Thứ ba, 19/03/2024

Thánh Lễ Tro Khai Mạc Mùa Chay Thánh Tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 17:28 14/02/2018
WGPHH – Cùng với Giáo hội hoàn vũ bước vào Mùa Chay Thánh, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã long trọng cử hành Thánh lễ Tro - Khai mạc Mùa Chay Thánh tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, lúc 08g00 ngày 14.02.2018. Đồng tế trong Thánh lễ có cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Văn Hùng cùng với sự tham dự của quý thầy, quý dì và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria cho thấy 40 ngày chay thánh là để chuẩn bị cho việc mừng lễ Chúa Phục Sinh. Vì thế, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy cầu xin Chúa cho mỗi người biết tận dụng cơ hội mùa chay thánh này để làm việc lành phúc đức, hoán cải đời sống, sửa chữa các nết xấu, hầu trở thành con người mới đáng được sống lại với Chúa Kitô trong lễ Phục Sinh.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng theo thánh Mattheu 6, 1-6.16-18, Đức cha Gioan Maria nhắc lại 3 việc đạo đức căn bản, đó là: bố thí, cầu nguyện và ăn chay của Do Thái giáo, cũng như của mọi tôn giáo, trong đó có Kitô giáo của chúng ta. Trước hết, Đức cha chia sẻ về ý nghĩa của việc bố thí mà ngày nay người ta gọi là từ thiện bác ái, đó là chia sẻ của cải cho người khác. Cụ thể là người có thì chia cho người không có, người có nhiều chia cho người có ít, người có ít chia cho người có ít hơn. Nhất là hành động chia sẻ này đòi hỏi sự thương yêu, tôn trọng theo tinh thần bác ái của Hội Thánh Công Giáo, và không chỉ thực hiện riêng trong mùa chay nhưng mà trong suốt năm suốt cuộc đời của chúng ta. Tiếp theo, Đức cha cho thấy ý nghĩa của việc cầu nguyện. Cầu nguyện nhằm giúp con người có thêm sức mạnh để vượt qua những cơn cám dỗ, chừa sửa những tội lỗi và trở về với Thiên Chúa trong Mùa Chay Thánh này. Cuối cùng là ý nghĩa của việc ăn chay. Ăn chay không phải chỉ là nhịn ăn hay nhịn uống mà còn phải nhịn nhục, kìm hãm sự nóng giận, từ bỏ những đam mê bất chính…để ăn năn sám hối, đền bù tội lỗi và luyện tập các nhân đức. Từ đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy cầu xin Chúa cho mỗi người biết thực hành bác ái, cầu nguyện và ăn chay theo đúng tinh thần của Hội Thánh, để đem lại những ơn ích thiêng liêng cho mỗi người trong Mùa Chay Thánh này.

Sau bài giảng là nghi thức Làm Phép Tro và Xức Tro. Xức một ít tro trên đầu hay trên trán để nhớ lại thân phận mình chỉ là bụi cát: Được hóa thân từ bụi cát rồi sẽ trở về bụi tro. Điều đó nhắc nhở mỗi người phải không ngừng canh tân đời sống sao cho ngày càng tốt hơn.

Thánh lễ kết thúc lúc 09g15. Ước mong mỗi người kitô hữu biết sử dụng và sống thời gian Mùa Chay Thánh này như là cơ hội để đổi mới chính mình cũng như trở nên con người mới trong Chúa Kitô.

Một số hình ảnh khác:

BTT giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Trại Sơn chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận
Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 17.03.2024, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn quy tụ về ngôi nhà thờ thân thương của giáo xứ trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Đây cũng là buổi chầu lượt cuối cùng trong ngôi nhà thờ 100 tuổi của giáo xứ, vì ngay sau khi Thánh lễ Phục Sinh  kết thúc, ngôi nhà thờ được tháo dỡ để xây nhà thờ mới.