Khóa Sa Mạc Huynh Trưởng Giáo Hạt Hà – Tuyên - Hùng

Cập nhật lúc 17:50 29/07/2017
WGPHH – Từ ngày 24 – 27.07.2017, tại giáo xứ Vân Du, giáo hạt Hà – Tuyên – Hùng đã mở khóa sa mạc huấn luyện các anh chị em Huynh trưởng và Dự trưởng trong giáo hạt.
Khoa học trong thế kỷ XXI đang có những bước tiến vượt bậc và đã góp phần rất lớn làm cho đời sống vật chất và tinh thần của nhân loại ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, song hành cùng với nó là mặt trái của nền kinh tế thị trường đang hàng ngày, hàng giờ tác động đến mọi ngõ ngách của đời sống con người. Trong sự tác động ấy, tầng lớp thiếu nhi và giới trẻ - tương lai của xã hội là lực lượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Sự ảnh hưởng này được biểu lộ rõ nét qua lối sống lệch lạc, thiếu lý tưởng, giảm sút niềm tin, sống quá thực dụng, đua đòi, lãng phí, có biểu hiện tiêu cực trong đạo đức và lối sống.
Trước thực trạng đó, với mục đích bảo vệ tâm hồn các em khỏi bị cuốn theo phong trào tục hoá đang lan tràn, quý Đức cha và quý cha trong giáo phận đã đưa phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể áp dụng trên toàn giáo phận. Và để làm được điều đó, việc đào tạo Huynh trưởng - Giáo lý viên là một điều rất cần thiết trong công cuộc giáo dục này, bởi các bạn là những cánh tay nối dài của các vị mục tử.
Hưởng ứng phong trào Thiếu nhi Thánh Thể của giáo phận qua Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật, giáo hạt Hà - Tuyên - Hùng đã mở khóa sa mạc huấn luyện các anh chị em Huynh Trưởng và Dự Trưởng tại giáo xứ Vân Du từ ngày 24 đến 27.07.2017. Với tên sa mạc: DẤN THÂN II, và khẩu hiệu: PHỤC VỤ, dưới sự đồng hành, hướng dẫn của cha Tuyên úy hiệp đoàn Giuse Bùi Văn Bá, cùng sự cộng tác của quý thầy Trợ úy, quý Trưởng trong ban huấn luyện của liên đoàn, khóa huấn luyện đã giúp cho 121 Huynh trưởng và 26 Dự trưởng thu tích được những điều căn bản, nền tảng của sứ vụ tương lai qua các bài khóa và các giờ sinh hoạt.
Vào lúc 7g00 thứ Năm, ngày 27.07, với sự hiện diện đầy yêu thương của cha Quản hạt Giuse Nguyễn Thái Hà, cha Chủ tịch Ủy ban Giáo lý đức tin giáo phận Antôn Cao Trung Trực, cha Tuyên úy Giuse Bùi Văn Bá và đông đảo quý cộng đoàn trong Thánh lễ Tạ Ơn, các bạn Huynh trưởng và Dự trưởng đã quyết tâm bước lên tuyên hứa sẽ trung thành phụng sự Chúa qua công việc huấn luyện đức tin cho các em thiếu nhi. Sau lời tuyên hứa, cha Quản hạt đã làm phép khăn và chính thức thâu nhận các bạn vào số Huynh trưởng của giáo phận. Với màu đỏ viền vàng, chiếc khăn mà các bạn Huynh trưởng mang trên vai hôm nay nói lên tấm lòng đầy nhiệt huyết, không quản ngại vất vả, dám quên mình phụng sự Chúa và hy sinh cho các em một cách cao thượng.
Sau lời nguyện kết lễ là nghi thức sai đi, các bạn Huynh trưởng và Dự trưởng đã thể hiện sự quyết tâm lên đường dấn thân trong ơn gọi mới theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người”, qua bài hát chủ đề DẤN THÂN CA. Chính lời bài hát đã nói lên tất cả ý nghĩa và sứ vụ: “xin dấn thân cho con đường lý tưởng, xin sớt chia cho muôn người tình thương, mang trong tim mình dòng máu kiên cường. Ta vững bước không thề lòng vấn vương. Dấn thân xây dựng đời. Dấn thân cùng vươn tới. Dấn thân đời phục vụ. Dấn thân đời chứng nhân”
Với sứ vụ đặc biệt đó nên đời sống của người Huynh trưởng phải phản ảnh được dung mạo Chúa Giêsu, người Thầy hiền lành và chan chứa tình thương, luôn biết quan tâm, lắng nghe, cảm thông và chia sẻ những ưu tư của từng em bằng trái tim yêu thương của Chúa. Người Huynh trưởng cũng phải là người có uy tín, không những là thầy mà còn là một người bạn, để các em có thể gửi gắm tình cảm, những suy tư của các em..., để những lúc gặp khó khăn các em sẽ đến với Huynh Trưởng, nhờ đó ta dẫn các em đến với Chúa. Ước mong sao các bạn Huynh trưởng sẽ mãi là những chứng nhân tình thương của Thiên Chúa nơi các em thiếu nhi.

Một số hình ảnh:

Cát Bụi