Thứ năm, 25/04/2024

Giáo Xứ Tình Lam Đón Cha Tân Quản Nhiệm Và Cha Phó Đặc Trách

Cập nhật lúc 21:50 09/07/2017
WGPHH - Chiều ngày 08.07.2017, giáo xứ Tình Lam hân hoan tổ chức Thánh lễ đón cha Tân quản nhiệm Giuse Nguyễn Văn Úy và cha phó đặc trách Giuse Trần Quý Tuần. Thánh lễ được tổ chức vào 15g00 chiều thứ Bảy, do cha Trưởng hạt Sơn Tây Gioan Đặng Văn Nghĩa chủ tế. Đồng tế với cha, có cha Giuse Nguyễn Văn Úy, cha Giuse Trần Quý Tuần cùng quý cha trong giáo hạt Sơn Tây. Thánh lễ cũng có sự hiện diện của quý thầy Phó tế, quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Tình Lam, giáo xứ Hạ Hiệp nơi cha Giuse Trần Quý Tuần từng phục vụ.
Những ngày này bà con giáo dân giáo xứ Tình Lam đang ở giữa hai tâm trạng, vừa bùi ngùi, nhớ nhung thoáng chút buồn khi chia tay cha nguyên quản xứ Giuse Đặng Văn Mạnh, vừa hân hoan vui mừng vì giáo xứ có cha tân quản nhiệm và cha phó đặc trách mới.
Ngay từ sáng thứ Bảy, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất dưới sự đồng hành của cha Trưởng hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa. Từ 13g00 chiều, giáo xứ bắt đầu đón quý cha trong giáo hạt đến chung chia niềm vui và dâng Thánh lễ. Đúng 14g00, mọi người hân hoan chào mừng cha tân quản nhiệm Giuse Nguyễn Văn Úy và cha phó đặc trách Giuse Trần Quý Tuần trong điệu kèn, tiếng trống dồn vang. Cha Tân quản nhiệm Giuse ngỏ lời cảm ơn quý cha trong giáo hạt đã đến hiệp dâng Thánh lễ, cảm ơn cộng đoàn đã dành sự đón tiếp thân tình, nồng hậu cho cha cũng như cha phó đặc trách.
Đúng 15g00 rước đoàn đồng tế vào nhà thờ. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Trưởng hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa đọc văn thư bổ nhiệm của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục giáo phận Hưng Hóa. Khi cha Gioan vừa kết thúc phần công bố văn thư bổ nhiệm, cộng đoàn nổ một tràng pháo tay giòn giã chào đón hai cha, hai nàng dâu mới của giáo xứ Tình Lam.
Ngỏ lời với cộng đoàn, cha phó đặc trách Giuse Trần Quý Tuần mong muốn cộng đoàn tiếp tục đồng hành, cầu nguyện và cộng tác với cha cũng như cha quản nhiệm trong mọi công việc mục vụ của giáo xứ. Trước những lời chia sẻ thân tình, thẳng thắn của vị chủ chăn mới, đại diện bà con giáo dân giáo xứ Tình Lam dâng những bó hoa tươi thắm lên cha Trưởng hạt, cha tân quản nhiệm và cha phó đặc trách.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Phêrô Trần Đức Lâm nhắc lại lời của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng theo thánh Mátthêu “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường” và dẫn giải cho cộng đoàn những cách hiểu, cách định nghĩa khác nhau về đức tính hiền lành và khiêm nhường. Đặc biệt, khi nhìn vào cách sống hiền lành của Chúa, ta thấy Ngài hiền lành nhưng không thỏa hiệp với thế gian. Ngài không im lặng trước sự dữ. Ngài đã từng lên án gắt gao thói giả hình và gian tà của những kẻ biệt phái. Ngài đã từng xô đuổi con buôn ra khỏi đền thờ… Hơn nữa, sự hiền lành của Chúa là vì công lý mà chịu nhiều thiệt thòi. Vì sự thật mà phải chết nhục nhã trên cây thập giá, nhưng Ngài không chống cự, và còn xin cùng Chúa Cha tha cho họ vì họ không biết việc họ làm. Như vậy, sự hiền lành không phải là cách sống yếm thế, nhu nhược, hay yếu đuối để mặc kệ cho người ta phá hoại, mặc cho bất công hoành hành, mặc kệ cho tội ác lên ngôi… Nhưng hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu chính là yêu thương trong chân lý và sự thật. Vì thế, cha Phêrô mời gọi cộng đoàn lấy sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu là mẫu mực để chúng ta noi theo.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 16g00 chiều. Sau Thánh lễ, quý cha, quý thầy chụp hình lưu niệm và  chung chia niềm vui với giáo xứ Tình Lam trong bữa cơm hiệp thông.

Một số hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.