Thành Lập Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Bằng Giã

Cập nhật lúc 20:58 03/08/2017
WGPHH - Vào lúc 19g30 thứ Tư, ngày 02.08.2017, tại giáo xứ Bằng Giã, 60 em lễ sinh của giáo xứ đã tuyên hứa và nhận áo giúp lễ, trước sự hiện diện của cha Trưởng hạt Tây Bắc Phú Thọ - Giuse Chu Văn Khương, cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh – Chủ tịch Ủy ban Phụng tự giáo phận Hưng Hóa, cha Phêrô Tạ Duy Tài – đặc trách phụng tự giáo hạt, cha Giuse Vũ Công Phường, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh và quý thầy, quý dì, quý phụ huynh cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Đồng thời, nhận thánh Đaminh Saviô làm bổn mạng cho các em lễ sinh trong giáo xứ.
Ngay từ 14g00, dù ở trên địa bàn 6 họ, xa hơn 20 km, các em và các phụ huynh đã tề tựu đông đủ tại nhà thờ để quý thầy ổn định tổ chức, tập nghi thức và cùng với những người phụ trách tập dâng lễ vật.

Quý thầy giúp các em lễ sinh tập nghi thức
Tiếp theo đó, cha xứ, cha trưởng hạt, cha chủ tịch ủy ban phụng tự giáo phận, cha đặc trách phụng tự giáo hạt đã gặp gỡ, chia sẻ, đối thoại với các em và phụ huynh về tầm quan trọng của lễ sinh. Trong các phần thuyết trình, quý cha đã nhấn mạnh đến Phụng vụ là nguồn mạch và là tột đỉnh của tất cả đời sống Hội Thánh. Trong Phụng vụ, đặc biệt là Phụng vụ Thánh Thể, Chúa Kitô hiện diện và cùng với Người, chúng ta dâng lên Thiên Chúa Cha lời chúc tụng tôn vinh và xin ơn thánh hóa trần gian. Trong nhiều thành phần được trao phó các nhiệm vụ trong cử hành Phụng vụ nói trên, phải kể đến những người đặc trách lo việc Phụng vụ và các em lễ sinh phục vụ bàn thờ giúp các Linh mục. Đây chính là thành phần gần gũi nhất liên quan đến các lễ nghi tổ chức lớn nhỏ từ cấp giáo phận cho đến cấp giáo điểm. Thái độ, tác phong, cử chỉ, tư thế đi đứng, cách ăn mặc của các em lễ sinh ảnh hưởng trực tiếp tới tâm tình của cộng đoàn trong buổi cử hành phụng vụ. Nơi cung thánh, ngoài chủ tế - phải cử hành theo nghi thức định sẵn (luật chữ đỏ), còn có những người phục vụ bàn thánh – mà những người phục vụ này hiểu theo nghĩa thần học là phục vụ chính Đức Kitô trong Hội Thánh. Thế nên phải phục vụ bằng đức tin, bằng sự cầu nguyện, bằng tâm hồn trong trắng, bằng các cử điệu nghiêm túc và cách thức linh hoạt. Nếu người phục vụ không nghiêm túc, gặp chăng hay chớ, sẽ làm cộng đoàn tham dự chia trí và cản trở việc cầu nguyện.
Vì vậy công việc huấn luyện những người giúp bàn thánh, mà trực tiếp là các em lễ sinh mang một ý nghĩa quan trọng trong Phụng vụ Giáo hội. Vì thế, tất cả phải nhắm tới mục đích phô diễn được sự nghiêm trang vốn có của các lễ nghi truyền thống cũng như nét đẹp đạo đức của buổi cử hành.

Quý cha gặp gỡ, chia sẻ với các em lễ sinh và quý phụ huynh
Sau khi nghỉ ngơi dùng bữa cơm chiều, các em, các phụ huynh và cộng đoàn đã được quý cha ngồi tòa để ban Bí tích Hòa Giải.
Sau lời dẫn, đoàn rước tiến vào nhà thờ trong lời ca tiếng hát của toàn thể cộng đoàn để hiệp dâng Thánh lễ. Sau khi cha xứ giới thiệu sự hiện diện của quý cha và mọi thành phần dân Chúa, Thánh lễ được bắt đầu do cha Trưởng hạt Giuse Chu Văn Khương chủ tế. Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế kêu gọi toàn thể cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, đặc biệt cho các em lễ sinh của giáo xứ Bằng Giã biết noi gương thánh bổn mạng Đaminh Saviô. Trong bài giảng, qua đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan 6,1-15, cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh đã nhấn mạnh đến tình thương và sự quan phòng của Chúa: “Anh em hãy cho họ ăn đi”. Đây là lời mời gọi cho mọi người, mọi thời đại: hãy có lòng thương xót như Chúa. Cha cũng đã nhắn nhủ với các em lễ sinh hãy ngoan ngoãn, đạo đức, siêng chăm phục vụ công việc nơi bàn thánh qua những gì quý cha đã chia sẻ lúc ban chiều.
Sau bài giảng, cha chủ tế đã thẩm vấn, rồi làm phép và trao áo giúp lễ cho các em. Tiếp đến, trong bộ áo mới, có em chưa được mặc bao giờ, lòng hân hoan tiến lên bàn thánh dâng lễ vật. Cha chủ tế đã chúc lành và nhận lễ vật của các em.

Cha chủ tế trao áo cho từng em lễ sinh
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em đại diện đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn cha xứ, quý cha và cộng đoàn.
Thánh lễ kết thúc với dư âm đọng lại nhiều niềm vui. Nhiều bậc phụ huynh của các em rất hiếm khi đến nhà thờ, nhưng nay, với nghi thức này, đã được xưng tội và được đánh động, hy vọng ơn Chúa làm cho họ nhiều “phép lạ”.

Những hình ảnh khác:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hạnh