Thứ bảy, 20/04/2024

Thường Huấn Mục Vụ Đợt 1/2018: Ngày Thứ Ba

Cập nhật lúc 22:24 11/04/2018
WGPHH (11.04.2018) – Khởi đầu của ngày thường huấn thứ ba trong tuần thường huấn các linh mục giáo phận được khởi đầu bằng thánh lễ kính thánh Ta-nít-lao, giám mục tử đạo. Chủ đề của ngày thường huấn hôm nay chính là “Vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống Kitô hữu”. Với chủ đề này, cha giảng huấn cho thấy trong đời sống Kitô hữu đôi khi không chú trọng đủ tới vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống của mình. Vì thế, chúng ta cần hướng dẫn và giúp cho người tín hữu biết ý thức được tầm quan trọng và vị trí của Chúa Thánh Thần trong đời sống đức tin. Bởi chính Chúa Giêsu đã khẳng định: “Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ; Đấng An Ủi; Đấng Trạng Sư; Đấng Cầu Bầu”. Nói cách khác, Chúa Thánh Thần là Đấng phù trợ, bảo vệ chúng ta. Ngài luôn bước đi bên cạnh chúng ta trong suốt cuộc đời và đồng hành với chúng ta trong việc chiến đấu chống lại sự ác. Đồng thời, cha giảng huấn mời gọi mỗi người hãy khám phá ra những hoạt động của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời mình qua từng biến cố.

Tiếp theo giờ của cha giảng huấn, sơ Hồng Phước giúp các tham dự viên phương pháp cầu nguyện với Lời Chúa qua bảy bước. Trong giờ học này, sơ giúp các tham dự viên thấy được tầm quan trọng của việc chia sẻ Tin mừng là một trong những phương thế để gắn kết với Chúa Giêsu. Bởi Chúa Giêsu chính là nhân vật trung tâm của buổi chia sẻ. Vì thế, bước đầu tiên của việc cầu nguyện với Lời Chúa chính là mời Chúa đến; Bước thứ hai: đọc một đoạn Kinh thánh đã lựa chọn trong bầu khí cầu nguyện; Bước 3: Mỗi người lấy ra một câu trong đoạn Thánh kinh vừa đọc mà mình cảm thấy được tác động.
Sau khi tìm hiểu về phần lý thuyết buổi sáng, buổi chiều các tham dự viên được chia thành tổ, nhóm để thực tập ba bước đầu tiên trong bảy bước cầu nguyện với Lời Chúa.

Buổi tối, sau giờ kinh tối, các tham dự viên được chia làm 2 nhóm: Nhóm linh mục và phó tế, làm việc tại hội trường; nhóm còn lại làm việc tại nhà thờ giáo xứ Hà Thạch. Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, bề trên giáo phận chia sẻ về công việc mục vụ của giáo phận trong thời gian tới. Trong đó, Ủy ban Mục vụ Ơn gọi  triển khai chương trình “Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu”, vào Chủ nhật IV PS- Lễ Chúa Chiên Lành. Kế đến Ủy ban Dân tộc triển khai công tác thống kê và cập nhật nhân danh và cộng đoàn công giáo người H’mông tại giáo phận nhà. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay số người H’mông theo đạo công giáo có khoảng 17.000 người, khoảng 2.876 hộ gia đình thuộc 76 cộng đoàn. Bên cạnh đó, còn có các dân tộc khác như Thái, Tày, Mường, Dao, Nùng, Phù Lá…
Còn nhóm tu sĩ và giáo dân làm việc ở nhà thờ giáo xứ Hà Thạch, các anh chị được chia theo nhóm nhỏ, mỗi nhóm khoảng 6-8 người để thực tập các bước trong “phương pháp cầu nguyện với Lời Chúa qua bảy bước”.
 Tạ ơn Chúa, ngày thường huấn thứ ba được kết thúc trong niềm vui và bình an vào lúc 21h30.
Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo phận