Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh Lễ Tạ Ơn Chia Tay Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên Tại Giáo Xứ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 13:27 31/10/2017
WGPHH - Trăng tròn rồi khuyết, gặp nhau rồi chia tay là quy luật của muôn đời. Ai rồi cũng sẽ có lúc phải xa những gì mình trân trọng và yêu quý. Thế nhưng trên tất cả là đức vâng lời, lòng mến Chúa, tình yêu tha nhân. Thánh lễ tạ ơn và chia tay cha Giuse Nguyễn Tiến Liên diễn ra lúc 19g30 ngày 27.10.2017, tại nhà thờ giáo họ Cát Ngòi do cha Antôn Vũ Thái San chủ tế.
Thông tin cha Giuse Nguyễn Tiến Liên nhận nhiệm sở mới làm cho giáo dân giáo xứ Cát Ngòi dâng tràn sự tiếc nuối. Suốt thời gian đảm nhận vai trò cha phó đặc trách, cha Giuse luôn tất bật với những công tác mục vụ và hòa mình vào các sinh hoạt cộng đồng của đời sống giáo dân, chia vui, sẻ buồn với từng biến cố, với hết thảy mọi người trong họ đạo. Hơn hai năm, với khoảng thời gian không dài mà cũng chẳng ngắn, nhưng đủ để hiểu một con người. Trong hai năm đó thì một năm ở vai trò thầy mục vụ và thầy Phó tế, còn một trong vai trò là cha phó đặc trách giáo xứ Cát Ngòi, cha Giuse để lại ấn tượng về một linh mục trẻ nhiệt huyết. Sức trẻ nhiệt huyết của cha thể hiện qua các phong trào như: Thiếu nhi Thánh Thể, từ thiện. Cha luôn mời gọi mọi người cùng cha tham gia chuyến thiện nguyện đến với trại phong cùi, đến với những nơi mà cái ăn cái mặc còn thiếu.

Cộng đoàn tham dự Thánh lễ
Chỉ trong 1 năm với vai trò cha phó đặc trách, cha đã giúp giáo xứ Cát Ngòi thêm khang trang về cơ sở vật chất và gia tăng về đời sống đức tin. Nhưng ý Chúa nhiệm mầu, khi nếp sống đạo đang đi vào giai đoạn tốt đẹp, khi tình cảm chủ chăn - đoàn chiên đang mật thiết gắn bó và vâng lời bề trên, cha lại từ biệt giáo dân để lên đường nhận nhiệm sở mới.
Trước khi rời Cát Ngòi nhận nhiệm sở mới, cha Giuse Nguyễn Tiến Liên cùng quý cha dâng Thánh lễ tạ ơn và chia tay giáo dân giáo xứ Cát Ngòi. Thánh lễ diễn ra lúc 19g30, do cha Antôn Vũ Thái San chủ tế. Đồng tế với cha quản xứ Antôn có cha Micae Nguyễn Tiến Quang, cha Giuse Đỗ Văn Đại và cha Giuse Nguyễn Tiến Liên. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì Dòng Phaolô, quý ông bà cố và gia đình cha Giuse Nguyễn Tiến Liên cùng đông đảo cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ Cát Ngòi.

Thánh lễ do cha Antôn Vũ Thái San chủ tế
Trong bài giảng Thánh lễ, cha Micae Nguyễn Tiến Quang nhấn mạnh, Cát Ngòi là “mối tình đầu” của cha Giuse Nguyễn Tiến Liên trong cuộc đời giáo sĩ, trong cuộc đời mục vụ với tư cách là một thầy Phó tế, một Linh mục. Hôm nay mọi người buồn và lưu luyến là bình thường, nhưng xin mọi người nhớ cho rằng cha Giuse là một người đi tu, một giáo sĩ, một linh mục, mà sứ vụ của linh mục là lên đường, là ra đi. Lên đường với đức tin để nghe tiếng tình yêu của Chúa, để cảm nhận tình yêu của Chúa và theo Chúa để sống đức ái, phục vụ tha nhân.   Dẫu biết rằng khi sống ơn gọi phải đối diện với thập giá, với không ít khó khăn, nhưng cha Micae khẳng định, trong hơn 2 năm được bề trên sai đến giáo xứ Cát Ngòi bằng sự nhiệt huyết của một Phó tế, một cha mới, cha Giuse đã thay đổi bộ mặt giáo xứ của Cát Ngòi cả về vật chất cả về đời sống đạo. Những gì cộng đoàn biết và cảm nhận được khi đến Cát Ngòi đều thấy được điều đó. Mọi người phải thừa nhận rằng cha Giuse đã ghi lại dấu ấn cuộc đời tu trì phục vụ tại mảnh đất giáo xứ Cát Ngòi này. Với cha Giuse, giáo xứ Cát Ngòi có một vị trí đặc biệt và ngược lại với giáo dân giáo xứ Cát Ngòi cũng thế. Trước khi kết thúc bài giảng, cha Micae kêu gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho cha Giuse luôn mạnh khỏe, luôn nhiệt huyết, để ngài cũng sẽ thay đổi bộ mặt giáo xứ nơi nhiệm sở mới cả về đức tin, đức mến và cả về cơ sở vật chất.

Cha Micae Nguyễn Tiến Quang giảng trong Thánh lễ
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện Hội đồng giáo xứ Cát Ngòi đã dâng lời cảm tạ và dâng lên cha Giuse đóa hoa tươi thắm vì trong suốt hơn 2 năm qua đã đồng hành cùng bà con giáo dân để nâng cao đời sống đức tin, cũng như những tình cảm cha dành cho từng người dân giáo xứ Cát Ngòi, đồng thời xin cha tiếp tục cầu nguyện cho Cát Ngòi. Đón nhận tình cảm của người dân giáo xứ Cát Ngòi, trước khi nhận nhiệm sở mới cha Giuse dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn cha quản xứ Antôn luôn đồng hành giúp đỡ chỉ dạy trong thời gian làm thầy mục vụ, thầy Phó tế rồi trở thành Linh mục. Cha Giuse cũng gửi lời cảm ơn quý ban hành giáo các giáo họ thuộc giáo xứ Cát Ngòi, các hội đoàn đã đồng hành cùng cha trong công tác mục vụ suốt những năm qua. Cuối cùng cha Giuse mong muốn cộng đoàn giáo xứ Cát Ngòi luôn coi cha là người con, người em, người anh là một thành viên của giáo xứ và mong mọi người cầu nguyện cho cha luôn chu toàn sứ mệnh nơi nhiệm sở mới.
Thánh lễ tạ ơn và chia tay cha Giuse Nguyễn Tiến Liên tại giáo xứ Cát Ngòi kết thúc vào lúc 20g30. Sau Thánh lễ là chương trình hoan ca chia tay cha Giuse. Nguyện xin Đức Mẹ – Thánh cả Giuse – Các Thánh Tử đạo Việt Nam chuyển cầu và ban muôn phúc lành cho các linh mục, để các ngài luôn trung thành với sứ vụ đối với Chúa và Hội Thánh.

Vị đại diện có lời cảm ơn
Vị đại diện có lời cảm ơn quý cha và cộng đoàn

Một số hình ảnh khác:

Giuse Hoàng Văn Lực