Thứ năm, 25/04/2024

Giáo Hạt Sơn Tây Tổ Chức Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thể Lần Thứ Nhất

Cập nhật lúc 16:11 06/09/2017
WGPHH - Ngày 03.09.2017, giáo hạt Sơn Tây tổ chức Đại hội Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) tại giáo xứ Cần Kiệm nhân dịp kỷ niệm 100 năm phong trào TNTT (1917 – 2017). Chủ đề của Đại hội là: “Em học với Chúa Giêsu.” Tham dự đại hội có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha Trưởng hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa, cha Giuse Trần Văn Hương - Chủ tịch liên đoàn TNTT Phêrô Vũ Văn Truật giáo phận Hưng hoá, cha Giuse Hà Văn Trọng - Chủ tịch Hiệp đoàn Đaminh TNTT hạt Sơn Tây, quý cha trong giáo hạt, quý thầy, quý dì, quý Hội đồng các giáo xứ, Ban hành giáo các giáo họ, các thầy cô giáo lý viên, anh chị em huynh trưởng, dự trưởng toàn giáo hạt và khoảng 2000 em thiếu nhi đến từ 18 giáo xứ và giáo họ Chu Chàng.
Ngay từ sáng sớm, một trận mưa rào đổ xuống tưởng chừng làm vụt tắt những công tác chuẩn bị và chương trình của đại hội. Nhưng trận mưa to ấy, dường như không thể ngăn nổi bước chân những dòng người đổ về nhà thờ Cần Kiệm mỗi lúc một nhiều để tham dự ngày hội lớn.

Khoảng 2000 em thiếu nhi tham dự đại hội
Đúng 6g30, đại hội bắt đầu đón tiếp, ghi danh và tập trung. Chỉ trong thời gian ngắn, quảng trường nhà thờ Cần Kiệm nơi có Nhà Chờ Phục sinh đã đông vui và nhộn nhịp hẳn lên. Các em thiếu nhi người lạ người quen, bỗng chốc trở nên gần gũi khi hoà vào màn khởi động thật vui nhộn với cử điệu của những bài hát quen thuộc của Thiếu nhi Thánh Thể như: Lên đường với Đức Kitô, Học với Giêsu, Vâng lời mẹ cha,...
Sau màn khởi động là phần diễu hành vào đại hội. Các xứ đoàn trong trang phục chỉnh tề với cờ đoàn lần lượt tiến vào lễ đài giữa tiếng kèn trống rộn vang. Sau đó là nghi thức chào cờ trọng thể. Kế đến, cha Trưởng hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa phát biểu tuyên bố khai mạc đại hội và nhấn mạnh: “Nhân dịp kỷ niệm 100 năm phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (1917 - 2017), và cũng nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của mẹ Hội Thánh, của bề trên giáo phận, vì thế, hôm nay giáo hạt Sơn Tây tổ chức Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể lần thứ nhất để góp phần tăng thêm tình đoàn kết, hiệp nhất yêu thương của thiếu nhi Thánh Thể trong các giáo xứ. Đồng thời, đại hội là sân chơi bổ ích, lý thú cho các em thiếu nhi thể hiện khả năng của bản thân.”

