Thứ năm, 25/04/2024

Thánh Lễ An Táng Bà Cố Cha Đaminh Hoàng Thế Bằng

Cập nhật lúc 20:32 08/05/2018
WGPHH - Vào lúc 14g00, ngày 07.05.2018, Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã chủ tế Thánh lễ an táng cho Bà cố Têrêxa Phạm Thị Huyền - thân mẫu cha Đaminh Hoàng Thế Bằng. Thánh lễ đã được cử hành long trọng tại nhà thờ giáo xứ Tân Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Đồng tế trong Thánh lễ có khoảng 90 linh mục trong và ngoài giáo phận, cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Tân Quang cũng như các giáo xứ cha Đaminh phục vụ đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Bà cố Têrêxa và phân ưu cùng tang quyến.
Sau hành trình 85 năm ở trần gian, Bà cố Têrêxa Phạm Thị Huyền đã được Chúa gọi về lúc 22g30, ngày 04.05.2018 trong sự thương tiếc, luyến nhớ của Ông cố, cùng các con cháu, họ hàng nội ngoại và những người thân quen. Cuộc đời Bà cố đã được kết dệt bởi muôn vàn thăng trầm, buồn vui, sướng khổ nhưng luôn sáng ngời đức tin và lòng đạo đức của một kitô hữu. Suốt cuộc đời bà cố là một chuỗi hồng ân Chúa thương ban tặng, cách đặc biệt qua sự quảng đại dâng hiến người con yêu quý của mình là cha Đaminh Hoàng Thế Bằng cho Thiên Chúa. Sống ở một môi trường không mấy thuận lợi cho đời sống đức tin nhưng Bà cố vẫn luôn cùng Ông cố nuôi dạy con cháu biết giữ gìn và sống đức tin Công giáo. Điều đó được minh chứng bằng chính ơn gọi rất đặc biệt của cha Đaminh. Bà cố đã đi hết chặng đường dương thế của một người con Chúa và đến hôm nay, Chúa gọi Bà cố về nghỉ ngơi bên Ngài.
Khi biết tin Bà cố Têrêxa được Chúa gọi về, đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý hội đồng giáo xứ, giáo dân nơi cha Đaminh đã từng phục vụ và quý thân nhân, ân nhân xa gần cũng đến chia sẻ, phân ưu và hiệp thông với gia đình tang quyến.
Đúng 13g45, đoàn lễ nghi đón Bà cố Têrêxa từ tư gia tiến về thánh đường giáo xứ Tân Quang, để Bà cố tham dự Thánh lễ cuối cùng của cuộc đời, trong sự hiện diện và hiệp thông của cộng đoàn phụng vụ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Anphong ngỏ lời phân ưu cùng tang quyến và kêu gọi mọi người hiệp ý cầu nguyện cho Bà cố Têrêxa sớm được hưởng nhan thánh Chúa.
Trong bài giảng lễ, Đức cha Anphong nhắc đến hình ảnh “đạo đức, tốt lành” của Bà cố Têrêxa trong hồi ức của mọi người. Đó là một hình ảnh rất đẹp của một người kitô hữu, một người con Chúa. Cuộc đời “đạo đức, tốt lành” cũng là một dấu chỉ, một minh chứng cho sự hiện diện của Thiên Chúa nơi mảnh đất xa xôi này.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Đaminh thay lời cho toàn thể gia đình, dâng lời tri ân Thiên Chúa, cám ơn quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý thân nhân, ân nhân cũng như quý khách xa gần đã vì thương mến mà đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Bà cố Têrêxa và phân ưu cùng gia đình. Cha cũng cho thấy sự tiếc thương, luyến nhớ của con cháu khi phải chia ly cách biệt với Bà cố ở cuộc sống dương gian này, nhưng cũng nói lên sự tin tưởng phó thác và niềm hy vọng mãnh liệt vào sự phục sinh trong Thiên Chúa nơi cuộc sống vĩnh hằng.

Sau lời tri ân của cha Đaminh, cha xứ Phaolô Nguyễn Quốc Anh cử hành nghi thức tiễn biệt Bà cố Têrêxa, và cha Đaminh Nguyễn Văn Lưu tiễn đưa linh cữu Bà cố đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Vườn thánh giáo xứ Tân Quang.

Sự ra đi của Bà cố Têrêxa đã để lại nỗi trống vắng cho con cháu và anh em họ hàng, làng xóm cùng tất cả những bạn bè thân thuộc. Gia đình và cộng đoàn dân Chúa thương nhớ Bà cố nhưng cũng chúc mừng Bà cố đã hoàn tất chặng đường lữ hành trần thế. Xin Thiên Chúa là Cha nhân hậu mở rộng vòng tay yêu thương đón nhận Bà cố Têrêxa về bên Ngài, để Bà cố được hợp hoan cùng cộng đoàn các thánh, ca tụng lòng thương xót Chúa muôn đời.
Bên tòa Chúa, xin Bà cố Têrêxa cũng bầu cử cho gia đình, cho con cháu và những người còn đang trên đường lữ hành trần thế, được luôn trung thành với đức tin Công giáo, để sau này cũng được vui hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên trời. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Bà cố Têrêxa sớm được hưởng nhan thánh Chúa trên thiên đàng.

Một số hình ảnh khác:

BTT giáo phận Hưng Hóa