Thứ bảy, 20/04/2024

Gặp Mặt Giáo Lý Viên Hạt Sơn Tây Tại Giáo Xứ Cần Kiệm

Cập nhật lúc 17:21 20/03/2018
WGPHH - Ngày 18.03.2018 - Chúa nhật V Mùa Chay, 280 anh chị em giáo lý viên trong giáo hạt Sơn Tây đã quy tụ về giáo xứ Cần Kiệm, để cùng nhau gặp gỡ và chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác giảng dạy giáo lý.
Tham dự ngày họp mặt hôm nay còn có sự hiện diện của cha Micae Nguyễn Tiến Quang - Trưởng ban giáo lý đức tin hạt Sơn Tây – quản xứ Cần Kiệm, thầy phó tế Giuse Đỗ Văn Kiêm, quý dì, quý Ban hành giáo và Hội đồng giáo xứ Cần Kiệm. Đặc biệt là có sự hiện diện của cha Antôn Cao Trung Trực – Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin giáo phận và cha Giuse Dương Quốc Chí – phó Chủ tịch Ủy ban Giáo lý. Sự hiện diện của quý cha và mọi người là lời động viên khích lệ cho anh chị em giáo lý viên.
Đúng 7g45, sau lời khai mạc của cha Micae Nguyễn Tiến Quang, mọi người chào đón quý cha, chào đón nhau bằng những tràng pháo tay giòn giã cùng những bài hát sinh hoạt sôi động do các em Huynh trưởng giáo xứ Cần Kiệm trình bày.

Ngay sau đó là giờ chia sẻ của cha Antôn Cao Trung Trực. Trước hết, cha nhấn mạnh buổi gặp gỡ hôm nay của Giáo lý viên hạt Sơn Tây là thực hiện đường hướng của bề trên giáo phận, của Ủy ban Giáo lý Đức tin giáo phận. Với mong ước anh chị Giáo lý viên có thể ngồi bên nhau, tháo cởi những khó khăn trong công tác giảng dạy giáo lý cho các em thiếu nhi. Thứ đến, cha gợi lại ơn gọi của người Kitô hữu là được làm con Chúa, là con của Giáo hội nên mỗi người, ở mỗi cương vị đều phải có trách nhiệm xây dựng Giáo hội là nước Chúa ở trần thế này. Trong đó, người Giáo lý viên được mời gọi đi bước trước, cộng tác cùng các linh mục giảng dạy giáo lý cho mọi người. Dẫu đó là một nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi một sự hy sinh vô vị lợi mà có khi còn bị hiểu lầm, trách nhầm… Với lối chia sẻ thân tình, dí dỏm của cha Antôn, đã giúp cho quý thầy cô Giáo lý viên cảm thấy an tâm hơn qua câu chuyện Chúa chọn đặt Thánh Phêrô làm đầu Giáo hội. Chúa không hỏi ông bằng cấp này nọ mà Chúa hỏi “Con có mến Thầy không?” Với giới hạn về trình độ, kỹ năng nhưng chắc chắn quý thầy cô Giáo lý viên cũng sẽ giống như Thánh Phêrô xưa thân thưa với Chúa: “Chúa biết chúng con mến Chúa”.

Kết thúc bài chia sẻ là chương trình văn nghệ giao lưu “cây nhà lá vườn” của quý thầy cô đến từ các giáo xứ. Lời bài hát ngân vang như tiếp thêm nhiệt huyết trên con đường dấn thân phục vụ Chúa và Giáo hội của quý thầy cô: “…Ngài đã gọi con theo, đời con đẹp bao nhiêu, Chúa dẫn con vào nguồn ân thánh diệu huyền. Kết giao con bằng một cuộc thần duyên...Xin dâng đời con muốn thuộc về Chúa. Xin cho tình con không hề hoen úa. Ước chi con hằng mến yêu không ngừng. Giúp con vuông tròn một niềm hiếu trung.”

Tiếp đến là chương trình “Mục tử gặp gỡ giáo lý viên”. Bằng những câu trả lời súc tích, dí dỏm của cha Micae Nguyễn Tiến Quang, đã giúp quý thầy cô hiểu sâu rộng hơn về kiến thức giáo lý và chắc chắn sau giờ đó, quý thầy cô sẽ tự tin hơn khi sống và giảng dạy Giáo lý cho mọi người.

Thánh lễ đồng tế trong ngày họp mặt được diễn ra vào lúc 10g45, do cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa chủ tế.
Thánh lễ diễn ra trong sự trang nghiêm, sốt sáng. Phần quảng diễn Lời Chúa do cha Chủ tịch Ủy ban Giáo lý giáo phận chia sẻ. Khởi đi từ bài Tin Mừng Ga 12, 20 - 33, cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ, đặc biệt là quý thầy cô giáo lý viên noi gương Thánh tông đồ Anrê đóng vai trò làm trung gian giới thiệu Chúa cho mọi người một cách sắc nét, để mọi người đều được hưởng ơn Cứu độ.
Kết thúc Thánh lễ,  ông Giuse Đinh Quang Độ - Trưởng Ban giáo vụ giáo hạt nói lên tâm tình tri ân, cảm tạ quý cha đã tận tình, quan tâm tổ chức buổi họp mặt, gặp gỡ hôm nay thật nồng ấm. Sau Thánh lễ, Giáo lý viên trong giáo hạt cùng quý cha đã dùng bữa cơm huynh đệ tại giáo xứ Cần Kiệm.

Một số hình ảnh khác:

Bài và ảnh: Têrêsa Nguyễn Thị Huệ và Giuse Hoàng Văn Lực

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.