Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo Họ Chu Chàng Đón Cha Tân Quản Nhiệm Giuse Nguyễn Văn Đỉnh

Cập nhật lúc 11:04 12/07/2017
WGPHH – Ngày 10.07.2017, giáo họ Chu Chàng đã hân hoan tổ chức thánh lễ đón cha tân quản nhiệm tiên khởi Giuse Nguyễn Văn Đỉnh. Thánh lễ được tổ chức vào hồi 9g00 sáng thứ Hai, do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất -  giám mục giáo phận Hưng Hóa chủ tế. Đồng tế với Đức cha có cha Trưởng hạt Sơn Tây Gioan Đặng Văn Nghĩa, cha Tân quản xứ Giuse Nguyễn Văn Đỉnh cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt. Hiện diện trong Thánh lễ còn có quý thầy Phó tế, quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, quý vị đại biểu cùng đông đảo bà con giáo dân giáo họ Chu Chàng và giáo xứ Vĩnh Thọ nơi cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh từng phục vụ.

Cha Giuse Nguyễn Công Bình cùng bà con đón chào Đức cha Gioan Maria Vũ Tất
Ngay từ sáng sớm, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất dưới sự hướng dẫn và đồng hành của cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Công Bình. Vì thế, vào lúc 8g00, giáo họ Chu Chàng hân hoan vui mừng chào đón Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, cùng quý khách gần xa đến tham dự thánh lễ nhận nhiệm sở mới của cha tân quản nhiệm.
Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 9g00, khi đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn vàng dội. Mở đầu thánh lễ, là nghi thức trao giáo họ Chu Chàng cho cha tân quản nhiệm. Nghi thức được bắt đầu bằng việc cha tân quản nhiệm trình thư bổ nhiệm của Đức giám mục giáo phận cho cha quản hạt, để công bố trước toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Công bố văn thư bổ nhiệm xong, Đức cha trao dây Stola cho cha tân quản nhiệm và cám ơn quý cha tiền nhiệm đã có công xây dựng giáo họ Chu Chàng trong suốt thời gian qua. Tiếp đến, cha tân quản nhiệm quỳ trước cung thánh đọc lời tuyên xưng đức tin, đặt tay trên sách Phúc Âm. Sau đó, Đức cha dẫn cha tân quản nhiệm tới ghế chủ tọa, tới tòa giải tội; mở cửa nhà chầu; mở cửa nhà thờ và kéo chuông; cuối cùng, Đức cha dẫn cha tân quản nhiệm tới giảng đài Lời Chúa. Trước khi kết thúc nghi thức trao giáo họ, cha tân quản nhiệm đã ngỏ lời cùng với cộng đoàn giáo họ Chu Chàng. Trong phần ngỏ lời, cha tân quản nhiệm mời gọi mọi người hãy siêng năng đến tham dự thánh lễ và chầu Thánh Thể, để cùng nhau xây dựng giáo họ Chu Chàng ngày càng trở nên tốt đẹp, góp phần làm lạnh mạnh hóa đời sống xã hội, xây dựng đời sống đạo trên nền tảng yêu thương và bác ái.

Cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh, tân quản nhiệm giáo họ Chu Chàng ngỏ lời với cộng đoàn Dân Chúa
Sau nghi thức trao giáo họ, cộng đoàn cùng nhau bước vào Thánh lễ để cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Vì thế, trong bài giảng, Đức cha Gioan Maria đã nhắc lại lịch sử truyền giáo của Giáo hội. Vì truyền giáo là lệnh truyền của Đức Giêsu trao cho các môn đệ trước khi Ngài về trời: “anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ những điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28,19-20). Do đó, trong suốt dòng lịch sử, Giáo hội đã thực hiện lệnh truyền này từ thời các tông đồ, tiếp đến là các nhà truyền giáo đi khắp mọi nơi để loan báo Tin mừng của Chúa. Tiến trình đó sẽ còn tiếp tục được thực hiện cho đến ngày nay và mãi cho đến tận thế. Và cũng trong tiến trình đó, hôm nay giáo phận Hưng Hóa chúng ta cũng làm công tác sai đi khi bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh về với giáo họ Chu Chàng, để ngài tiếp tục thi hành lệnh truyền của Đức Giêsu bằng việc rao giảng đạo Chúa cho cộng đoàn nơi đây. Nhờ đó, mọi người biết tới Đạo thánh Chúa, tin vào Chúa và trở thành con cái của Chúa. Cuối bài giảng, Đức cha mời gọi mọi người cùng cầu nguyện cho cha tân quản nhiệm được nhiều ơn lành, sức khỏe, để ngài thực hiện sứ vụ loan báo Tin Mừng cho mọi người bằng đời sống bác ái, yêu thương góp phần xây dựng xã hội trở nên tốt đẹp hơn.
Thánh lễ trao giáo họ Chu Chàng cho cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh được kết thúc vào lúc 10g30. Sau Thánh lễ, Đức cha cùng quý cha, quý thầy Phó tế chụp hình lưu niệm và chia sẻ niềm vui với giáo họ Chu Chàng trong bữa cơm đầm ấm, yêu thương.

Nhà thờ giáo họ Chu Chàng từ trên cao nhìn xuống
Cha phó Giuse Nguyễn Công Bình giới thiệu Đức cha, quý cha cùng quý khách cho cộng đoàn
Cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa công bố văn thư bổ nhiệm

Cha tân quản nhiệm tuyên xưng đức tin