Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn Tại Giáo Xứ Nghĩa Lộ

Cập nhật lúc 21:10 03/11/2017
WGPHH - Vào hồi 19g30, hôm nay ngày 02.11. 2017, tại nghĩa trang thị xã Nghĩa Lộ, cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đã dâng Thánh lễ cầu cho các linh hồn đã qua đời, có đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ cũng như đồng bào các tôn giáo bạn tới tham dự.
Do điều kiện hoàn cảnh không có quỹ đất riêng cho người Công giáo, nên công ty Môi trường thị xã đã dành riêng cho giáo xứ Nghĩa Lộ một phần đất để đặt phần mộ của những người Công giáo đã qua đời. Theo truyền thống, Giáo hội dành riêng tháng 11 để hướng về cội nguồn tổ tiên và cầu nguyện cho linh hồn những người thân bằng quyến thuộc đã qua đời, đặc biệt là ngày 02.11 hàng năm.
Từ sáng sớm, Hội đồng Giáo xứ Nghĩa Lộ đã cùng với giáo dân trong giáo xứ đến dọn dẹp vệ sinh và chuẩn bị lễ đài dâng Thánh lễ, đồng thời không ai bảo ai, mỗi gia đình đều có người tự giác lên thu dọn và trang trí hương - hoa - nến nơi phần mộ của gia đình mình. Vì chung nghĩa trang, cho nên những người tôn giáo bạn có người thân nằm trong nghĩa trang cũng tới thắp hương, nến nơi phần mộ của gia đình họ, tạo nên một ngày lễ cầu nguyện cho các linh hồn, không chỉ riêng là người Công giáo, mà còn rất nhiều người tôn giáo bạn cũng tham dự, với hy vọng người thân của họ cũng được ơn của Thánh lễ cầu hồn này đem lại.
Trời sẩm tối, các phần mộ được thắp sáng lên bởi những ánh đèn điện và hàng ngàn cây nến sáng lung linh quyện với làn khói hương thơm tỏa bay. Đúng 19g30, cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn. Thánh lễ có khoảng 700 người Công giáo trong và ngoài giáo xứ, cùng với hàng trăm người tôn giáo bạn đứng tham dự xung quanh khu phần mộ của người Công giáo.
Trong bài giảng lễ, cha Giuse đã nhấn mạnh: những người còn sống hãy nhớ đến những người đã khuất bằng cách hy sinh, hãm mình đền tội thay cho người đã khuất, nhất là xin Lễ cầu nguyện cho các linh hồn tổ tiên và thân bằng quyến thuộc trong gia đình, họ tộc của mình đã qua đời là một việc lành mà Giáo hội khuyên mỗi người tín hữu hãy thực thi để cứu giúp các linh hồn ấy.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi mọi người lắng đọng tâm hồn để tưởng nhớ đến các linh hồn, đồng thời đọc kinh Lạy Cha và kinh Tin Kính viếng nghĩa địa để lãnh ơn Đại xá nhường lại cho các linh hồn. Ước mong những linh hồn sớm được lên hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa nhờ buổi lễ Thánh thiêng này.

Một số hình ảnh:

Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng chủ tế Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại nghĩa trang thị xã Nghĩa Lộ
Đông đảo bà con giáo dân và bà con thuộc các tôn giáo bạn tham dự Thánh lễ
Những lời ca tiếng hát như hương trầm bay lên để cầu nguyện cho các linh hồn
Cha chủ tế và cộng đoàn đọc kinh viếng Nghĩa địa để lãnh ơn Đại xá dành cho các linh hồn
Các ngôi mộ rực sáng niềm hy vọng vào Chúa Kitô Phục Sinh
Các ngôi mộ rực sáng niềm hy vọng sẽ được phục sinh trong Chúa Kitô
Giuse Trần Đức Thắng​