Cha Trưởng hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa khai mạc đại hội
Tiếp theo, cha Vũ Thái San kể “Câu chuyện dưới cờ” và nêu ý lực sống của đại hội qua câu chuyện “Thỏ và Rùa”.
Chia sẻ về chủ đề đại hội “Em học với Chúa Giêsu”, cha Giuse Hà Văn Trọng khai triển một số điểm quan trọng cho các em thiếu nhi: “Học với Chúa Giêsu” qua cách lắng nghe, suy nghĩ, bắt chước hoặc làm theo những điều Chúa Giêsu đã làm khi còn sống với gia đình Na-gia-rét. Đặc biệt, cha nhấn mạnh cho các em thiếu nhi về các nhân đức như: Vâng lời cha mẹ, thường xuyên đọc Kinh Thánh và thực hành các việc đạo đức. Khi các em thực hành và học các nhân đức đó với Chúa Giêsu, các em sẽ trở nên giống Chúa Giêsu và đẹp ý Thiên Chúa Cha.
Tiếp tục chủ đề “Em học với Chúa Giêsu”, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã khơi gợi cho các em thiếu nhi nhiều bài học thời thơ ấu của Chúa Giêsu qua đoạn Tin Mừng Lc 2, 41 - 50. Từ đó, Đức cha mời gọi các em năng đến với Chúa nơi các nhà thờ và làm những việc đạo đức. Bên cạnh đó, Đức cha cũng cho thấy đã là con người ai cũng được cha mẹ sinh ra, cũng trải qua các giai đoạn phát triển từ em bé rồi lớn lên đến trưởng thành. Thế nên, vâng lời cha mẹ vì đã sinh ra và nuôi chúng ta khôn lớn là điều chính đáng và phải đạo. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, các em cần phải vâng lời Thiên Chúa hơn là cha mẹ, vì Thiên Chúa là cội nguồn đã chọn cha mẹ để sinh ra chúng ta.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chia sẻ về chủ đề đại hội
Đại hội trở nên vui nhộn, sinh động nhờ có sự đan xen các tiết mục múa hát kết hợp với cử điệu của các bài ca TNTT.
Đúng 10g30, diễn ra phần thi kể chuyện Kinh Thánh của 19 giáo xứ. Các em đã mang đến cho đại hội 19 câu chuyện khác nhau được trích trong Kinh Thánh Cựu ước và Tân ước. Ban giám khảo đã chọn được 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải 3 và 1 giải khuyến khích.
Cao điểm của đại hội là Thánh lễ tạ ơn được cử hành vào lúc 13g30, do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế.

Thánh lễ tạ ơn
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha một lần nữa nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ, cách riêng các em thiếu nhi “Hãy học với Chúa Giêsu” qua các nhân đức như vâng lời cha mẹ, vâng lời Thiên Chúa, siêng năng đọc Kinh Thánh và học giáo lý. Đồng thời, Đức cha mời gọi các em thiếu nhi năng đến với nhà Chúa để tạo một tinh thần thoải mái sau các giờ học tập trên lớp, nhờ đó làm cho mình trở thành một con người hoàn thiện và quân bình, xứng đáng là những hoàng tử, công chúa của Vua Trời.
Sau bài giảng lễ là nghi thức ra mắt và tuyên hứa của Ban quản trị TNTT Hiệp đoàn Đaminh Sơn Tây.

Nghi thức tuyên hứa của Ban quản trị hiệp đoàn Đaminh Sơn Tây
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một Huynh trưởng đại diện cho các em thiếu nhi dâng lời cảm ơn quý Đức cha, quý cha, quý Hội đồng giáo xứ, quý Ban hành giáo các giáo họ, ban kèn, ban trống, cách riêng các hội đoàn thuộc giáo xứ Cần Kiệm và hội Lêgiô giáo xứ Bến Thôn cùng các bậc phụ huynh đã tạo mọi điều kiện và giúp đỡ để các em có một đại hội diễn ra thuận lợi và thành công. Tất cả được các em gói trọn trong bó hoa tươi thắm dâng lên Đức cha như một lời cảm ơn chân thành.
Thánh lễ kết thúc lúc 15g00, trong tâm tình tạ ơn Chúa vì một ngày đại hội thật thuận lợi.
Sau Thánh lễ là phần thi các trò chơi rèn luyện về kỹ năng sống và nghiêm tập. Sau phần thi các trò chơi, cha Giuse Hà Văn Trọng trao phần thưởng cho các đội đạt giải nhất, giải nhì và giải ba tại các phần thi.
Đại hội kết thúc lúc 18g30, với nghi thức hạ cờ. Tất cả đều dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho các em thiếu nhi có một ngày đại hội thật tốt đẹp như lòng hằng mong ước. Một ngày học tập, vui chơi và giao lưu đã khép lại. Các em chia tay và hứa hẹn gặp nhau trong đại hội kỳ tới của giáo hạt.

Trao giải thưởng

Một số hình ảnh khác: