Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo Xứ Đại Phác Mừng Chúa Phục Sinh

Cập nhật lúc 11:02 03/04/2018
WGPHH - Vào lúc 19g30 ngày 31.03.2018, tại nhà thờ giáo xứ Đại Phác, cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền đã long trọng cử hành nghi thức Đêm Vọng Phục Sinh cùng với sự tham dự của cộng đoàn.
Các nghi thức của đêm Canh thức Vượt Qua được cử hành với 4 phần chính: (1) Làm phép lửa - thắp, rước Nến Phục sinh và công bố Tin Mừng Phục sinh; (2) Phụng vụ Lời Chúa: với các bài đọc Cựu Ước nhắc lại lịch sử ơn cứu độ và những lời khẩn nguyện; (3) Phụng vụ Thanh Tẩy; (4) Phụng vụ Thánh Thể.
Khởi đầu nghi thức, cha Phêrô làm phép lửa mới tại Linh đài Đức Mẹ, thắp nến và kiệu Nến Phục sinh lên bàn thờ lễ đài. Bên cây Nến Phục sinh, cha quản xứ Phêrô đã long trọng công bố Tin mừng Phục sinh.
Kế đến, trong phần Phụng vụ Lời Chúa, cha Phêrô chia sẻ với cộng đoàn: Hôm nay, khi cầm trên tay cây nến cháy sáng từ ngọn lửa Phục Sinh, chúng ta nhận ra được điều Chúa đang mời gọi cộng đoàn chúng ta trong Mùa Phục sinh này, làm sao cho bản thân mỗi người dần dần thực sự bước rời xa khỏi bóng tối bao phủ tâm hồn mình. Mỗi người có những khoảng tối riêng của mình trong cuộc đời, và chúng ta được Chúa mời gọi bước ra ngoài vùng tối tăm ấy như Chúa Giêsu Kitô từ cõi chết đã lật tảng đá chắn cửa hang mà bước ra khỏi mồ trong vinh quang phục sinh. Chúa Phục Sinh đang kéo chúng ta ra khỏi bóng tối sự chết, hay giúp chúng ta lật tảng đá tội lỗi trong tâm hồn mình, để rồi được sống lại với Ngài. Chúng ta cứ cố gắng, cứ nỗ lực từng ngày để làm bớt đi tội lỗi, và hãy nỗ lực để thắp lên ánh sáng Phục Sinh cho cuộc đời mình. Hơn nữa, mỗi người phải biết sống quảng đại hơn để truyền ánh sáng Phục sinh ấy cho những người chung quanh, nhất là những người chưa biết Chúa, ánh sáng ấy chính là tình yêu thương, bác ái, giúp đỡ người nghèo khó, bệnh tật… Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta và đã chết vì chúng ta, Ngài chỉ muốn chúng ta đáp trả bằng một tình yêu dâng hiến cho Ngài. Có sống được như thế, chúng ta mới hoàn tất được công cuộc vượt qua của mỗi người, bắt đầu từ ngày chịu phép Rửa tội cho đến suốt cuộc đời chúng ta làm con cái Chúa.
Sau bài giảng, cha Phêrô làm phép nước, rảy nước thánh trên cộng đoàn và cộng đoàn cầm nến sáng trên tay lặp lại lời hứa khi lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy.
Cuối cùng là Phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn dân Chúa được tham dự Tiệc Thánh mà Đức Kitô đã dọn sẵn cho dân Người qua sự chết và phục sinh của Ngài, để mỗi người biết chia sẻ tình yêu của Ngài cho nhau như lời Ngài đã truyền dạy, và đem Tin Mừng phục sinh đến cho hết mọi người, nhất là cho những người chưa nhận biết Chúa.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 21g30.
Lạy Chúa Kitô Phục sinh, trong Đêm Cực Thánh này, chúng con cầu xin Chúa, Đấng đã chịu khổ hình trên thập giá và đã sống lại, ban thêm cho cho mỗi người trong cộng đoàn giáo xứ chúng con niềm tin, sự can đảm, lòng tin yêu Chúa Giêsu Phục Sinh và tích cực làm chứng cho Ngài.

Một số hình ảnh:

BTT giáo xứ Đại Phác