Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo Xứ Tình Lam Rước Kiệu Tháng Hoa Và Mừng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Cập nhật lúc 09:29 21/05/2018
WGPHH – Hưởng ứng lời mời gọi của Bề trên giáo phận qua lời Chủ chăn tháng năm: Sống Tháng Hoa Với Mẹ Maria, giáo xứ Tình Lam tổ chức cuộc rước hoa tôn kính Đức Mẹ nhằm vào ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Ngay từ rất sớm, mọi người từ các giáo họ trong xứ cũng như anh chị em giáo xứ bạn thuộc giáo phận Hà Nội đã tề tựu tại khuôn viên nhà xứ  để chuẩn bị cho cuộc rước suy tôn Mẹ trong tâm tình thảo hiếu của những người con.
Đội trống giáo họ La Phù, Gx Đồng Nhân, Giáo phận Hà Nội cử một bài trước khi cuộc rước bắt đầu
Trước khi cuộc rước bắt đầu, đội trống giáo họ La Phù, giáo xứ Đồng Nhân, giáo phận Hà Nội đã cử một bài trống như lời mời gọi, thúc giục mọi người hãy mau về bên Mẹ trong ngày đặc biệt này. Cuộc rước được bắt đầu vào lúc 07h00, theo cung đường xung quanh làng Tình lam. Tham dự cuộc rước gồm các kiệu hoa, các hội đoàn và toàn thể cộng đoàn giáo xứ. Khi đoàn rước về tới nhà thờ, sau lời nguyện của cha chủ sự, các em thiếu nhi đại diện cho cộng đoàn giáo xứ đồng diễn dâng hoa, dâng lên Mẹ những tâm tình đơn sơ qua những điệu múa và câu ca  tiếng hát dịu dàng.
Các em thiếu nhi Thánh Thể đồng diễn dâng hoa
Sau màn đồng diễn dâng hoa của thiếu nhi, cộng đoàn cùng nhau dâng thánh lễ mừng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trong tâm tình cảm tạ và tri ân. Chia sẻ trong thánh lễ, cha Giuse Trần Quý Tuần, phó đặc trách giáo xứ kể ra những hoạt động của Chúa Thánh Thần trong đời sống Giáo hội. Trong những hoạt động của Chúa Thánh Thần, cha Giuse đặc biệt nhấn mạnh tới tinh thần hiệp nhất dựa trên các bài đọc Kinh Thánh. Cha cho biết:  “nếu sự kiện xây tháp Babel trong sách Sáng thế  (x. St 11, 1-9) là biểu tượng cho sự bất đồng, sự chia rẽ và bị phân tán, thì hôm nay với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Ngài chính là điểm quy tụ và nối kết mọi người nên một trong Chúa Kitô. Do đó, Chúa Thánh Thần chính là ngôn ngữ chung cho toàn thể nhân loại. Ngôn ngữ đó chính là tình yêu, vì Ngài chính là tình yêu của Thiên Chúa. Chỉ có tình yêu, mọi ngăn cách mới được lấp đầy, mọi khác biệt mới được loại trừ; mọi núi đồi được san bằng; mọi rào cản, ranh giới được phá tung. Và chỉ có sức mạnh của Chúa Thánh Thần mới làm cho Tin mừng của Chúa Kitô Phục sinh được loan truyền đến tận cùng trái đất, tới mọi tạo vật; tới mọi nền văn hóa, bởi "họ dùng tiếng nói của chúng ta mà loan báo những kỳ công của Thiên Chúa" (Cv 2,11b). Như vậy, Chúa Thánh Thần chính là nguyên lý hiệp nhất, liên kết mọi người trong một Đức tin và làm thành Giáo Hội của Chúa Kitô”.
Cha Giuse Trần Quý Tuần chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn
Trước khi kết thúc phần chia sẻ, cha mời gọi các gia đình hãy xây dựng tinh thần hiệp nhất, đặc biệt là trong năm mục vụ gia đình. Hãy làm cho gia đình trở thành mái ấm tình thương, trong đó cha mẹ, con cái sống hiệp nhất yêu thương với nhau. Bởi trong gia đình mọi người không ý thức xây dựng tinh thần hiệp nhất thì làm sao có thể xây dựng một giáo họ, giáo xứ hiệp nhất được. Và nếu ai không xây dựng tinh thần hiệp nhất là đi ngược lại với hoạt động của Chúa Thánh Thần. Vì thế, mỗi thành viên trong gia đình hãy ý thức trách nhiệm xây dựng sự hiệp nhất, để làm cho gia đình trở thành Hội thánh tại gia. Nhờ đó, được hưởng những hoa trái của Chúa Thánh Thần là hoan lạc và bình an.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 10h15 với phép lành trọng thể. Tạ ơn vì muốn ơn lành đã ban cho giáo xứ qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm, quan thầy của giáo xứ.

Một số hình ảnh khác:

BBT giáo xứ Tình Lam

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh
Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.