Thứ sáu, 29/03/2024

Đêm Canh Thức Vượt Qua Tại Giáo Xứ Mộ Xuân

Cập nhật lúc 08:33 05/04/2018
WGPHH – Tối thứ Bảy ngày 31.03.2018, tại giáo xứ Mộ Xuân, cha Giuse Đỗ Công Tiếu đã long trọng cử hành Thánh lễ Canh thức Vượt Qua với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Đúng 21g30, cha Giuse đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, ghi các biểu tượng của Chúa Kitô lên Nến Phục sinh và lấy Lửa mới thắp Nến Phục sinh. Nến Phục sinh được long trọng rước lên cung thánh với ba lần tung hô của cha chủ tế: “Ánh áng Chúa Kitô­” và toàn thể cộng đoàn đáp lại: “Tạ ơn Chúa”. Ngọn lửa từ nến Phục Sinh đã được lan tỏa đến với mọi người hiện diện trong ngôi nhà thờ của giáo xứ. Sau khi nến Phục Sinh đã được đặt trên giá đèn, cha Giuse xông hương và long trọng công bố Tin Mừng Phục Sinh.
Tiếp đó, mọi người cùng sốt sáng tham dự phần Phụng vụ Lời Chúa với 9 bài đọc trích từ Thánh Kinh Cựu ước và Tân ước: Từ mầu nhiệm Thiên Chúa sáng tạo đến việc Thiên Chúa thực hiện ơn cứu độ qua Chúa Giêsu Kitô. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse gợi lên cho cộng đoàn ý nghĩa của sự sợ hãi nơi con người thường gặp, cũng như sự khiếp sợ của những người phụ nữ được ghi trong Tin Mừng Marcô vừa được công bố trong Đêm Cực Thánh này. Đồng thời, cha giải thích cho mọi người thấy cái khiếp sợ của các bà không như nỗi khiếp sợ như người ta, nhưng là một sự khiếp sợ khi thấy việc Thiên Chúa can thiệp một cách lạ lùng nơi cuộc đời họ: từ việc tảng đá lớn được lăn ra, đến việc “người thanh niên” mặc áo trắng dài ngồi tại mộ Chúa báo cho các bà biết Chúa đã sống lại. Từ đó, cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy để cho Thiên Chúa lăn tảng đá lớn còn chìm trong tâm trí mình: những tảng đá của sự khô khan, lười biếng, kiêu ngạo, ích kỷ, hận thù và giả dối, …để tín thác vào quyền năng và sự quan phòng của Chúa. Cuối cùng, cha Giuse cầu chúc cho mỗi người đều được tràn ngập ánh sáng của Chúa Phục Sinh, cảm nghiệm được niềm vui Phục Sinh để sống cho xứng đáng với tình yêu của Chúa và để được phục sinh với Chúa mai ngày.
Thánh lễ kết thúc lúc 24g00, mọi người ra về trong niềm phấn khởi hân hoan nhờ hồng ân của Đêm Cực Thánh.

Một số hình ảnh:

BTT giáo xứ Mộ Xuân