Thứ bảy, 20/04/2024

Khóa Đào Tạo Mục Vụ Truyền Thông Giáo Hạt Lào Cai

Cập nhật lúc 06:41 27/06/2017
WGPHH – Đi tiên phong trong việc tổ chức các khóa đào tạo truyền thông của giáo phận tại các giáo hạt, từ ngày 20 - 22.06.2017, giáo hạt Lào Cai đã mở khóa tập huấn Mục vụ Truyền Thông cho 23 thành viên đến từ các giáo xứ trong giáo hạt. Khóa học được tổ chức tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai. Tham gia giảng dạy trong khóa học, có cha Giuse Nguyễn Văn Thành - Trưởng Ban Truyền Thông giáo phận, cha Phêrô Nguyễn Đình Thái - Dòng OMI, dì Maria Doãn Thị Yên - Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa và anh Antôn Phạm Văn Miên - phóng viên đài truyền hình Lào Cai.
Nhằm tìm kiếm nhân sự cho công cuộc loan báo Tin Mừng qua các phương tiện truyền thông xã hội, Ủy Ban Truyền Thông giáo phận Hưng Hóa chủ trương mở các khóa học tại các giáo hạt. Trong tinh thần đó, giáo hạt Lào Cai đã kêu mời các bạn trẻ từ các giáo xứ trong giáo hạt tham dự khóa học Mục vụ Truyền Thông này với niềm hi vọng chứa chan cho một khởi đầu mới.

Các bạn trẻ tham gia khóa học
Vào lúc 8g30 sáng thứ Ba, ngày 20.06, cha Trưởng ban đã khai mạc khóa học. Trong giờ gặp gỡ, cha đã chia sẻ với lớp học về tầm quan trọng của truyền thông: truyền thông quan trọng vì nó đã tham gia vào mọi khía cạnh của cuộc sống con người. Chính vì vậy, chúng ta cần phải biết sử dụng truyền thông như một phương thế hữu hiệu trong công cuộc loan báo Tin Mừng để thực hiện lệnh truyền của Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15).
Để khóa học được diễn ra một cách tốt đẹp và hiệu quả, trước khi vào giờ học đầu tiên, tất cả các thành viên cùng quây quầy, trầm lắng bên Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa chúc lành và ban tràn đầy hồng ân cho khóa học.

Cha Giuse giảng lễ
Các học viên sốt sắng tham dự giờ chầu khai mạc khóa học

Ngày thứ nhất, dưới sự hướng dẫn của dì Maria, các học viên đã bước đầu tìm hiểu về khái niệm Truyền Thông, mục vụ viết tin, cũng như biết sử dụng mạng xã hội để phục vụ công cuộc loan báo Tin Mừng. Lớp học cũng được làm quen với khái niệm Tin Nóng và thực tập viết Tin Nóng vào buổi chiều. Bầu khí lớp học trở nên sôi nổi hơn khi các thành viên được dì Maria hướng dẫn để góp ý, sửa bài cho nhau. Ý thức được tầm quan trọng của truyền thông, các học viên hăng say học tập dù thời tiết không được thuận lợi. Tinh thần ấy của các bạn rất đáng ca ngợi. Điều đó nói lên lòng khao khát học hỏi và phục vụ Tin Mừng của người giáo dân.
Thế nào là một tin nóng?
Thế nào là một bản tin?
Bước sang ngày thứ 2 của khóa học, để học viên đạt được các yêu cầu chuẩn mực trong việc viết tin, dì Maria đã giúp lớp ôn lại một số kiến thức căn bản về ngữ pháp Tiếng Việt thông qua các bài tập thực hành, sửa lỗi câu cho văn bản. Tất cả lớp đều tích cực lắng nghe và tiếp thu để bài viết của mình được  hoàn chỉnh hơn. Tiếp đến, cha Phêrô Nguyễn Đình Thái giúp các bạn tìm hiểu về cách sử dụng máy ảnh và các kỹ thuật chụp ảnh. Sau giờ hướng dẫn lý thuyết, cha Phêrô cho các bạn đi tác nghiệp thực tế quanh thành phố Lào Cai. Tất cả các thành viên đều hào hứng thực hành tác phẩm đầu tay của mình theo đúng yêu cầu bài học. Ngày thứ 2 khép lại trong niềm phấn khởi của các thành viên trong lớp với giờ chấm điểm cho những bức ảnh đã được chụp vào buổi chiều.

Đây đã là một bức ảnh đẹp chưa?
Vào ngày thứ 3, cũng là ngày cuối cùng của khóa học, anh Antôn Phạm Văn Miên - phóng viên đài truyền hình Lào Cai đã hướng dẫn lớp học biết các kỹ thuật chụp ảnh và làm video cơ bản. Anh đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mỗi bức ảnh, đoạn video. Vì thế, mỗi bản tin, mỗi bức ảnh đăng lên phải có giá trị thời sự thì trang mạng mới hấp dẫn và tạo được niềm tin nơi người đọc.
Đỉnh điểm của khóa học là Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 20g00 do cha Trưởng ban chủ tế, có cha Phêrô Nguyễn Đình Thái cùng cha Gioan Khang đồng tế. Trong Thánh lễ, cha chủ tế đã chia sẻ về vai trò của các phương tiện truyền thông, và các trang mạng xã hội ngày nay. Cha khẳng định: “Đức Giêsu, chính là nhà truyền thông vĩ đại nhất”. Điểm nhấn trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay là nghi thức tuyên hứa và được sai đi. Các học viên tiến lên, long trọng tuyên hứa dấn thân phục vụ trong công tác truyền thông bằng cả trái tim yêu mến và niềm hăng say nhiệt thành.

Nghi thức tuyên hứa và được sai đi
Khóa học truyền thông khép lại nhưng sứ mệnh truyền thông mới thực sự bắt đầu với các tân thành viên Ban truyền thông giáo hạt Lào Cai. Qua ánh mắt nụ cười của các bạn trẻ, ai cũng cảm nhận được tinh thần dấn thân của họ rất cao. Đây chính là hành trang cần thiết cho mỗi thành viên khi tham gia vào sứ mạng truyền thông Công giáo, đem Lời Chúa và niềm hy vọng đến cho mọi người trong thế giới hôm nay.

Một số hình ảnh:

Các bạn trẻ hăng say học tập
Chúng mình làm bài cùng nhau
Thánh lễ tạ ơn
Cùng tham dự Thánh lễ tạ ơn

Hội đồng giáo xứ chúc mừng khóa học
Lớp học chụp hình lưu niệm sau khi kết thúc Thánh lễ
BTT giáo hạt Lào Cai