Giáo Họ Phúc Đức Rước Kiệu Và Dâng Hoa

Cập nhật lúc 06:52 17/06/2017
WGPHH - Trong niềm hân hoan cùng với Giáo Hội hoàn vũ mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, chiều ngày 13.06.2017, giáo họ Phúc Đức (xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) long trọng tổ chức buổi dâng hoa,rước kiệu và Thánh lễ tạ ơn Đức Mẹ Fatima.
Tròn một tháng (13.05.2017 – 13.06.2017) Đức Mẹ Fatima được cung nghinh rước từ giáo họ nhà xứ Cát Ngòi về hiện diện trong ngôi thánh đường nhỏ bé của giáo họ Phúc Đức. Tượng Đức Mẹ Fatima là quà của Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long tặng cho giáo xứ Cát Ngòi nhằm giúp đoàn con cái trong giáo xứ biết chạy đến cùng Mẹ, xin ơn và cầu nguyện với Mẹ. Để tiện việc cầu nguyện và đón nhận ơn toàn xá cho tất cả thành phần dân Chúa trong giáo xứ, cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Tiến Liên chia lần lượt mỗi giáo họ trong giáo xứ Cát Ngòi sẽ được đón Đức Mẹ trong vòng 1 tháng. Giáo họ Phúc Đức là giáo họ đầu tiên được đón Mẹ sau giáo họ nhà xứ Cát Ngòi.
Một tháng qua, dưới sự hướng dẫn của cha phó đặc trách và ban hành giáo, giáo họ Phúc Đức đã sốt sắng suy tôn Đức Mẹ Fatima qua những lời kinh và những tràng chuỗi Mân Côi. Vì thế, để dâng lời tạ ơn cũng như thể hiện tâm tình hiếu thảo, đơn sơ, chân thành đối với Thiên Chúa và Mẹ Maria, chiều ngày 13.06.2017 giáo họ Phúc Đức đã tổ chức rước kiệu, dâng hoa và thánh lễ mừng kỉ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Rước tượng Đức Mẹ Fatima xung quanh khuôn viên nhà thờ
Đúng 13g30 cuộc rước kiệu bắt đầu diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm sốt sáng với niềm vui tươi phấn khởi của bà con giáo dân. Kiệu Đức Mẹ Fatima được rước đi xung quanh khuôn viên nhà thờ trong tiếng hát trầm bổng  ngân vang của ca đoàn thể hiện lòng tin yêu và phó thác nơi Đức Mẹ. Sau khoảng 20 phút đoàn rước đã trở về trước thánh đường của giáo họ và cha Giuse đã đọc lời nguyện và xông hương tượng Đức Mẹ Fatima.
Kế đến, đội hoa của giáo họ Phù Lao (Thanh Thủy - Phú Thọ) và giáo họ Cát Ngòi đã cùng tiến dâng lên Mẹ những vãn hoa, những điệu múa nhịp nhàng cùng những lời ca tri ân đượm tình con thảo.

Dâng hoa kính Đức Mẹ
Các em thiếu nhi dâng hoa kính Đức Mẹ
Đúng 15g10, sau khi kết thúc dâng hoa, toàn thể cộng đoàn bước vào thánh lễ mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima do cha khách từ giáo phận Hà Nội Vinh Sơn Vũ Văn Bằng chủ tế. Đồng tế với cha, có cha Giuse Nguyễn Tiến Liên cùng với sự tham dự của thầy Phó tế Phêrô Phan Văn Vẻ, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Cộng đoàn tham dự Thánh lễ
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Vinh Sơn nhắc lại 3 sứ điệp mà Đức Mẹ hiện ra nhắn nhủ với 3 em nhỏ cách đây 100 năm tại Fatima: Thứ nhất, hãy ăn năn sám hối vì tội lỗi của mình. Thứ hai hãy tôn sùng trái tim vẹn sạch Đức Trinh nữ Maria. Thứ ba, hãy siêng năng lần hạt Mân Côi. Cha Vinh Sơn cho biết, ngày hôm nay nếu ai có dịp đến thăm Fatima có thể thấy dấu tích là hình ảnh của những chiếc nạng gỗ, những chiếc xe lăn của rất nhiều anh chị em vì tin kính, tôn sùng, cầu nguyện cùng Đức Mẹ và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ đã được Thiên Chúa chữa lành. Và hôm nay, tại giáo họ Phúc Đức này Đức Mẹ Fatima cũng đã làm một phép lạ trọng đại, đó là từ việc thời tiết đang nắng nóng cực độ đã giảm nhiệt độ xuống qua những cơn mưa, giúp cho cuộc cung nghinh rước kiệu Đức Mẹ được diễn ra trong an bình, nghiêm trang và sốt sáng. Bên cạnh đó, cha Vinh Sơn cũng cho thấy bài Tin Mừng theo thánh Luca 1, 39 – 56 vừa được công bố kể về biến cố Đức Mẹ đi thăm viếng bà Êlisabét. Khi vừa gặp Đức Mẹ thì đứa con trong bụng bà Êlisabét nhảy mừng không chỉ vì được gặp Đức Mẹ, mà còn là nhảy mừng vì được Chúa đến thăm. Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn, cách riêng mỗi gia đình, mỗi cá nhân hãy đón rước Mẹ vào trong cuộc sống thì cũng chính là được đón rước Chúa đến với mình.

Cha Vinh Sơn Vũ Văn Bằng chia sẻ trong Thánh lễ
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, ông Giuse Nguyễn Viết Hoàng - Trưởng Ban hành giáo, thay lời cho cộng đoàn dâng lời cảm ơn quý cha, quý thầy, quý dì và toàn thể cộng đoàn trong cũng như ngoài giáo họ đã đến chung chia niềm vui và hiệp thông cùng giáo họ trong Thánh lễ hôm nay.
Có thể nói, qua cuộc cung nghinh Đức Mẹ Fatima này, mỗi người đều cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa và Mẹ Maria đã ban cho giáo họ trong suốt thời gian qua. Xin Mẹ tiếp tục đồng hành, chở che và gìn giữ mỗi người chúng con trên hành trình tiến về quê trời.
Sau khi Thánh lễ kết thúc vào lúc 16g10, tượng Đức Mẹ Fatima được giáo họ Sài Khê và giáo họ Cầu Cải cung nghinh về thánh đường của giáo họ Sài Khê. Tại đó, cộng đoàn dân Chúa của hai giáo họ liền kề sẽ có dịp thuận tiện trong cầu nguyện và đón nhận ơn toàn xá.

Vị đại diện có lời cảm ơn quý cha và cộng đoàn

Những hình ảnh khác:

BTT giáo xứ Cát Ngòi