Thứ sáu, 26/04/2024

Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương Dâng Lễ Bổn Mạng Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 20:37 03/10/2017
WGPHH – Ngày 01.10.2017, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục giáo phận Đà Lạt, có dịp trở về giáo phận Hưng Hóa – nơi đã gắn bó với Đức cha trong suốt 7 năm đầu đời giám mục, để thăm lại chốn xưa và cử hành Thánh lễ mừng kính thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu – Bổn mạng của Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, vào lúc 16g00. Đồng tế với Đức cha, có cha Piô Ngô Phúc Hậu và thầy Phó tế Phêrô Nguyễn Trường Giang, cùng cộng đoàn tham dự Thánh lễ.

Thánh lễ
Đức cha Antôn Vũ Huy Chương dâng Thánh lễ bổn mạng Nhà thờ Chính tòa giáo phận Hưng Hóa
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Antôn chia sẻ về những thăng trầm của cuộc sống con người nói chung; và của chính cuộc đời Đức cha nói riêng, với biết bao khó khăn và thách đố trong cương vị của một giám mục. Tất cả những điều đó được ví như những thánh giá yêu thương Chúa gửi tới; và Đức cha đã vượt qua được tất cả nhờ sống tinh thần phó thác theo gương vị thánh nữ Têrêxa bé nhỏ mà Giáo hội long trọng mừng kính hôm nay.
Hôm nay, cũng là kỷ niệm 14 năm ngày Đức cha Antôn lãnh nhận chức vụ Giám mục; và trong suốt 7 năm, Đức cha đã gắn bó với miền “Thập tỉnh” Hưng Hóa, với biết bao những kỷ niệm buồn vui của đời giám mục. Vì thế, nơi giáo phận miền sơn cước này còn lưu dấu sự hiện diện của Đức cha với tâm tình yêu mến và tri ân. Đức cha cũng liên tưởng 14 năm giám mục của mình cũng giống như 14 chặng đàng Thánh giá. Nhờ ơn Chúa, Đức cha đã đi hết 14 chặng đàng Thánh giá ấy trong tinh thần “xin vâng” và phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúa đã muốn Đức cha khởi đầu sứ vụ giám mục tại miền Tây Bắc này, nhưng chưa dừng chân tại đây mà tiếp tục hành trình ấy tại vùng Tây Nguyên – giáo phận Đà Lạt. Thánh ý Chúa nhiệm mầu, con người làm sao hiểu thấu nhưng Đức cha luôn sẵn sàng đáp lời “xin vâng” đúng như khẩu hiệu Đức cha đã chọn cho đời giám mục của mình.
Khi bài ca kết lễ “Tâm Tình Xin Vâng” vang lên, một lần nữa, cộng đoàn được sống lại tâm tình xin vâng với Thánh ý Chúa nhiệm mầu trên cuộc đời mỗi người, đặc biệt là trên cuộc đời của Đức cha. Bài hát này chính là tâm tình của Đức cha khi đón nhận chức vụ giám mục, đã được phổ nhạc thành bài hát với sắc màu rất riêng của vị giám mục gắn bó với miền sơn cước xa xôi này.

Đức cha An tôn giảng trong Thánh lễ
Đức cha Antôn giảng trong Thánh lễ
Thánh lễ kết thúc lúc 17g00. Sau Thánh lễ, Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đón Đức cha đến thăm cộng đoàn Nhà Mẹ, với tâm tình của những người con đón mừng “cha” trở về nhà. Dù không còn hiện diện tại giáo phận nữa, nhưng Đức cha luôn dành cho Hưng Hóa một chỗ trong trái tim mình. Xin tạ ơn Chúa và nguyện chúc Đức cha luôn là người mục tử nhân lành như Chúa và Giáo hội mong muốn.

Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa chúc mừng Đức cha Antôn nhân dịp kỷ niệm 14 năm giám mục
Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa chúc mừng Đức cha Antôn nhân ngày kỷ niệm 14 năm giám mục

Một số hình ảnh khác:

BTT Hội Dòng MTG Hưng Hóa

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.