng nhau lãnh nhận bí tích Hòa giải để giao hòa với Chúa, với tha nhân và với bản thân. Buổi gặp gỡ được kết thúc bằng thánh lễ mừng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống vào lúc 19h45. Thánh lễ do cha cố Antôn Dương Phú Oanh chủ tế, đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng, cha phó đặc trách giáo xứ Tình Lam Giuse Trần Quý Tuần. Mở đầu thánh lễ, cha cố Antôn gọi buổi gặp mặt của các gia đình hôm nay thực sự là một lễ Hiện Xuống đích thực và ý nghĩa.
Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng chia sẻ trong thánh lễ
Chia sẻ trong thánh lễ cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng giúp cộng đoàn phụng vụ phân biệt giữa Chúa Thánh Thần và các thiên thần. Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, là Đấng tự mình mà có, còn các thiên thần là các thụ tạo được Thiên Chúa dựng nên để phục vụ Ngài. Tiếp đến, cha phân tích cho cộng đoàn hiểu rõ một vài tác động của Chúa Thánh Thần trong mỗi thánh lễ. Ví dụ như là tại sao mỗi khi đọc xong Lời Chúa, thừa tác viên đọc sách lại nói: "Đó là Lời Chúa" mà không nói "đây là Lời Chúa"? Sau những câu hỏi đặt ra, cha giải thích: khi Giáo hội chọn đó là Lời Chúa có nghĩa là Lời Chúa không còn ở đây nữa mà là ở đằng kia, ở chỗ đó. Tức là sau khi được công bố Lời Chúa đã ngự đến và ở trong tâm hồn mỗi người đã nghe. Nên cùng là Lời Chúa, nhưng khi nghe xong, với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, mỗi người được tác động với từng hoàn cảnh khác nhau. Do đó, có bao nhiêu người cùng nghe một đoạn Lời Chúa thì có bấy nhiêu cách đón nhận khác nhau. Như vậy, khi chúng ta nghe Lời Chúa, Chúa Thánh Thần sẽ hoạt động để hướng dẫn mọi người cùng nhau thực hành Lời Chúa trong cuộc sống của mình.
Cũng trong chiều hướng của ngày gặp mặt, cha Giuse mời gọi các gia đình hãy mở lòng đón Chúa Thánh Thần đến, để Ngài giúp chúng ta biết nói tiếng “lạ” là tiếng yêu thương và hướng dẫn chúng ta sống ơn gọi hôn nhân theo thánh ý Chúa. Hãy để Chúa Thánh Thần liên kết vợ chồng lại với nhau, để cùng nhau xây dựng gia đình trở thành một Giáo hội tại gia, vợ chồng sống hiệp nhất yêu thương, cùng nhau vượt qua những khó khăn và cám dỗ của thời đại hôm nay.

Trước khi thánh lễ kết thúc, cha Giuse Trần Quý Tuần, đại diện các gia đình cũng như toàn thể cộng đoàn giáo xứ cám ơn cha cố Antôn đã tới giúp cộng đoàn lãnh bí tích Hòa giải và chủ tế thánh lễ. Cám ơn cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng đã nhận lời tới chia sẻ cho các gia đình trong buổi gặp mặt và chia sẻ trong thánh lễ. Đồng thời, cha phó đặc trách cũng không quên cám ơn các thành phần trong giáo xứ đã quảng đại giúp đỡ để cho buổi gặp mặt được diễn ra tốt đẹp. Thánh lễ kết thúc vào lúc 21h00. Tạ ơn Chúa đã cho giáo xứ chúng con buổi gặp mặt để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và ý nghĩa. Hy vọng, sau buổi gặp mặt hôm nay, các gia đình trong giáo xứ sẽ có nhiều đổi mới trong đời sống gia đình cũng như đời sống đức tin. Có như vậy, buổi gặp mặt mới trở thành một lễ Hiện Xuống đích thực.

Một số hình ảnh:

BBT giáo xứ Tình Lam

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.