Thứ sáu, 29/03/2024

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất thăm mục vụ và dâng Thánh lễ Thêm Sức tại giáo họ Bảo Hà

Cập nhật lúc 22:51 14/09/2017
WGPHH – Ngày 10.9.2017, sau khi kết thúc Thánh lễ Tạ Ơn Chầu Mình Thánh Chúa và ban bí tích Thêm Sức tại giáo họ Sơn Mãn, giáo xứ Lào Cai, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hóa đến thăm mục vụ giáo họ Bảo Hà, giáo xứ Bảo Yên, cách thành phố Lào Cai khoảng 65 cây số. Đi cùng Đức cha có cha quản xứ Lào Cai và Bảo Yên. Lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay, có 15 em thuộc giáo họ Bảo Hà và Văn Bàn.
Giáo họ Bảo Hà thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, mới được công nhận chưa đầy 2 năm. Nhà nguyện còn nhỏ bé và tạm bợ. Đất đai chưa có nên vẫn mượn của nhà dân. Giáo dân có khoảng 300 nhân danh và hoàn toàn làm nông nghiệp nên nghèo. Trình độ dân trí chưa cao. Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng giáo họ khá phát triển về mặt truyền giáo và tái truyền giáo. Nhiều người trở lại với Chúa và yêu mến Giáo Hội hơn bởi từ gần một năm nay, cha Antôn Lê Văn Thi, Hội Thừa Sai Việt Nam – phó xứ Lào Cai, ở tại đây và trực tiếp phụ trách giáo họ này và một số giáo họ lân cận. Số giáo dân không đông nhưng công việc rất nhiều bởi hàng ngày linh mục phải đi thăm và mời gọi giáo dân đến nhà thờ tham dự Thánh lễ Chúa nhật. Làm sao mời gọi giới trẻ đến nhà thờ học giáo lý và thành lập các hội đoàn để sinh hoạt tôn giáo được thấm nhuần lối sống của mọi thành phần dân Chúa nơi đây?
Đức cha đặt tay và đọc lời nguyện ban Chúa Thánh Thần trên các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức

Biết được những khó khăn này, Đức cha đã dành 60 phút trước Thánh lễ để chia sẻ giáo lý cho các em và cộng đoàn. Ngài chia sẻ về ngày Chúa Nhật, về Thánh lễ, về bí tích và cách riêng bí tích Thêm Sức. Ngài cũng biết sự ảnh hưởng rất lớn về sự “giao thoa” tín ngưỡng nơi đây do những ngôi đền đã thu hút lượng khách đến “khấn xin” đông. Họ có cái nhìn tôn giáo như một nhu cầu hưởng lợi. Giáo dân nơi đây chưa đánh giá đúng giá trị ngày Chúa Nhật. Vì thế, Đức cha nói: “Chủ là Chúa và nhật là ngày. Chủ nhật là ngày của Chúa. Ai cũng gọi là ngày của Chúa mà không biết ý nghĩa của nó là thế nào. Nếu chúng ta không giữ ngày Chúa Nhật thì chúng ta không bằng người lương dân và vô thần. Cán bộ cộng sản đâu có tin Chúa mà họ cũng nghỉ ngày Chúa nhật. Người lương dân đâu có tin Chúa mà họ vẫn nghỉ ngày Chúa nhật”.
Hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần
Khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, chúng ta lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần và cha mẹ cũng như người đỡ đầu thay chúng ta tuyên xưng đức tin. Còn khi lãnh nhận bí tích Thêm Sức, chúng ta tự tuyên xưng đức tin. Đó chính là sự trưởng thành trong đời sống Đạo. Nhưng trên thực tế, chúng ta ở vùng sâu vùng xa, nhà thờ chưa có mới có nhà nguyện tạm và mới có linh mục ở với chúng ta thì việc chuẩn bị giáo lý và phụng vụ còn ở mức hạn chế nên đức tin của chúng ta còn chưa vững vàng. Cần phải bổ sung nhiều để xứng đáng với ơn Chúa.
Những lời chia sẻ và giáo huấn của Đức cha được cộng đoàn chăm chú lắng nghe và những tràng vỗ tay liên hồi. Các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức hiểu rõ hơn về ơn thánh và ấn tích mà các em lãnh nhận hôm nay.
Đúng 16g00, đoàn rước được tiến ra từ nhà khách giáo họ. Không có đội kèn, đội trống, đội trắc nhưng đoàn rước lại rất sốt sáng bởi tính đơn sơ và chân thành nơi các em: “Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm, con có thượng tiến lễ toàn thiêu, Ngài cũng không chấp nhận” (Tv 50,16). Chúa muốn ta đến với Người bằng chính bản thân ta. Lễ dâng đẹp lòng Chúa là thái độ khiêm nhường thống hối như lời Thánh vịnh: “Lễ dâng Chúa là tâm hồn thống hối. Một tấm lòng tan nát dày vò, Chúa sẽ chẳng khinh chê” (Tv 50).
Đồng tế với Đức cha, có linh mục quản xứ Lào Cai và Bảo Yên và hai cha phó. Cha Antôn Lê Văn Thi, phó xứ Lào Cai, phụ trách giáo họ Bảo Hà, Tân An và Thượng Hà. Cha Vinh Sơn Phạm Văn Công, phó xứ Lào Cai, phụ trách Việt Hải, Hàm Rồng, Long Khánh và Phố Ràng. Trong bài giảng Thánh lễ, Đức cha nhấn mạnh đến đời sống đức tin và thực hành đức ái bởi đức tin mà không có đức ái thì không làm chứng được cho Chúa. Ngược lại, đức ái cũng cần phải có đức tin để chúng ta sẵn sàng lên đường loan báo Chúa Giêsu cho người khác xung quanh chúng ta. Sau những lời tuyên xưng đức tin, Đức cha đặt tay, đọc lời nguyện ban bí tích Thêm Sức và xức dầu cho các em. Trong khuôn khổ nhà nguyện nhỏ bé, nhiều người tham dự, Thánh lễ diễn ra sốt sáng và long trọng. Xin Chúa Thánh Thần, Đấng thánh hóa mọi loài, xin thánh hóa miền đất này và những người nơi đây được biết việc phải làm và những điều phải tránh để Lời Chúa được nhiều người biết đến.
Sau Thánh lễ, giáo họ Bảo Hà và gia đình các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức mời Đức cha và quý cha dùng bữa cơm thân mật tại khuôn viên nhà nguyện.
Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh