Thứ năm, 25/04/2024

Giáo xứ Mường Nhé bế giảng khoá thường huấn Thừa tác viên ngoại lệ

Cập nhật lúc 11:42 16/06/2017
WGPHH – Nhằm giúp cộng đoàn có thể tham dự các buổi cử hành Phụng vụ Lời Chúa và rước Mình Thánh Chúa cũng như cử hành một số nghi thức khi không có sự hiện diện của các cha. Vì thế, Hội đồng giáo xứ Mường Nhé đã mở khoá thường huấn cho các Thừa tác viên ngoại lệ. Khóa học được bắt đầu từ ngày 11 - 15/6/2017 tại giáo họ Huổi Thủng với 22 học viên bao gồm các Thừa tác viên đã được đào tạo và các Thừa tác viên mới được đào tạo để bổ sung cho các giáo họ còn thiếu.
Nội dung của khoá thường huấn bao gồm:
  1. Thực hành việc cử hành Phụng vụ Lời Chúa;
  2. Thực hành việc giúp quý cha cử hành các Bí tích Thánh tẩy, Xức dầu bệnh nhân và Hôn phối;
  3. Thực hành cử hành các giờ canh thức cầu nguyện cho người qua đời và nghi thức An táng;
  4. Hướng dẫn việc đọc và chia sẻ Lời Chúa.
Trước khi khóa học bắt đầu, cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn đã chia sẻ với các học viên về tầm quan trọng của Thừa tác viên ngoại lệ đối với đời sống của cộng đoàn. Qua buổi chia sẻ đó, cha nhấn mạnh tới hai điểm:
Thứ nhất: Thừa tác viên, đặc biệt là các Thừa tác viên được giao trách nhiệm cử hành Phụng vụ Lời Chúa chính là người mang Lời Hằng Sống của Chúa đến cho cộng đoàn đức tin đang khi tụ họp. Qui chế tổng quát Sách lễ Rôma nhắc nhở chúng ta rằng: “Khi Kinh Thánh được đọc lên, chính là lúc Chúa nói với dân Ngài và Chúa Giêsu hiện diện loan báo Tin Mừng bằng lời nói riêng của Ngài” (GIRM, 29). Bởi vậy, thừa tác vụ đọc sách phải được thực hiện một cách hết sức nghiêm chỉnh.
Thứ hai: Lời Chúa không chỉ được đọc lên, nhưng còn phải được công bố với tính cách Phụng vụ. Việc công bố mang lại hiệu quả liên quan tới việc gửi ra một thông điệp rõ ràng, mang tính thuyết phục. Nó đòi hỏi khả năng đem lại đức tin cho những người đang lắng nghe Lời Chúa được công bố.
Từ hai điểm nhấn trên, cha quản nhiệm mời gọi các học viên tiếp tục quảng đại hy sinh thời gian và công sức để tham dự khoá học; đồng thời, chuyên chăm thực hành sao cho nhuần nhuyễn các nghi thức. Ngài cũng khuyến khích các học viên khi trở về các giáo họ nên qui tụ thành các nhóm nhỏ, để chia sẻ Lời Chúa hàng tuần với nhau.
Khóa thường huấn kết thúc, mọi người ra về với quyết tâm vận dụng hết kiến thức, khả năng vừa lĩnh hội, để giúp mọi người ngày càng hiểu biết sâu sắc hơn và quý trọng về sự phong phú của Lời Chúa.

Một số hình ảnh thực tập của các học viên:

BBT giáo xứ Điện Biên

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế