Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Sơn Tây Lần Thứ 2

Cập nhật lúc 21:02 24/07/2017
WGPHH - Sáng ngày 21. 07. 2017, giáo hạt Sơn Tây đã tổ chức Đại hội Giới trẻ lần thứ 2 với chủ đề "Niềm vui - Tình yêu - Gia đình", tại giáo xứ Cần Kiệm. Tham dự đại hội, có quý cha, quý thầy giúp mục vụ, quý dì và khoảng 1.500 bạn trẻ đến từ 18 giáo xứ trong giáo hạt.

Các bạn trẻ hào hứng về tham dự đại hội
 Ngay từ rất sớm, các bạn trẻ trong 18 giáo xứ của giáo hạt Sơn Tây đã có mặt tại khuôn viên khu vực Thánh Địa, giáo xứ Cần Kiệm. Do trời mưa, đại hội không thể tiến hành tại khu vực Thánh Địa như dự kiến ban đầu. Vì thế, Ban tổ chức phải cho các bạn trẻ di chuyển theo đội hình vào khu vực nhà thờ. Mở đầu chương trình đại hội là những vũ điệu sôi động, vui tươi của các bạn Linh hoạt viên làm cho bầu khí ngày đại hội thêm hào hứng.
Đúng 8g00, cha Micae Nguyễn Tiến Quang chủ sự nghi thức rước Thánh Giá lên lễ đài. Sau đó, cha Quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa long trọng tuyên bố khai mạc chương trình Đại hội Giới trẻ giáo hạt Sơn Tây lần thứ 2 với chủ đề "Niềm vui - Tình yêu - Gia đình". Niềm vui của các bạn trẻ như vỡ òa với những tràng vỗ tay giòn giã trong giây phút khởi đầu ngày đại hội.

Nghi thức rước Thánh Giá đại hội lên lễ đài
Ngay sau đó, cha Phêrô Trần Đức Lâm chia sẻ chủ đề "Niềm vui - Tình yêu - Gia đình" với các bạn trẻ. Mở đầu bài chia sẻ, cha Phêrô nhắc đến một thực trạng đau lòng ở Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới hiện nay; đó là "càng ngày càng có nhiều người tự tử" vì "họ lầm". Cha nói: "Đại hội giới trẻ lần này với chủ đề Niềm vui- Tình yêu- Gia đình, nhằm giúp các bạn trẻ không lầm trong tình yêu, và tìm thấy được Niềm vui trong Tình yêu Gia đình".
Tiếp đến là giờ chia sẻ của cha Quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa, cũng với chủ đề chính của đại hội. Cha dùng lời của Thánh Phaolô để một lần nữa khẳng định rằng: "Không ai có thể tách rời tình yêu Đức Kitô khỏi chúng ta. Và phải có tình yêu Đức Kitô thì tình yêu của các bạn trẻ mới bền vững".

Cha Quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa chia sẻ trong đại hội
Giờ cuối của buối sáng là phần "Mục tử gặp gỡ đoàn chiên". Các cha trong giáo hạt sẵn sàng trả lời những thắc mắc của các bạn trẻ, và các bạn trẻ cũng rất hăng hái, mạnh dạn đưa ra những câu hỏi để được các cha giải đáp.
Chương trình buổi sáng của đại hội kết thúc vào lúc 11g30. Sau khi mọi người dùng cơm và nghỉ trưa tại trại, vào hồi 13g00, chương trình làm việc buổi chiều của đại hội được bắt đầu. Nhờ ơn Chúa, trời đã tạnh mưa. Đại hội tiếp tục làm việc tại khu Thánh Địa của giáo xứ Cần Kiệm.

Những bài cử điệu làm bầu khí đại hội vui tươi hơn
Mở đầu chương trình buổi chiều, cha Phêrô Lê Quốc Hưng giúp các bạn trẻ học hỏi Thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN) và Tâm Thư của HĐGMVN gửi các gia đình Công Giáo. Sau mỗi phần thuyết trình, cha Phêrô đưa ra những câu hỏi để các bạn trẻ trả lời về những băn khoăn, trăn trở, lo lắng của HĐGMVN liên quan đến đời sống Hôn Nhân & Gia Đình. Sau đó, cha giải thích rõ hơn, nhằm giúp các bạn trẻ hiểu sâu hơn, nhớ kỹ hơn, để có thể áp dụng những điều đó ngay trong chính đời sống của mỗi người.
Kế đến là giờ “mục tử gặp gỡ đoàn chiên”. Các bạn trẻ, một lần nữa, được  các cha giải đáp những thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến tình yêu, hôn nhân, gia đình. Sau đó, các bạn trẻ lãnh nhận Bí tích Hòa giải để chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ.

Mục tử gặp gỡ đoàn chiên
Cao điểm của ngày đại hội chính là Thánh lễ do cha Gioan Đặng Văn Nghĩa - Quản hạt Sơn Tây chủ tế vào lúc 17g30. Đồng tế trong Thánh lễ, có cha Micae Nguyễn Tiến Quang - Quản xứ Cần Kiệm, cha Giuse Nguyễn Tiến Liên - Trưởng ban giới trẻ giáo hạt Sơn Tây và quý cha trong giáo hạt, cùng quý thầy Phó tế.
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp đã cho các bạn trẻ thấy được vẻ đẹp của tình yêu đôi lứa, cũng như cách giữ lửa tình yêu trong đời sống hôn nhân gia đình. Thánh lễ kết thúc vào hồi 18g30.
Sau bữa tối là chương trình giao lưu văn nghệ với các tiết mục vô cùng đặc sắc, thể hiện sự sáng tạo không ngừng của giới trẻ ngày nay. Các diễn viên tuy không chuyên nhưng cũng đem đến cho đại hội nhiều sắc màu, nhiều cung bậc tình cảm và một ấn tượng rất tốt đẹp.

Chương trình văn nghệ đặc sắc
Kết thúc chương trình giao lưu văn nghệ là nghi thức trao Thánh Giá - biểu tượng chính của đại hội. Cha Micae Nguyễn Tiến Quang cùng đại diện các ban trẻ giáo xứ Cần Kiệm đã long trọng trao Thánh Giá cho cha Gioan Đặng Văn Nghĩa và các bạn trẻ giáo xứ Bách Lộc – đơn vị sẽ đăng cai đại hội giới trẻ giáo hạt Sơn Tây lần thứ 3 vào năm 2018.
Tiếp đến, các bạn trẻ  được đắm mình trong những phút cầu nguyện vô cùng linh thiêng trước Thánh Giá đại hội, với những ngọn nến lung linh toả sáng trên tay, như lời thầm hứa mình sẽ là ánh sáng cho đời. Sau đó, Thánh Giá đại hội được rước về giáo xứ Bách Lộc.

Lắng mình trong giây phút cầu nguyện linh thiêng
Chương trình đại hội giới trẻ giáo hạt Sơn Tây đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 21g45. Các bạn trẻ chia tay nhau trong tinh thần vui tươi, hiệp nhất và hẹn gặp lại vào đại hội giới trẻ giáo hạt Sơn Tây lần thứ 3 sẽ được diễn ra tại giáo xứ Bách Lộc. Xin tạ ơn Chúa.

Một số hình ảnh của đại hội:

BTT giáo hạt Sơn Tây