Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Liên Sơn – Giáo Xứ Vĩnh Quang

Cập nhật lúc 15:19 05/05/2018
WGPHH - Vào lúc 08g45 ngày 04.05.2018, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Liên Sơn thuộc giáo xứ Vĩnh Quang. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng và quý cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa và quý khách gần xa.
Là một trong 6 giáo họ thuộc giáo xứ Vĩnh Quang – giáo hạt Nghĩa Lộ, vị trí cách xa nhà xứ hơn 5 km, từ một giáo khu được nâng lên thành giáo họ năm 2012. Giáo họ Liên sơn hiện có 92 hộ gia đình và 312 nhân danh, sinh sống rải rác và xen kẽ cùng các gia đình không Công giáo tại một số tổ dân phố của thị trấn nông trường Liên Sơn và một số thôn bản của xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn. Cộng đoàn giáo họ Liên Sơn từ khi thành lập đến nay sinh hoạt mục vụ trên diện tích đất và một ngôi nhà gỗ nhỏ được mua lại của một gia đình giáo dân từ thời kỳ cha Micae Lê Văn Hồng còn quản nhiệm giáo xứ. Trải qua thời gian dài sử dụng, ngôi nhà đã xuống cấp, không còn an toàn để sử dụng. Chính vì thế, cộng đoàn giáo dân trong giáo họ luôn ao ước xây được ngôi thánh đường cho xứng với việc thờ phượng, nhưng vì đời sống của giáo dân còn nghèo chủ yếu là công nhân và làm nông nghiệp là chính. Dù cuộc sống khó khăn như thế, nhưng nhờ ơn Chúa, bà con giáo dân nơi đây vẫn quây quần xum họp với nhau để đọc kinh cầu nguyện, tham dự Thánh lễ. Đó chính là nguồn động lực lớn để cha quản xứ Giuse cũng như bà con giáo dân trong giáo họ tâm xây dựng ngôi thánh đường làm nơi thờ phượng Thiên Chúa. Sau bao tháng ngày cầu nguyện và chờ đợi, hôm nay giáo họ Liên Sơn vui mừng phấn khởi trong Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ. Mọi công việc chuẩn bị đã được diễn ra nhộn nhịp từ một hai hôm trước, đặc biệt là từ sáng sớm hôm nay ngày 04.05.2018, giáo họ Liên Sơn đã được chào đón Đức cha Đức cha Gioan Maria, quý cha, quý thầy, quý dì, đại diện các giáo xứ, giáo họ cùng quý ân nhân xa gần cũng như đại diện các sở ban ngành chính quyền tỉnh Yên Bái, huyện Văn chấn, thị trấn Nông trường Liên Sơn, xã Sơn Lương, tôn giáo bạn, đại diện các gia đình không cùng tôn giáo trong giáo họ và đại diện các gia đình trong toàn giáo xứ Vĩnh Quang, Nghĩa Lộ, Đồng Lú đến chúc mừng.
Trước khi bước vào Thánh, Đức cha Gioan Maria cử hành nghi thức làm phép khu đất xây dựng nhà thờ và làm phép viên đá đầu tiên cho ngôi nhà thờ này.
Trong bài giảng lễ, Đức cha đã khẳng định mảnh đất được xây dựng ngôi thánh đường của giáo họ Liên Sơn hôm nay là một sự tiền định được chọn để làm nơi Thiên Chúa ngự. Đức cha mong muốn ngôi thánh đường sắp xây sẽ là điểm hẹn, là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa và với tha nhân không phân biệt lương giáo, sang hèn, và với mục đích hướng thiện, thành tâm thiện chí trao đổi với nhau, để cùng nhau xây dựng một xã hội trần gian tốt đẹp, sống bác ái yêu thương, hầu xứng đáng là con một Cha chung trên trời.
Cuối Thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Vĩnh Quang đại diện cho cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức cha, quý cha và toàn thể mọi người đã đến chung chia niềm vui với giáo họ Liên Sơn trong sự kiện quan trọng hôm nay.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 10g30. Đức cha cùng quý cha đã chụp hình lưu niệm và chung vui trong bữa tiệc mừng cùng cộng đoàn giáo họ Liên Sơn.
Cộng đoàn giáo họ Liên Sơn chúng con một lần nữa xin chân thành tri ân cảm tạ Đức cha, quý cha, quý ân nhân và mọi người đã yêu thương giúp đỡ chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành cho mọi người và giáo họ chúng con, để chúng con sớm hoàn thành công trình xây dựng nhà Chúa như lòng mong ước.

Một số hình ảnh:

Ngôi nhà nguyện cũ của giáo họ Liên Sơn