Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Lã Hoàng

Cập nhật lúc 10:06 27/09/2017
WGPHH - “Mảnh đất được xây dựng ngôi thánh đường của giáo họ Lã Hoàng hôm nay là một sự tiền định được chọn để làm nơi Thiên Chúa ngự”. Đó là lời khẳng định của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất trong Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Lã Hoàng vào lúc 9g00, ngày 25.09.2017. Đồng tế với Đức cha có quý cha trong và ngoài giáo hạt, cùng đông đảo bà con giáo dân tham dự Thánh lễ.
Nằm bên cạnh dòng sông Lô hiền hòa, họ đạo Lã Hoàng được thành lập năm 1909, đời vua Duy Tân. Khi mới thành lập, giáo họ chỉ có 27 hộ gồm 140 nhân danh là người Công giáo vùng Nam Định, Ninh Bình và Thái Bình di cư lên đây lập nghiệp. Nhà thờ ban đầu là một ngôi nhà cũ 5 gian bằng gỗ được xây dựng tại gò Lễ Nghĩa. Sau một thời gian thì xuống cấp trầm trọng. Đến năm 1929, Cha cố người Pháp đã ủng hộ tiền và vận động dân làng xây nhà thờ mới. Kiến trúc của nhà thờ do Cha cố người Pháp thiết kế đến năm 1933 thì hoàn thành, và nhận quan thầy là Thánh Antôn Padova. Trải qua gần 100 năm với bao thăng trầm của thời cuộc, ngôi thánh đường đã xuống cấp, hư hỏng, không đủ đáp ứng nhu cầu mục vụ cũng như sinh hoạt của bà con giáo dân.
Chính vì thế, từ lâu bà con giáo dân trong giáo họ Lã Hoàng luôn ao ước xây được một ngôi thánh đường cho xứng với việc thờ phượng, nhưng lực bất tòng tâm vì dân quá nghèo. Dù cuộc sống khó khăn là thế nhưng nhờ ơn Chúa, bà con giáo dân trong giáo xứ vẫn quây quần sum họp với nhau để đọc kinh cầu nguyện sớm tối và tham dự Thánh lễ. Đó chính là nguồn động lực lớn để cha quản xứ Phêrô Nguyễn Trường Thịnh cũng như bà con trong giáo xứ can đảm quyết định xây dựng một ngôi thánh đường tương xứng làm nơi thờ phượng Thiên Chúa.
Sau bao tháng ngày cầu nguyện, ước ao, khát khao và chờ đợi, đến hôm nay người dân giáo họ Lã Hoàng như vỡ òa trong Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ. Ngay từ 7g00 sáng, giáo họ Lã Hoàng đã được đón quý cha, quý thầy, cùng đại diện các giáo xứ, giáo họ trong giáo hạt cũng như đại diện các sở, ban ngành, chính quyền tỉnh Phú Thọ, huyện Đoan Hùng và xã Chí Đám đến chúc mừng. Đặc biệt, vào lúc 8g30, trong tiếng kèn, tiếng trống rộn vang, giáo họ Lã Hoàng hân hoan chào đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất về dâng Thánh lễ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới này.
Trước khi bước vào Thánh lễ là nghi thức làm phép mảnh đất sẽ xây nhà thờ và làm phép viên đá đầu tiên cho ngôi nhà thờ mới. Đức cha Gioan Maria rẩy nước thánh xung quanh mảnh đất và làm phép viên đá đầu tiên khởi đầu cho công trình xây dựng nhà thờ.
Trong bài giảng lễ, Đức cha Gioan Maria dẫn giải từ bài đọc 1 trích sách Sáng Thế, kể lại tổ phụ dân Do Thái là ông Giacóp đã được thị kiến nơi sẽ đặt đền thánh Chúa. Trong giấc chiêm bao, Giacóp thấy Chúa ngự trên 9 tầng trời, và từ trời có thang bắc xuống nơi ông nằm nghỉ, nơi mà sẽ được tiền định làm nơi xây cất đền thánh Chúa có các Thiên Thần lên lên xuống xuống trên thang ấy, để mang ơn phúc từ trời xuống cho nhân trần và đem lời cầu xin cũng như lễ vật của con cái trần gian lên tới Thiên Chúa. Do đó, mỗi một nơi xây cất thánh đường dâng kính Thiên Chúa đều đã được tiền định. Một sự tiền định ơn phúc cho nơi đó. Nơi đó là cửa trời như Giacóp đã tuyên bố sau khi ông tỉnh dậy khỏi giấc chiêm bao. Ông nói: "Quả thật, có ĐỨC CHÚA ở nơi này mà tôi không biết! Đây là nhà của Thiên Chúa, là cửa trời, chứ không phải là gì khác."
Cũng ý nghĩa đó, Đức cha Gioan Maria nhấn mạnh, mảnh đất được xây dựng ngôi thánh đường của giáo họ Lã Hoàng hôm nay cũng là một sự tiền định được chọn để làm nơi Thiên Chúa ngự. Thiên Chúa không cần ngôi nhà này nhưng vì thương yêu con cái trần gian nên ngài đã hạ cố, đoái thương từ trời ngự xuống ngôi nhà xây cất này, để Ngài ở với con người, răn bảo và ban ơn phúc cho con người. Do đó, ngôi nhà chúng ta sắp xây sẽ là điểm hẹn của trời cao, nơi con người được gặp gỡ Thiên Chúa. Hơn nữa, đây cũng là điểm hẹn để những người thành tâm thiện chí đến gặp gỡ nhau, trao đổi với nhau, cùng nhau xây dựng một xã hội trần gian tốt đẹp, xứng đáng là con chung một Cha trên trời.
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho Ban hành giáo giáo họ Lã Hoàng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn đã đến chung chia niềm vui với giáo họ Lã Hoàng trong ngày lễ trọng đại hôm nay, đồng thời dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm để bày tỏ sự quý mến và lòng biết ơn của bà con giáo họ Lã Hoàng đối với ngài.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 10g20. Sau đó, Đức cha cùng quý cha chụp hình lưu niệm và chung vui trong bữa tiệc mừng với giáo họ Lã Hoàng. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành cho giáo họ Lã Hoàng trong việc xây dựng nhà thờ mới, bởi “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1).

Một số hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực