Thứ bảy, 20/04/2024

Thường Huấn Mục Vụ Đợt 1/2018: Ngày Thứ Tư

Cập nhật lúc 21:36 12/04/2018
WGPHH (12.04.2018) – Chủ đề ngày thường huấn thứ tư của các linh mục là “Sự khác biệt giữa phương pháp chia sẻ Tin Mừng qua bảy bước với Lectio Divina”. Trước khi cha giảng huấn chia sẻ, sơ Hồng Phước giúp các tham dự viên bước vào bầu khí vui nhộn qua bài hát sinh hoạt: “Ra khơi với Đức Kitô”. Sau bài hát sinh hoạt, toàn thể tham dự viên xin ơn Chúa Thánh Thần cho ngày thường huấn. Trong giờ chia sẻ, cha giảng huấn giúp các tham dự viên thấy sự khác biệt giữa “Suy niệm, Chiêm niệm và trò chuyện với Chúa”. Cầu nguyện bằng việc suy niệm là suy tư trong bầu khí cầu nguyện. Việc suy tư này được bắt đầu từ Lời Chúa trong Thánh Kinh. Suy niệm là vận dụng lý trí, trí tưởng tượng, tình cảm, ước muốn để đào sâu đức tin, hoán cải tâm hồn và cùng cố ý chí muốn bước theo Đức Kitô. Cầu nguyện bằng việc chiêm niệm là chiêm ngắm Chúa trong thinh lặng và trong tình yêu. Đó là một khoảnh khắc của đức tin thuần túy, trong đó người cầu nguyện tìm kiếm Đức Kitô, phó thác mình cho ý định yêu thương của Chúa Cha và đặt mình dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Còn cầu nguyện bằng việc trò chuyện là chúng ta nói chuyện với Chúa như hai người bạn. Cầu nguyện theo phương thức trò chuyện có thể bằng các bản văn có sẵn như kinh nguyện hoặc bằng những lời cầu nguyện tự phát.
Sau giờ chia sẻ của cha giảng huấn, sơ Hồng Phước tiếp tục giúp các tham dự viên tìm hiểu tiếp bốn bước còn lại trong bảy bước cầu nguyện với Lời Chúa. Với bước thứ bốn: giữ thinh lặng để lắng nghe Chúa nói với mình; Bước thứ năm: chia sẻ điều chúng ta vừa nghe được trong tâm hồn (bước này mang tính cách riêng tư, có thể chia sẻ với mọi người hoặc không chia sẻ); Bước thứ sáu: thảo luận về công việc mà chúng ta cảm thấy được mời gọi thực hiện; Bước thứ bảy: cầu nguyện. Bước này, mỗi người có thể cầu nguyện tự phát theo những điều mình cảm nhận được.
Buổi chiều, các tham dự chia nhóm để thực tập cầu nguyện với Lời Chúa qua bảy bước đã được học. Sau giờ kinh tối, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất cùng với toàn thể linh mục, phó tế chia sẻ mục vụ tại hội trường. Tối nay, Đức cha chia sẻ một số thông tin liên quan đến các Ủy ban Mục vụ: Có 4 ủy ban có phòng làm việc riêng tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc là Ủy ban Bác ái, Ủy ban Truyền Giáo, Ủy ban Giáo dục và Ủy ban Truyền thông (UB này đã có văn phòng tại đây).  Các Ủy ban này cố gắng chuyển về đây làm việc. Tiếp theo, ngài nhắc đến việc dâng hoa trong tháng năm sắp tới, các đội hoa khi dâng phải hát trực tiếp, không dùng các công cụ hỗ trợ như băng, đĩa…để hát thay cho những người dâng hoa. Ngoài ra, Đức cha còn nhắc nhở các cha các thầy phó tế trong bổn phận của mình đối với giáo xứ và đối với trách nhiệm mà Thiên Chúa ủy thác cho…
Ngày thường huấn thứ tư kết thúc trong bầu khí an vui. Tạ ơn Chúa đã giúp chúng con có một ngày thường huấn thật ý nghĩa và bổ ích cho đời sống tâm linh.

Một số hình ảnh:

BTT Giáo phận

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.