Thứ tư, 17/04/2024

Hành trình mục vụ miền tây bắc của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất (3):  Thăm giáo xứ Lào Cai

Cập nhật lúc 17:07 30/07/2017
WGPHH – Sau Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất dùng cơm trưa với quý cha, quý ông bà anh chị em tại nhà nguyện Duy Phong, xã Sàn Thàng, Lai Châu. Bữa ăn đầy áp những tiếng cười và lời chúc. Đức cha vui vì sự phục hồi mau chóng của giáo xứ. Ngài kể nhiều câu chuyện liên quan đến đời sống Đạo tại Lai Châu. Đặc biệt, câu chuyện năm 2009, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương lên ban bí tích Thêm Sức cho một số các em thì chính quyền địa phương không cho làm vì lý do rất lạ là “sợ Đức cha truyền chức linh mục cho mấy ông trùm”.
Đường đi từ Lai Châu về Sapa
Chào tạm biệt Lai Châu, một giáo xứ đầy sức sống, Đức cha trở về giáo xứ Lào Cai với quãng đường khoảng 120 cây số. Trên xe ngài kể về các đấng thừa sai Paris đến truyền giáo tại vùng Sapa. Khi đó, Việt Nam mình cấm Đạo nên các đấng không thể đi theo đường thủy mà phải đi theo đường bộ từ Thái Lan, qua Lào rồi đến Sapa vào cuối thế kỷ 19. Các ngài thấy thời tiết Sapa đẹp, như một “máy điều hòa khổng lồ” nên các ngài dừng lại truyền giáo cho người dân tộc. Bốn gia đình theo đạo đầu tiên nay đã trở thành bốn dòng tộc: Giàng, Lồ, Má và Vàng. Kết quả thật khả quan. Đó là giáo xứ Sapa được thành lập năm 1902. Cũng chính vì có một giáo xứ hiện diện nơi vùng tây bắc này mà các giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên và nay là Lai Châu được hình thành.

Một cách bán hàng của người dân tộc
Trên đường đi, đoàn ngắm núi đồi trùng trùng điệp điệp. Một người trong nhóm thì thầm câu Thánh Vịnh: “Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo, Muôn trăng sao Chúa đã an bài, thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến, Phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm? Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân” (Tv 8,4–7). Khi điểm giáp ranh giữa Lai Châu và Lào Cai, đoàn không thể không chụp hình làm kỷ niệm bởi quang cảnh đẹp và bối cảnh phù hợp.
Phong cảnh hữu tình
Nghỉ chân tại giáo xứ Sapa, Đức cha gặp gỡ và nói chuyện với giới trẻ giáo xứ Yên Tập hành hương. Khi nói chuyện với các em, mọi người thấy sự trẻ trung nơi tâm hồn của Đức cha. Ngài nói: “Phải sử dụng phương tiện truyền thông để truyền giáo chứ không được sử dụng vào những việc khác”.

Đức cha chụp chung với đoàn giới trẻ giáo xứ Yên Tập

Trước khi về nhà thờ Cốc Lếu, Cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thành mời Đức cha ghé thăm nhà thờ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Cam Đường. Nhà thờ đã được thánh hiến từ hơn một tháng nay nhưng các công trình phụ vẫn tiếp tục được hoàn thiện. Ngài đến động viên từng người thợ và xem từng hạ mục công trình. Sau đó, ngài đi thăm mục vụ một gia đình nào đó. Gia đình anh chị Tiến Hằng, giáo họ Cốc Lếu đã được Đức cha đến thăm. Mọi người trong gia đình rất cảm kích với sự ân cần của Đức cha.

Đức cha thăm đội thợ đang xây bờ kè tại khuôn viên nhà thờ Cam Đường

Sau bữa cơm chiều tại nhà xứ Lào Cai, Đức cha dâng lễ lúc 20g00 (tối 28.7.2017), tại nhà thờ Cốc Lếu. Các linh mục giáo xứ Lào Cai đồng tế với ngài. Có khoảng 300 giáo dân tham dự. Thánh lễ sốt sáng. Cuối Thánh lễ, Đức cha chia sẻ về Hội đoàn Legio Mariae và những điểm tích cực về Hội đoàn này. Ngày nói: “Legio Mariae là lính của Đức Mẹ và Đức Mẹ cầm đầu những người lính này để chống lại sự dữ”.
Thánh lễ xong, Đức cha còn ngồi lại nhà khách nói chuyện thân mật với giáo dân. Thật là tuyệt vời khi ngài chia sẻ đời sống và kinh nghiệm với những người từng cộng tác với mình. Đức cha nghỉ đêm tại nhà xứ Lào Cai, nơi có nhiều kỷ niệm sâu sắc trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của ngài.
Sau bữa ăn sáng 29.7, Đức cha và đoàn trở về Tòa Giám Mục Hưng Hóa. Chuyến mục vụ tây bắc của Đức cha Gioan Maria đã kết thúc tốt đẹp. Đoạn đường trong ba ngày dài khoảng 750 cây số.

Một số hình ảnh:

Đức cha và các cha trong đoàn

Giáo dân tham dự sốt sáng

Nhà thờ Cam Đường

Đức cha thăm lớp giáo lý cấp 2 tại Cam Đường.

BTT Giáo Phận Hưng Hóa

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.