Giáo Hạt Lào Cai Áp Dụng Chương Trình Quản Lý Mục Vụ

Cập nhật lúc 11:02 24/04/2018
WGPHH – Điều 535, triệt 1 ghi rõ: “Trong mỗi giáo xứ phải có sổ sách hàng xứ, tức là sổ Rửa Tội, sổ Hôn Phối, sổ An Táng và các sổ khác mà Hội đồng Giám mục hoặc Giám mục giáo phận đã quy định. Cha xứ phải lo ghi chép các sổ sách đó cách kỹ lưỡng và giữ gìn cẩn thận”.
Ý thức được điều đó nên giáo hạt Lào Cai tổ chức học hỏi chương trình Quản lý Mục vụ Giáo xứ tại giáo xứ Sapa để phổ biến trước hết cho các linh mục, nam nữ tu sĩ, sau đó đến đại diện giáo dân trong toàn giáo hạt từ ngày 17 – 18.04.2018 vừa qua.
Để thừa hưởng thành quả khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu thực tế, các linh mục giáo hạt Lào Cai thống nhất đưa chương trình Quản lý Mục vụ Giáo xứ vào sử dụng từ năm 2018. Người được mời hướng dẫn là thầy Đaminh Đinh Bình An (hay còn gọi là Fère An) Dòng La San, tác giả của phần mền Quản lý Mục vụ giáo xứ. Cách đây 20 năm, thầy đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam mời triển khai một phần mềm Quản lý Mục vụ Giáo xứ với hi vọng phổ cập đến các giáo phận của Việt Nam. Đồng hành với thầy còn có cha Giuse Đinh Hiền Tiến, chánh xứ Phú Thọ Hòa, người chịu trách nhiệm về chương trình này tại Tổng giáo phận Sài Gòn.
Fère An và cha Tiến đã nhiệt thành hướng dẫn các học viên từ việc cài đặt đến việc thực hiện chương trình sao cho phù hợp và hiệu quả. Chương trình gồm hai phần: Mục vụ gia đình Công giáo và Mục vụ trường giáo lý. Cả hai phần đều quan trọng và có sự bổ túc hữu cơ cho nhau. Cha Giuse Tiến chia sẻ việc áp dụng chương trình này vào mục vụ tại giáo xứ mà chính cha đang phụ trách. Từ đó, giáo xứ đã đi vào nề nếp và góp phần vào việc quản lý nhân sự cách hiệu quả. Đúng như câu Kinh Thánh: "Chiên Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta” (Ga 10,27).
Khi có ý định đưa chương trình này vào áp dụng, các linh mục trong giáo hạt hiểu được mức độ khó khăn của vấn đề. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm đào tạo? Ai sẽ là người thực hiện việc này? Kinh phí lấy ở đâu? Nhưng qua hai ngày học hỏi những khó khăn đó phần nào đã có câu giải đáp.
Được biết, giáo hạt Lào Cai gồm hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, có sáu giáo xứ nhưng chưa có giáo xứ nào đi vào ổn định bởi mới phục hồi và giáo dân vẫn còn tản mác khắp nơi, đi lại còn khó khăn. Cách đây ít năm, hai tỉnh này còn được coi là “trắng tôn giáo”. Hiện nay, có ba linh mục xứ đang coi sóc và mười hai linh mục phó trợ giúp nhưng vẫn chưa thấm vào đâu với miền truyền giáo mênh mông này.
Với hai ngày làm việc khẩn trương và nhiệt huyết, khóa học đã kết thúc với bao hoài bão cả của thầy và lẫn của trò. Tin tưởng vào tình thương của Chúa và sự năng động của các cha, chương trình Quản lý Mục vụ Giáo xứ được triển khai và áp dụng tại giáo hạt Lào Cai góp phần vào công cuộc truyền giáo tại vùng tây bắc này.

Một số hình ảnh:

Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.