Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo Họ Bản Lềnh Hiệp Thông Chầu Thánh Thể Và Thánh Lễ Trong Ngày Chầu Lượt Tại Giáo Họ Hợp Lực

Cập nhật lúc 20:53 06/12/2017
WGPHH - Ngày 03.12.2017, Chúa nhật 1 Mùa Vọng, giáo họ Hợp Lực thuộc giáo xứ Nỗ Lực đã long trọng chầu Mình Thánh Chúa theo phiên chầu lượt hàng năm.
Từ 05g00 đến 09g00, giáo họ sở tại cùng các giáo họ, hội đoàn trong giáo xứ thay nhau chầu từng giờ theo lịch phân công của Hội đồng giáo xứ. Đặc biệt trong ngày chầu này đã có sự tham gia của đoàn đại biểu giáo họ Bản Lềnh, người anh em mới kết nghĩa của giáo họ Hợp Lực. Giáo họ Bản Lềnh thuộc giáo xứ Đồng Lú, giáo hạt Nghĩa Lộ (xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) được thành lập năm 1972, hiện có 139 nhân danh, 47 hộ gia đình gồm nhiều dân tộc: Kinh, Tày, Mường, H’mông, trong đó chủ yếu là bà con H’mông (26 hộ, 87 nhân danh) và người Kinh đi xây dựng quê hương mới từ những năm 60 của thế kỷ trước. Giáo họ Bản Lềnh hiện còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về tinh thần và vật chất, chưa có nhà thờ, nhà nguyện, đường xá đi lại hiểm trở, nhất là qua cơn lũ lụt lịch sử vừa qua. Vì thế, khi các cha về đây dâng lễ đều phải nhờ địa điểm tại nhà riêng của giáo dân. Tuy vậy, bà con giáo dân nơi đây đã nêu cao tinh thần đoàn kêt, thương yêu đùm bọc nhau và vững lòng tin ở Chúa quan phòng gìn giữ Đức tin, hướng về tương lai tươi sáng. Hiện Bề trên giáo phận đã lo liệu cho phần đất (khoảng 4000 m2) nhưng để có kinh phí xây dựng nhà thờ vẫn còn là sự nan giải. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giám mục giáo phận trong thư chung gửi các giáo xứ, giáo họ về việc vận động mỗi giáo xứ, giáo họ miền xuôi, nhất là những đơn vị có điều kiện thuận lợi nên “đỡ đầu” một hoặc hai giáo họ miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, và giáo họ Hợp Lực đã nhận kết nghĩa anh em với giáo họ Bản Lềnh. Cách đây ít lâu đoàn đại biểu Hợp Lực đã lên thăm, tặng quà và một số kinh phí để hỗ trợ việc xây dựng nhà thờ sau này. Thể hiện tình huynh đệ và tấm lòng kính mến Chúa, đoàn đại biểu giáo họ Bản Lềnh đã tham gia một giờ chầu Thánh Thể bằng tiếng H’mông, trong ngày Chầu lượt tại giáo họ Hợp Lực. Sự hiện diện cùng với tấm lòng sốt sắng, nghi thức trang nghiêm của đoàn đã được cha quản xứ và cộng đoàn hết sức trân trọng, vui mừng và cảm phục.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha quản xứ Giuse Lê Ngọc Nghi đã trân trọng giới thiệu, động viên, gửi lời thăm hỏi tới toàn thể bà con giáo dân Bản Lềnh. Cha mong mối tình kết nghĩa giữa hai giáo họ ngày càng bền chặt và thăng tiến trong tinh thần mến Chúa, yêu người, “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” để Nước Chúa ngày càng lan rộng đến mọi nơi, mọi người trên đất nước Việt Nam và nhân loại toàn cầu.
Cuối Thánh lễ, đại diện Ban hành giáo giáo họ Hợp Lực và Bản Lềnh đã có lời cảm tạ Thiên Chúa, cảm ơn cha quản xứ, thầy giáo xứ, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Nỗ Lực và toàn thể cộng đoàn.
Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí vui tươi, sốt sắng và thắm thiết tình cảm anh em trong đại gia đình Nhà Chúa.

Một số hình ảnh:

Ga Hoan