Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo Xứ Yên Bình Đón Cha Tân Quản Xứ Giuse Đặng Đức Súy

Cập nhật lúc 07:58 27/10/2017
WGPHH - Thánh lễ nhận xứ của Cha tân quản xứ Giuse Đặng Đức Súy diễn ra trong những ngày cuối tháng mười với tiết trời thu se lạnh. Ngay từ sáng sớm, đông đảo bà con trong giáo xứ Yên Bình đã nô nức tiến về nhà thờ giáo xứ để tham dự Thánh lễ và chúc mừng cha Tân quản xứ trong niềm vui khôn tả của cộng đoàn dân Chúa nơi đây.

Bà con giáo dân vui mừng chào đón Đức cha Gioan và cha tân quản xứ Giuse
Đúng 8g30, đoàn rước tiến vào nhà thờ trong niềm hân hoan của nhịp trống rộn ràng thôi thúc cùng với tiếng kèn đồng hùng tráng làm vang dậy cả một vùng sơn cước này. Trước khi bước vào Thánh lễ, một vị trong Ban hành giáo giáo xứ Yên Bình đã đại diện cộng đoàn chào mừng Đức cha, quý cha và quý khách đến tham dự Thánh lễ.

Đoàn rước đang tiến vào thánh đường
Hiện diện trong Thánh lễ có Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hóa làm chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có cha quản hạt Yên Bái Phêrô Nguyễn Đình Đền, đông đảo quí cha trong giáo hạt và giáo phận. Tham dự Thánh lễ có quý Thầy, quý Dì, quý khách gần xa và đông đảo bà con giáo dân thuộc giáo xứ Yên Bình.

Đức cha và quý cha bắt đầu cử hành thánh lễ
Đức cha và quý cha bắt đầu cử hành Thánh lễ
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan đã ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ: “Việc thuyên chuyển các Linh mục từ một giáo xứ này tới một giáo khác trong giáo phận là cơ hội để canh tân giáo xứ và giáo phận, là hồng ân để các linh mục thực thi đời sống dấn thân và làm đẹp hình ảnh người mục tử của Thiên Chúa”. Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho cha Tân quản xứ Giuse luôn có một lòng tin yêu phó thác và thanh thoát bước đi trên con đường dấn thân phục vụ theo gương Chúa Giêsu Kitô.
Sau đó, cha tân quản xứ Giuse Đặng Đức Súy trình thư bổ nhiệm cho cha quản hạt Phêrô Nguyễn Đình Đền đọc lên trước cộng đoàn.Tiếp đến, Đức cha trao dây Stola cho cha tân quản xứ để nói lên ý nghĩa trao quyền quản xứ. Sau đó, một vị đại diện Hội đồng giáo xứ chào mừng cha tân quản xứ, dâng lên Đức cha Gioan và cha tân quản xứ Giuse những bó hoa tươi thắm.
Kế đến, cha tân quản xứ Giuse Đặng Đức Súy quỳ trước bàn thờ đọc lời tuyên xưng đức tin và tuyên thệ.

Cha tân quản xứ tuyên xưng đức tin và tuyên thệ
Tiếp sau đó, Đức cha dẫn cha tân quản xứ ngồi vào ghế chủ tọa, trao chìa khóa nhà chầu cho cha tân quản xứ mở cửa nhà chầu, chạm tay vào bình đựng Mình Thánh, xông hương, đến tòa giải tội, mở cửa nhà thờ và kéo chuông. Các cử chỉ này đã nói lên dấu chỉ cho thấy cha Giuse Đặng Đức Súy từ nay sẽ chính thức cộng tác, chia sẻ tác vụ linh mục với Đức Giám mục giáo phận trong việc thi hành ba tác vụ: Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế của người Mục tử tại Giáo xứ Yên Bình thân thương này. Sau đó, cha tân quản xứ Giuse có đôi lời ngỏ lời với cộng đoàn tại giảng đài.

Cha tân quản xứ Giuse ngỏ lời với cộng đoàn
Thánh lễ được tiếp tục cử hành bằng kinh Vinh Danh và phần phụng vụ Lời Chúa. Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất đã khơi gợi nơi công đoàn nhiều tâm tình về sứ vụ được sai đi của Cha tân quản xứ Giuse. Với thời gian ngắn ngủi, cộng đoàn được nghe Đức cha kể lại sơ lược về hạt giống Tin Mừng được gieo vãi và trổ bông nơi miền sơn cước này: Từ thế kỷ trước, các nhà truyền giáo phương tây đã có mặt tại vùng đất Yên Bình này để rao giảng Tin Mừng. Các ngài đã quy tụ họ thành cộng đoàn nhỏ đầu tiên mới chỉ vài người, để giới thiệu Chúa cho họ. Với ơn Chúa, những tín hữu đầu tiên đã trưởng thành và cộng đoàn ngày càng phát triển suốt nhiều thập kỷ đã qua. Con số người đón nhận Tin Mừng của Chúa đã tăng lên gấp nhiều lần. Sự phát triển ấy đã gặp thử thách trong thời gian dài, nhưng rồi với sự tận tâm, tận sức, đã hết lòng vì đàn chiên của các vị chủ chăn đã đến giáo xứ này, trong đó phải kể đến công lao của các vị tiền nhiệm như cha Laurensô Lưu Văn Đối, cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết, cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Trọng…và quý cha được phân công coi sóc sau này như cha Giuse Nguyễn Đình Dậu, cha Giuse Kiều Oanh, cha Giuse Nguyễn Chí Thanh và hôm nay cha Giuse Đăng Đức Súy đã được sai đến giáo xứ để tiếp tục công việc loan báo Tin Mừng cho tất cả mọi người nơi đây. Đức cha cũng không quên cám ơn các thành phần dân Chúa, các cha quản xứ tiền nhiệm đã cộng tác với cộng đoàn trong công cuộc truyền giáo tại giáo xứ Yên Bình cho tới hôm nay được trưởng thành cách vượt bậc. Ngài cũng mong muốn mọi thành phần dân Chúa tiếp tục cộng tác với cha tân quản xứ trong việc phục vụ giáo xứ với trách nhiệm của mình.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện của giáo xứ có lời cám ơn tới Đức Cha, quý cha đồng tế, quý thầy, quý Dì và cộng đoàn hiệp thông tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Cha tân quản xứ trong ngày nhận xứ. Cầu chúc Cha Giuse Đặng Đức Súy luôn được tràn đầy ơn Chúa để cha chu toàn tốt sứ vụ mục tử như lòng Chúa mong ước.

Một vị đại diện dâng lời cám ơn Đức cha và quý cha
Thánh lễ nhận xứ Yên Bình của cha Giuse Đặng Đức Súy đã diễn ra một cách trang trọng và kết thúc tốt đẹp vào hồi 10g30. Sau Thánh lễ, Đức Cha Gioan và quý Cha chụp một tấm hình lưu niệm và ở lại cùng vui tiệc mừng với giáo xứ Yên Bình trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.

Đức cha và quý cha cùng chụp tấm hình lưu niệm
Cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Yên Bình ai nấy tay bắt mặt mừng, cùng với tiếng cười nói vui vẻ toát lên niềm hân hoan vì từ hôm nay có một vị mục tử mới được Chúa gửi đến.

Một số hình ảnh khác:

Antôn Nguyễn Xuân Thu & Giuse Nguyễn Tuấn Nghĩa

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.