Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo Phận Hưng Hóa Kết Thúc Khóa Ca Trưởng Cấp II, Đợt I

Cập nhật lúc 17:48 29/07/2017
WGPHH - Nhằm đáp ứng nhu cầu về mục vụ Thánh nhạc cho các ca trưởng, từ ngày 17 – 22.07.2017, tại giáo xứ Yên Tập, Ban Thánh nhạc của giáo phận đã tổ chức khóa ca trưởng cấp II, đợt 1 với sự tham dự của 87 học viên đến từ các giáo xứ trong giáo phận, trong đó có 27 nữ tu thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Đồng hành và hướng dẫn trong khóa học có quý thầy và quý sơ đến từ Sài Gòn.
Những năm trước đây, quý thầy, quý sơ cũng đã đào tạo cho giáo phận Hưng Hóa các khóa ca trưởng cấp I đợt 1 tại giáo xứ Ro Lục (07.2015), ca trưởng cấp I đợt 2 tại giáo xứ Tạ Xá (07.2016), và năm nay từ 17 - 22.07.2017, ca trưởng cấp II, đợt 1 tại giáo xứ Yên Tập.
Sau khi kết thúc khóa ca trưởng cấp II đợt 1 tại Sở Kiện (Hà Nam), quý thầy và quý sơ đã thu xếp về giáo xứ Yên Tập ngay từ sáng Chúa nhật 16.07.2017 để ổn định tổ chức lớp học. Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh, chính xứ Bằng Giã, phụ trách về Thánh nhạc của giáo hạt cũng đã có mặt từ rất sớm để cùng với cha xứ Yên Tập, Hội đồng giáo xứ và Ban hành giáo tiếp đón và chuẩn bị các công tác liên quan đến lớp học.
Sáng thứ Hai, ngày 17.07.2017, các học viên khắp nơi trong giáo phận đã tập trung về giáo xứ Yên tập từ rất sớm với niềm vui tay bắt mặt mừng, vì được gặp lại thầy, sơ và các bạn từ năm trước. Sau khi ổn định tổ chức và xướng kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, vào lúc 7g30, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh giới thiệu các thành phần tham dự và tuyên bố khai mạc khóa ca trưởng cấp II, đợt 1, trước sự hiện diện của cha Trưởng hạt Tây Bắc Phú Thọ - Giuse Chu Văn Khương, quý cha, quý thầy, quý Hội đồng giáo xứ, quý Ban hành giáo và các học viên. Sau đó, vào lúc 19g30 cùng ngày, cha Giuse Nguyễn Gia Huấn - Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc của giáo phận đã không quản ngại mưa gió, đường sá xa xôi để đến thăm lớp và đồng tế với quý cha trong Thánh lễ khai mạc khóa học cũng như giảng lễ và khích lệ các học viên.
Qua 6 ngày miệt mài học cũng như thực hành tay nhịp và xướng âm, các học viên đã được quý thầy, quý sơ trong ban giảng huấn hết sức nhiệt tình trao chia cho những kiến thức nơi bài vở cũng như những kinh nghiệm sống động của đời phục vụ. Vì là ca trưởng cấp II rất khó, kỹ thuật cao, nên sự dạy dỗ của ban giảng huấn rất nhiệt tình và sự kiên trì của học viên cũng rất cao. Nhiều đoạn xướng âm và những thế nhịp vô tình của các học viên đã xua tan sự lo lắng và đem lại những trận cười vô cùng thoải mái cho lớp học. Xen giữa các giờ học, Ban hành giáo cũng như Ban giảng huấn đã có rất nhiều món quà thay đổi nhau: kẹo, chuối, bánh, nước, kem, mận, sắn, ngô… để đem lại sự thoải mái về tâm lý cũng như thể lý cho các học viên.
Vào lúc 17g00 thứ Bảy ngày 22.07.2017, trước khi kết thúc khóa học, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh, đại diện cho ban tổ chức khóa học có lời cám ơn quý Đức cha trong giáo phận, Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, Ban Thánh nhạc, cha Trưởng hạt, quý cha, quý thầy, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, Hội đồng giáo xứ, Ban hành giáo, ban phục vụ và các gia đình đã quảng đại cho các học viên lưu trọ trong khóa học ca trưởng này. Đặc biệt, cha Giuse cũng ngỏ lời và mong muốn được thầy Giuse Huyến và ban giảng huấn tiếp tục quan tâm, thu xếp cho giáo phận Hưng Hóa khóa ca trưởng cấp II năm 2 là năm cuối cùng.
Thánh lễ tạ ơn khóa học đã diễn ra vào lúc 19g30 cùng ngày với sự tham dự đông đủ mọi thành phần dân Chúa. Thánh lễ do cha Trưởng hạt Giuse Chu Văn Khương chủ tế. Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh đã dựa vào Lời Chúa của Chúa Nhật XVI Thường niên A để nói về Cỏ Lùng và Lúa. Cha đặt ra câu hỏi: Ai là Cỏ Lùng,? Ai là Lúa? Từ đó, cha đưa đến cho cộng đoàn bài học: trồng cây nhân đức diệt cỏ dại. Hãy chung tay bằng mọi cách tận diệt cỏ dại ngay trong đời thường của mình.
Sau Thánh lễ, các học viên trở về giáo xứ của mình trong sự mến nhớ của thầy cô, bạn bè. Hẹn gặp năm tới Ca trưởng năm II tại giáo phận Hưng Hóa.

Một số hình ảnh:

BTT giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.