Thứ năm, 25/04/2024

Ngày Truyền Thống Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 11:10 15/09/2017
WGPHH – Ngày 14.09.2017, tại nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc, Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã tổ chức ngày họp mặt truyền thống cho các thành viên thuộc Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế trong giáo phận nhà.
Ngay từ sáng sớm, khoảng hơn 300 hội viên đã quy tụ đông đủ về Nhà Mẹ Hội Dòng Mến Thánh Hưng Hóa để tham dự ngày họp mặt truyền thống của Hội Dòng. Sau những phút gặp gỡ, làm quen, thăm hỏi nhau, đúng 8g00, tại nhà thờ Chính tòa, chương trình ngày họp mặt truyền thống được bắt đầu với nghi thức dâng hương để tưởng niệm Đấng sáng lập Dòng – Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte. Sau nghi thức dâng hương, chị Tổng Phụ Trách Maria Mai Thị Hà có lời phát biểu khai mạc ngày truyền thống của Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế.

Chị Tổng Phụ Trách Maria Mai Thị Hà phát biểu khai mạc
Liền theo đó, chị Tổng Trợ Úy Maria Nguyễn Thị Vĩnh đã cho các hội viên thấy được ý nghĩa, mục đích của ngày truyền thống. Ngày truyền thống là ngày quy tụ các thành viên Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế từ các giáo xứ về Nhà Mẹ Hội Dòng để cùng nhau học hỏi, chia sẻ, thảo luận, nhìn lại những hoạt động của các nhóm, và nắm bắt được phương hướng hoạt động cho năm tới, cũng như là để kết nối tình hiệp thông giữa các thành viên với nhau. Đồng thời, chị Tổng Trợ Úy cũng thông báo cho các hội viên biết cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn là cha Linh giám của Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế.

Chị Tổng Trợ Úy Maria Nguyễn Thị Vĩnh nêu lên ý nghĩa, mục đích của ngày truyền thống
Chị Tổng Trợ Úy Maria Nguyễn Thị Vĩnh nêu lên ý nghĩa và mục đích của ngày truyền thống
Kế đến, vào lúc 8g30, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn chia sẻ đề tài về gia đình. Gia đình là nơi hội tụ của những ngọt ngào, yêu thương, niềm vui và hạnh phúc, nhưng cũng không thiếu những đắng cay, đau xót cũng như những gánh nặng cuộc đời trong đời sống gia đình. Bên cạnh đó, cha cũng nói đến vai trò, trách nhiệm của người cha người mẹ trong việc nuôi dưỡng và giáo dục đức tin cho con cái giữa môi trường xã hội hôm nay.

Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn chia sẻ chủ đề gia đình
Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn chia sẻ đề tài về gia đình
Tiếp theo, cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ về đề tài thập giá trong đời sống gia đình. Khởi đi từ lịch sử của cây thập giá, cha Piô cho cộng đoàn thấy thập giá là biểu tượng của đau khổ, mà đau khổ là quy luật của thiên nhiên, của con người và cả trong chương trình cứu độ. Nhưng chính Đức Giêsu đã biến đau khổ thành vinh quang, biến cây khổ giá trở thành niềm hạnh phúc khi Ngài hiến dâng mạng sống mình để cứu chuộc nhân loại. Từ đó, cha mời gọi mỗi người cũng hãy biết hy sinh chính bản thân mình để đem lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình và cho tha nhân.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ
Cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ về thập giá trong đời sống gia đình
Sau bài chia sẻ của cha cố Piô, đại diện của các nhóm: Nỗ Lực, Phù Lao và Dư Ba báo cáo về những sinh hoạt trong năm qua của Hiệp Hội.
Cao điểm của ngày họp mặt truyền thống là Thánh Lễ Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô, Tước Hiệu của Hội dòng, do cha Linh giám Giuse chủ tế vào lúc 11g15.
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh đến Thánh giá Chúa Kitô là biểu lộ tình yêu tuyệt đỉnh của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Vì thế, mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá hôm nay, cha mời gọi mỗi người hãy chiêm ngưỡng Thánh giá Chúa Kitô để khám phá tình yêu nhiệm mầu của Thiên Chúa, đồng thời mời gọi mỗi người sống mầu nhiệm thập giá và vác lấy thập giá trên đường đời.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng giảng trong Thánh lễ
Sau Phụng vụ Lời Chúa, có 10 hội viên gia nhập Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế được nhận sách thủ bản như kim chỉ nam Chúa trao cho những ai muốn nên trọn lành theo linh đạo Mến Thánh Giá, và 78 hội viên cam kết tạm được nhận sách Phúc Âm, để Lời Chúa trở thành ngọn đèn soi đường dẫn lối cho những ai hiến thân trong sứ vụ rao truyền Tin Mừng Cứu Độ cho mọi người.
Sau bữa cơm trưa trong niềm vui và sự thân tình của những người con cùng Đấng Sáng lập – Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte, các hội viên chia tay và chúc bình an cho nhau trong tình yêu của Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh.

Nghi thức gia nhập Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế

Một số hình ảnh khác:

Nghi thức dâng hương tưởng niệm Đấng Sáng Lập - Đức Cha Phêrô Maria
Nghi thức dâng hương tưởng niệm Đấng Sáng Lập - Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte
Khoảng hơn 300 hội viên tham dự ngày truyền thống
Đại diện các nhóm báo cáo hoạt động
Đại diện các nhóm báo cáo về những sinh hoạt trong năm qua
Chị Trợ Úy giới thiệu các
Chị Trợ Úy Anna Lê Hồng Nghi giới thiệu các ứng sinh gia nhập Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế
Trao sách Thủ Bản
Cha Linh giám trao sách Thủ Bản cho các ứng sinh