Thứ ba, 19/03/2024

Thánh Lễ Phong Chức Phó Tế Ngày 21.02.2018, Tại Giáo Xứ Nỗ Lực, Giáo Phận Hưng Hoá

Cập nhật lúc 09:19 22/02/2018
WGPHH - Niềm vui của những ngày đầu xuân năm mới vẫn còn rộn ràng trên khắp mọi miền của đất nước; riêng với giáo phận Hưng Hóa niềm vui ấy như được nhân lên khi 9 thầy chủng sinh được lãnh nhận tác vụ phó tế trong Thánh lễ truyền chức vào hồi 08g00, ngày 21.02.2018, tại giáo xứ Nỗ Lực. Thánh lễ do Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ, có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, quý cha trong và ngoài giáo phận, cùng với sự tham dự của các tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý thân nhân, ân nhân các tiến chức và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Đúng 08g00, đoàn rước nhịp nhàng tiến về lễ đài trong lời ca du dương của ca đoàn qua bài hát “Chúa Cất Tiếng Gọi Con”.

Trong bầu khí vui mừng và trang trọng của ngày lễ, Đức cha Anphong có lời chào mừng cha Bề trên Tu Đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn. Đồng thời, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy thành tâm tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho quý thầy sẽ được lãnh nhận hồng ân thánh chức hôm nay.

Sau các bài đọc và công bố Tin Mừng là Nghi thức trao ban tác vụ phó tế. Khởi đầu nghi thức, cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Đặc trách chủng sinh, long trọng giới thiệu các ứng viên sẽ lãnh nhận tác vụ phó tế hôm nay. Đó là các thầy:
  1. Giuse Đỗ Minh Chấn
  2. Giuse Hồ Sĩ Hiền
  3. Antôn Nguyễn Đức Hiểu
  4. Giuse Đỗ Văn Kiêm
  5. Phêrô Nguyễn Công Lục
  6. Giuse Lê Thanh Nghị
  7. Phêrô Nguyễn Văn Sơn
  8. Giuse Hoàng Trọng Tuấn
  9. Giuse Trần Văn Tuấn

Kế đến, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn ngỏ lời thỉnh nguyện phong chức lên Đức cha chủ tế. Sau phần thẩm vấn và lời tuyên bố chấp thuận của Đức cha Anphong, toàn thể cộng đoàn phụng vụ cùng cất vang lời tạ ơn Chúa và dành cho các tiến chức một tràng pháo tay chúc mừng nồng nhiệt.

Sau khi tiếp nhận quý thầy, Đức cha Anphong ban lời huấn dụ cho cộng đoàn và cách riêng cho các tiến chức về chức vụ Phó tế trong lòng Giáo hội. Đặc biệt, Đức cha nhấn mạnh đến tinh thần phụng sự Thiên Chúa qua việc phục vụ con người. Từ đó, Đức cha mời gọi các tiến chức hãy phục vụ với lòng khiêm nhường và sự vui tươi. Cụ thể là bắt chước Chúa Giêsu qua việc cúi mình xuống rửa chân cho các Tông đồ; giơ tay chạm đến người phong cùi để chữa lành cho anh; nắm lấy bàn tay lạnh ngắt của con gái ông Giairô mà cải tử hoàn sinh cho em; vỗ về người phụ nữ xứ Canaan và bà góa thành Naim trong nỗi khổ cực của họ... Đồng thời, Đức cha cũng cho thấy ngày nay vẫn có biết bao nhiêu người khốn khổ về thể xác và tâm hồn đang cần đến sự phục vụ của Hội Thánh mà các thầy là những người đã được tuyển chọn và giao phó cho sứ vụ. Vì thế, Đức cha ước mong lòng nhiệt thành của các thầy sẽ không nhạt phai theo năm tháng, nhưng luôn hăng say để hiến mình phục vụ.

Tiếp theo là phần thẩm vấn và hứa vâng phục của các tiến chức. Sau Kinh Cầu Các Thánh, các tiến chức lần lượt tiến đến, quỳ trước mặt Đức Giám mục. Đức Giám mục đặt tay trên từng ứng viên và đọc lời nguyện phong chức, để nài xin Thiên Chúa ban ơn Thánh Thần, giúp quý thầy chu toàn sứ mạng mà Chúa trao phó qua Hội Thánh.

Sau lời nguyện phong chức, các tân Phó tế mang dây stola chéo và nhận sách Phúc âm từ tay Đức Giám mục; điều này diễn tả vai trò phục vụ Lời Chúa và Bàn Thánh của các tân Phó tế. Nghi thức phong chức kết thúc với cử chỉ trao hôn bình an của Đức Giám mục chủ phong cho các tân Phó tế.

Trước khi Đức cha Anphong ban phép lành cuối lễ, thầy Phó tế Antôn Nguyễn Đức Hiểu, đại diện các tân chức có lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, quý thân nhân, ân nhân và cộng đoàn.
Thánh lễ phong chức phó tế khép lại, đồng thời mở ra một chặng đường phục vụ mới cho các tân chức. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục đồng hành, chở che để các tân chức được luôn trung thành trong ơn gọi và hăng say phục vụ trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của giáo phận nhà.

Một số hình ảnh khác:

BTT giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Trại Sơn chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận
Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 17.03.2024, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn quy tụ về ngôi nhà thờ thân thương của giáo xứ trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Đây cũng là buổi chầu lượt cuối cùng trong ngôi nhà thờ 100 tuổi của giáo xứ, vì ngay sau khi Thánh lễ Phục Sinh  kết thúc, ngôi nhà thờ được tháo dỡ để xây nhà thờ mới.