Thứ ba, 23/04/2024

Hội Nghị Tổng Kết Công Tác Mục Vụ Của Giáo Phận Hưng Hoá Năm 2017

Cập nhật lúc 07:38 09/12/2017
WGPHH- Hội nghị tổng kết công tác mục vụ thường niên năm 2017 của giáo phận Hưng Hóa đã được tổ chức từ ngày 06-08/12/2017 tại Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục chính tòa Giáo phận, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá cùng với sự tham dự của quý cha, quý thầy mục vụ, quý Tu sĩ nam nữ và giáo dân là Đại biểu của các Uỷ ban mục vụ trong toàn giáo phận. Tổng số đại biểu được đề cử là 237, trong đó có mặt là 214; vắng mặt 23 đại biểu, đạt 90% số đại biểu.
Ngay từ sáng sớm, các đại biểu đã có mặt để đăng ký thông tin tham dự và gặp gỡ trao đổi về công tác mục vụ của giáo xứ mình trong năm qua.
Lúc 9g sáng, mở đầu Hội nghị, cha Antôn Vũ Thái San thay lời ban tổ chức mời gọi toàn thể Hội nghị xin ơn Chúa Thánh Thần. Tiếp theo là phần giới thiệu các thành phần tham dự và thông báo thời gian làm việc của Hội nghị mục vụ năm 2017. Chương trình nghị sự của Hội nghị tổng kết công tác mục vụ năm 2017 gồm hai phần chính: Thứ nhất: Lượng giá của Bề trên giáo phận; Thứ hai: các Uỷ ban báo cáo và đưa ra phương hướng năm 2018
Quý Đức cha giáo phận ngỏ lời và khai mạc Hội nghị tổng kết công tác mục vụ năm 2017

Mở đầu Hội nghị, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Bề trên giáo phận đã nêu lên lý do của Hội nghị mục vụ. Đồng thời, Đức cha nêu lên hai thành phần chính yếu của Hội nghị mục vụ là giáo sĩ và giáo dân. Do đó, các đại biểu giáo dân cần ý thức mình là những người đại diện cho cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận, nên hãy tích cực tham gia Hội nghị bằng việc đóng góp các ý kiến, để công tác mục vụ của giáo phận được phong phú và phù hợp hơn.
Tiếp đến, Đức cha công bố việc thuyên chuyển của một số linh mục trong giáo phận cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế và thay đổi nhân sự của một số uỷ ban. Sau đó, Đức cha Gioan nêu lên những điểm chính yếu trong năm mục vụ 2018:
  • Hướng tới việc kỷ niệm 30 năm ngày phong thánh cho 117 vị chứng nhân tử đạo Việt Nam như thư chung của HĐGMVN: đề nghị Uỷ ban Nghệ Thuật Thánh tôn tạo lại pháp trường Sơn Tây cũng như đài tưởng niệm tại các giáo xứ…Đề nghị Uỷ ban Phụng tự lo tổ chức cấp giáo phận và giáo xứ; sắp xếp hành hương trong năm thánh; học hỏi về các thánh tử đạo. Đồng thời, Uỷ ban Văn Hóa và Uỷ ban Giáo lý Đức tin tìm tài liệu về các thánh tử đạo sống đời sống gia đình; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về các thánh tử đạo Việt nam.
  • Trong việc đồng hành với gia đình trẻ: Uỷ ban Mục vụ Gia đình nắm vai trò chủ đạo để phối hợp với các cha xứ thống kê các gia đình trẻ trong các xứ (kết hôn dưới 5 năm); kết hợp với Uỷ ban Kinh Thánh, Uỷ ban Phụng tự để soạn các giờ kinh cho gia đình và tĩnh tâm cho các gia đình.
  • Đề nghị Uỷ ban Truyền thông đăng tải các hình ảnh; audio; video về các chứng nhân tử đạo; UBVH tìm chọn và phổ biến các thánh có gia đình để học hỏi và noi gương.
Sau phần đưa ra những hướng chủ đạo của năm mục vụ 2018, Đức cha đã chia nhóm theo các thành phần, để các đại biểu có thời gian trao đổi và thảo luận. Trong giờ thảo luận của các linh mục, Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã chia sẻ và góp ý với anh em linh mục đoàn về những điểm cần thiết mà ngài thấy là quan trọng trong việc phục vụ dân Chúa cũng như thống nhất một số điểm trong việc cử hành phụng vụ cho đúng với Quy chế sách lễ Rôma.
Tiếp sau phần thảo luận nhóm, các Uỷ ban mục vụ lần lượt báo cáo công tác mục vụ của giáo phận năm 2017 và đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2018. Hiện nay, giáo phận Hưng Hoá có 20 Uỷ ban mục vụ, nhiều hơn năm trước 1 uỷ ban (Uỷ ban Giáo dục mới được thành lập). Phần báo cáo và đưa ra phương hướng hoạt động năm 2018 của các uỷ ban được kết thúc vào lúc 22g20 ngày 07.12.2017.
Sáng ngày 08.12.2017, vào lúc 05g30, các đại biểu cùng với quý Đức cha, quý cha dâng thánh lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, quan thầy đệ nhất của giáo phận. Đồng thời, cũng là thánh lễ kết thúc Hội nghị tổng kết công tác mục vụ năm 2017. Cảm tạ Chúa đã cho gia đình giáo phận có những ngày làm việc với nhau thật tốt đẹp. Chúng con xin gửi vào tay Thiên Chúa tất cả những dự định của năm 2018 cùng với lời chuyển cầu của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội.

Quý Đức cha đang chăm chú đọc bản báo cáo của các Uỷ ban
Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, Phó chủ tịch UBMV Giáo Dân đọc báo cáo và phương hướng năm 2018

Quý tham dự viên đang chăm chú lắng nghe các Uỷ ban đọc báo cáo và phương hướng năm 2018

Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp, Chủ tịch UBMV Giáo Dân phát biểu

Cha Giuse Cao Trung Trực, Chủ tịch Uỷ ban Giáo lý Đức tin đọc báo cáo và phương hướng năm 2018

Cha Giuse Đỗ Công Tiếu phát biểu và xin quý Đức cha giải đáp thắc mắc

Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng trả lời những thắc mắc liên quan đến việc cử hành Phụng vụ

Cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh, Chủ tịch UB Công lý và Hoà bình phát biểu cùng Hội nghị

Quý tham dự viên theo dõi chương trình của Hội nghị
Cha Giuse Nguyễn Quang Đĩnh, Chủ tịch UB Phụng Tự đọc báo cáo và phương hướng năm 2018

Đại biểu các dòng tu đóng góp ý kiến cho Hội nghị
Cha Gioan Ngô Văn Khuê, Phó chủ tịch Uỷ ban Văn Hoá đọc phương hướng năm 2018
Quý Đức cha ban phép lành kết thúc Hội nghị cho các tham dự viên
BBT giáo phận Hưng Hoá

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.